Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?
Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì? Chế độ ăn đối với người bị tai biến mạch máu não như thế nào cho hợp lý nhất. Là nỗi thắc mắc của nhiều người nhà bệnh nhân. Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm, vì vậy cách chăm sóc cũng rất quan trọng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
► Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người bị tai biến mạch máu não
Người bị tai biến mạch máu não thời gian đầu thường nằm 1 chỗ hoặc di chuyển nhẹ xung quanh giường, phòng bệnh để phục hồi chức năng, do đó nhu cầu về năng lượng thấp hơn bình thường. Vì thế, cần chú ý tới lượng Calo nạp vào cơ thể sao cho phù hợp và vừa đủ là tốt nhất.
- Chất đạm: bệnh nhân tai biến bị giảm lưu lượng máu nuôi đến vùng nhồi máu, thường bị thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém… làm giảm tổng hợp protein ở tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi tổn thương ở tế bào não. Ngoài ra, cơ thể lại gia tăng nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng do phản ứng viêm. Do đó, bệnh nhân cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (ví dụ thịt, cá, trứng, sữa…)
- Tinh bột: không nên cung cấp quá nhiều tinh bột cho bệnh nhân sau tai biến vì có thể làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não. Mỗi khẩu phần ăn của một người thường chỉ cần lượng tinh bột bằng 1 chén cơm. Nếu như năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% thì tinh bột cần khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.
- Chất béo: nên hạn chế dùng các chất béo từ động vật mà thay vào đó bạn nên bổ sung các chất béo từ thực vật. Chất béo thực vật sẽ giảm chất béo xấu dư thừa trong cơ thể, hạn chế xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ tái phát tai biến.
- Các vitamin và khoáng chất: bệnh nhân sau tai biến cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Những chất này có nhiều trong các loại rau củ quả. Cung cấp đủ các chất này giúp làm giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp giảm nguy cơ tai biến.
Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tai biến mạch máu não
► Tốp 10 món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não
1. Thiên ma hấp óc lợn
Tác dụng: Món ăn này có tác dụng trừ phong khai huyết, thông kinh lạc, sinh huyết. Bài thuốc này thường dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực rất tốt cho những người sau tai biến mạch máu não.
Nguyên liệu gồm: Óc lợn và thiên ma
Cách làm: 1 bộ óc lợn cùng với 100g thiên ma cho vào bát, đổ 1 ít nước sau đó hấp cách thủy cho chín. Bệnh nhân nên ăn 3-4 lần một liệu trình, ăn cách ngày một lần.
Thiên ma hấp óc lợn
2. Cháo trai, sò
Tác dụng: điều trị có hiệu quả chứng tăng huyết áp tai biến mạch máu não, nhức đầu chóng mặt, gan dương thịnh.
Nguyên liệu gồm: 50g trai, 50g con hàu (sò), 100g gạo tẻ
Cách nấu: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. Tất cả làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Lưu ý: những người mắc chứng hư hàn không được dùng.
Cháo trai sò rất tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não
3. Vừng đen hòa đường
Tác dụng: Kinh nghiệm dân gian dùng bài thuốc này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến. Tuy nhiên không được dùng bài thuốc này cho người bị xuất huyết não.
Nguyên liệu gồm: Vừng đen rang chín, đường trắng
Cách làm: Vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống.
Vừng đen hòa đường
4. Cháo hoa cúc
Tác dụng: Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Chú ý những người cao tuổi, tỳ hư, đái đường không được dùng.
Nguyên liệu gồm: Hoa cúc, gạo tẻ.
Cách làm: Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín, cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều, đun sôi vài phút là được, ăn vào hai bữa sáng, chiều. Hoặc có thể lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, nấu thành cháo để ăn cũng được.
Cháo hoa cúc
5. Tôm nõn nấu hoàng kỳ
Tác dụng: ích khí, thông kinh, hoạt lạc.
Nguyên liệu gồm: Hoàng kỳ, tôm nõn
Cách làm: Tôm nõn 200g, hoàng kỳ 50g. Hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước rồi dùng nước này cho tôm nõn vào nấu canh, thêm các gia vị.
Tôm nõn nấu hoàng kỳ
6. Cháo hoàng kỳ, bạch thược
Tác dụng: Ngoài tôm nõn, hoàng kỳ có thể được kết hợp với thực phẩm khác như bạch thược dùng liên tục sẽ có hiệu quả chữa những di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt. Những người huyết áp cao, xuất huyết não đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng bài thuốc này.
