Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Men gan tăng nhẹ có nên đi khám không thưa bác sĩ

Men gan tăng nhẹ có nên đi khám không thưa bác sĩ. Em đang có men gan tăng nhẹ, 56.7. BS cho em hỏi em với men gan như vậy em cần phải đi khám chuyên khoa gan không ạ? Kết quả men gan này là kết quả khám sức khỏe định kỳ của công ty. 

men gan tang nhe
Thưa BS,
Em đang có men gan tăng nhẹ, 56.7. BS cho em hỏi em với men gan như vậy em cần phải đi khám chuyên khoa gan không ạ? Kết quả men gan này là kết quả khám sức khỏe định kỳ của công ty. 

Hiện tại em đang uống thuốc hạ men gan Bogaroyal đã hơn 1 tháng, mỗi ngày 2 viên. Mong thông tin từ BS. Em cám ơn.

Chào em,
Trước hết, men gan có nhiều loại, gồm AST, ALT, GGT, ALP, mỗi loại tăng sẽ có ý nghĩa khác nhau. Loại men gan hay được kiểm tra trong khám sức khỏe định kỳ là AST và ALT, là 2 loại men gan đặc trưng cho tình trạng viêm của tế bào gan.

Men gan ALT / AST tăng chứng tỏ tế bào gan đang bị tổn thương, đang bị viêm, cần phải tầm soát các nguyên nhân làm gan bị tổn thương. 

Trường hợp AST / ALT chỉ tăng nhẹ thì nguyên nhân có thể do viêm gan do thuốc, viêm gan do rượu giai đoạn hồi phục (uống rượu bia cách đây nhiều ngày, hiện gan đang hồi phục), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan siêu vi mạn...

Giá trị men gan tăng không thể hiện được chức năng gan thế nào, nên không nói được là bệnh gan nặng đến đâu, ví dụ như viêm gan cấp men gan tăng cao nhưng sẽ về bình thường, còn viêm gan mạn thì men gan tăng không cao nhưng tiên lượng xấu hơn vì có thể dẫn tới xơ gan. 

Nhìn chung, với các xét nghiệm trên thì chỉ biết là em có vấn đề tăng men gan, nhưng chưa rõ nguyên nhân, em nên khám chuyên khoa Gan mật thêm để xác định bệnh và tư vấn hướng xử trí thích hợp. 

Trong thời gian này, em cần ăn uống đầy đủ chất, không uống bia rượu, không tự ý uống thuốc không rõ loại có thể đẩy vào suy gan cấp (thuốc nam, bắc, đông y truyền miệng không do BS có bằng cấp và nắm rõ bệnh gan kê toa).

Xem ngay >>> thuốc bổ gan của mỹ hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý về gan

 
Nguồn: Alobacsi

Các tin khác