Nguyên liệu: Hoàng kỳ, bạch thược, quế, gừng tươi, gạo tẻ, táo tàu.
Cách làm: Lấy hoàng kỳ 15g, bạch thược 15g sao vàng và quế 15g, gừng tươi 15g. Đem sắc (nấu) kỹ nguyên liệu trên để lấy nước, bỏ bã. Rồi cho 100g gạo tẻ, và 4 quả táo tàu, cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc trên vào khuấy đều. Mỗi ngày ăn 1 lần…
Cháo hoàng kỳ, bạch thược
7. Thịt thỏ nấu hoàng kỳ
Tác dụng: ích khí hoạt huyết, thông kinh lạc
Nguyên liệu: Thịt thỏ, hoàng kỳ, xuyên khung, gừng tươi.
Cách làm: Thịt thỏ 250g, hoàng kỳ 60g, xuyên khung 10g, gừng tươi 4 lát. Thịt thỏ rửa sạch, loại bỏ mỡ, thái miếng, xuyên khung và hoàng kỳ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm chừng 2 giờ cho thật nhừ, nêm nếm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, thường 2 ngày dùng 1 lần.
Thịt thỏ nấu hoàng kỳ
8. Hoàng kỳ nấu địa long
Tác dụng: ích khí hoạt huyết, thông lạc.
Nguyên liệu gồm: Hoàng kỳ, địa long khô, hoa hồng, đương quy, xích thược, xuyên khung đào nhân, bột ngô, bột mì và đường trắng.
Cách làm: Hoàng kỳ 100g, địa long khô (tẩm rượu) 30g, hồng hoa 20g, xích nhược 20g, đương quy 50g, xuyên khung 10g, đào nhân (bỏ vỏ và đầu nhọn, sao qua) 15g, bột ngô 400g, bột mì 100g, đường trắng lượng vừa đủ. Hoàng kỳ, hoa hồng, đương quy, xích thược và xuyên khung đem sắc kỹ lấy nước.
Địa long tán thành bột, trộn đều với đường trắng, bột ngô và bột mì rồi cho vào nước thuốc trên nhào kỹ, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đặt đào nhân lên trên, bỏ vào lò nướng chín, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 cái.
9. Móng giò lợn, sơn tra
Tác dụng: Móng giò bổ thận tinh, mạnh gân cốt, sơn tra không chỉ tiêu hóa thịt (tiêu thực), còn tán ứ huyết. 2 vị hợp lại tác dụng trị huyết áp cao, di chứng tai biến mạch máu não và bán thân bất toại.
Nguyên liệu gồm: móng giò lợn 3 cái, sơn tra 5 quả, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Móng giò rửa sạch, thái nhỏ xào cùng gia vị, đổ ngập nước cho sơn tra vào hầm 2 giờ, chín nhừ, chia vài lần ăn trong ngày.
Móng giò lợn hầm
10. Xương sống heo nấu đỗ trọng
Tác dụng: bổ can thận, làm mạnh gân cốt.
Nguyên liệu gồm: Đỗ trọng 30g, ngưu tất 15g, xương sống heo nửa ký, đại táo 4 quả.
Cách làm: Đại táo bỏ hạt, đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch, xương sống heo chặt miếng, chần qua nước sôi cho hết huyết dịch. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 2 – 3 giờ, nêm nếm gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.
Ngoài những món ăn trên, bệnh nhân có thể dùng trà hoặc một số loại nước ép có tác dụng phục hồi cơ thể sau các di chứng của bệnh tai biến mạch máu não.
♦ Những lưu ý trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân sau tai biến
- Chế độ ăn uống cũng cần bổ sung tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng của người bệnh. Với những người ít hoạt động thì lượng thức ăn cung cấp cũng nên ít hơn những người phải hoạt động nhiều.
- Những người không ăn được nhiều nên chia thành những bữa nhỏ. Thức ăn nên chế biến hợp khẩu vị. Những người cao tuổi hoặc bị tổn thương khả năng nhai, người nằm liệt nên được ăn những món cắt nhỏ và nấu nhừ.
- Ngoài bổ sung đầy đủ thức ăn, người bệnh sau tai biến cũng cần lưu ý uống đủ nước. Nước giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngoài ra còn giúp máu lưu thông và cơ thể dễ thanh thải chất độc.
- Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, tập luyện thường xuyên để tránh tái phái bệnh. Đặc biệt, cần lưu ý ngăn ngừa cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra và tái phát tai biến.
Bài liên quan:
>>> Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?
>>> Các biểu hiện của bệnh ta biến mạch máu não
>>> Bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao