Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Nguyên nhân nào gây ung thư vòm họng? Tìm hiểu ngay để biết

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư phổ biến và là ung thư thường gặp nhất trong các bệnh lý ung thư đầu mặt cổ. Đa số các trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn vì dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường. Bệnh đồng thời cũng có tốc độ phát triển nhanh gây nguy hiểm tính mạng người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư vòm họng? Dưới đây là 7 nguyên nhân chủ yếu gây ung thư vòm họng không phải ai cũng biết. 

Nguyên nhân nào gây ung thư vòm họng? Tìm hiểu ngay để biết
 
I. Nguyên nhân ung thư vòm họng

Tương tự những loại ung thư khác, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân ung thư vòm họng là gì. Tuy nhiên, những yếu tố sau có mối liên hệ mật thiết với việc ung thư vòm họng phát sinh ở một người.

1. Nhiễm trùng virus papilloma (HPV 16 và HPV 18)

Human papilloma virus (HPV) là một nhóm virus bao gồm hơn 150 chủng loại khác nhau. Một số chúng gây ra tình trạng u nhú hay còn gọi là mụn cóc. Nhiễm trùng bởi vài chủng loại virus HPV cũng có khả năng gây ra một số dạng ung thư, bao gồm:

Ung thư dương vật
 
Ung thư vòm họng
 
Ung thư cổ tử cung

Ung thư âm đạo

Ung thư hậu môn
  
Nguy cơ phát triển ung thư vòm họng dương tính với HPV phụ thuộc một phần vào chủng loại virus mà bạn đã tiếp xúc. Ví dụ như, nguyên nhân ung thư vòm họng thường liên quan đến chủng HPV 16. Một số ít trường hợp hiếm gặp hơn cũng có thể là HPV 18.
 
Đối với hầu hết trường hợp, bao gồm cả những người có nguy cơ nhiễm HPV cao, người bệnh có thể giải quyết vấn đề nhiễm trùng dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia vẫn chưa có biện pháp xác định ai trong số những người nhiễm HPV 16 và HPV 18 có nguy cơ tiếp tục phát triển bệnh thành ung thư.

2. Lạm dụng thuốc lá

- Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng hàng đầu. Theo một số thống kê từ các chuyên gia, tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vòm họng, của một người sẽ tăng đáng kể nếu người đó có thói quen hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

- Một giả thiết được đặt ra rằng khói thuốc cũng là yếu tố góp phần phát triển bệnh. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm khẳng định độ tin cậy của nó.
 
3. Sử dụng thức uống chứa cồn (bia, rượu…) thường xuyên

- Bên cạnh hút thuốc lá, lạm dụng thức uống chứa cồn cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Theo nhiều chuyên gia, những người sử dụng cả thuốc lá và rượu có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Khi bạn kết hợp cả hai thói quen này, khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng ở bạn sẽ tăng theo cấp số nhân.
 
- Vì vậy, để phòng ngừa các tế bào đột biến phát sinh, bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ và tham vấn một số biện pháp bỏ thuốc lá cũng như cai bia, rượu… hiệu quả.

4. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng

- Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là một phần nguyên nhân ung thư vòm họng. Tuy nhiên, thực tế mối quan hệ giữa việc ăn uống và căn bệnh này vẫn còn khá mơ hồ.

- Các chuyên gia dinh dưỡng đã so sánh thói quen ăn uống và rủi ro mắc bệnh ung thư. Một số ý kiến cho rằng việc ít dùng thực phẩm chiên và chế biến sẵn, đồng thời ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ giảm bớt phần nào nguy cơ phát sinh ung thư vòm họng.
 
5. Yếu tố di truyền

- Theo một số chuyên gia, yếu tố di truyền cũng được xếp vào danh sách các nguyên nhân ung thư vòm họng. Những người mắc hội chứng gây ra bởi gien di truyền đột biến có nguy cơ mắc các bệnh ung thư rất cao, bao gồm cả ung thư vòm họng.
 
6. Thiếu máu Fanconi

- Những người mắc phải hội chứng rối loạn huyết học này thường có vấn đề về máu khi còn nhỏ, có thể
dẫn đến bệnh bạch cầu hoặc thiếu máu bất sản. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng đáng kể.
 
7. Rối loạn tiêu hóa bẩm sinh

- Hội chứng di truyền này có thể gây thiếu máu bất sản, phát ban da và sự bất thường ở móng tay cũng như móng chân. Trong trường hợp như vậy, người bệnh có khả năng phải đối mặt với ung thư vòm họng ngay khi tuổi đời còn rất trẻ.
 
II. Dấu hiệu ung thư vòm họng

Khi bị ung thư vòm họng, ở giai đoạn đầu thường ít khi xuất hiện triệu chứng. Ở giai đoạn bệnh tiến triển tại chỗ hoặc giai đoạn muộn, người bệnh thường xuất hiện một hay một vài các triệu chứng sau:

Đau hoặc chảy máu miệng

Đau họng

Nuốt khó
 
Nguyên nhân nào gây ung thư vòm họng? Tìm hiểu ngay để biết

Khàn giọng

Ho kéo dài hoặc ho ra máu

Đau tai, giảm thích lực hoặc ù tai

Nghẹt mũi, chảy máu mũi kéo dài

Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc lé

Có khối bướu/hạch ở cổ
 
Tuy nhiên, những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của các bệnh lý vùng đầu cổ khác, ít nghiêm trọng hơn so với ung thư vòm họng. Do đó, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh tình.

III. Một số yếu tố tiềm ẩn gây ung thư vòm họng
 
Bên cạnh những yếu tố đã được đề cập ở trên, nhiều yếu tố tiềm ẩn sau cũng có khả năng góp phần hình thành nguyên nhân ung thư vòm họng, chẳng hạn như:

1. Môi trường sinh sống hoặc làm việc ô nhiễm
 
- Tiếp xúc lâu dài với bụi gỗ, sơn và một số hóa chất sử dụng nhiều trong các ngành như kim loại, dầu mỏ, sản xuất nhựa và dệt may có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

- Amiang là một loại nguyên liệu dùng để làm vật liệu cách điện trong nhiều sản phẩm vào những năm trước đây. Hiện nay, nhiều chuyên gia đặt giả thiết về mối liên hệ mật thiết giữa việc tiếp xúc với bụi amiang và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để nhận định rõ độ tin cậy.

2. Giới tính

- Tỷ lệ ung thư vòm họng ở nam giới cao gấp bốn lần so với nữ giới. Điều này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân ung thư vòm họng chủ yếu là hút thuốc lá và nghiện rượu. Đây là hai thói quen phổ biến ở cánh mày râu.

- Tuy vậy, với xu hướng hút thuốc và uống rượu ở phụ nữ ngày nay, sự chênh lệch về nguy cơ mắc bệnh ở hai giới gần như đã rút ngắn lại đáng kể.

3. Tuổi tác

-Ung thư vòm họng thường phát triển trong nhiều năm. Do đó, căn bệnh này dường như rất hiếm gặp ở những người trẻ tuổi. Phần lớn trường hợp, người mắc bệnh ung thư vòm họng có xu hướng từ 65 tuổi trở lên.

4. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

- Tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản (trào ngược dạ dày thực quản hay GERD) có nhiều khả năng dẫn đến ung thư thực quản. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang xem xét đến tình huống liệu trào ngược dạ dày thực quản và ung thư vòm họng có mối liên hệ nào hay không.
 
IV. Phương pháp điều trị ung thư vùng vòm họng

Tương tự như nhiều loại ung thư khác, các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp trúng đích. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và một số yếu tố khác, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị với phương pháp phù hợp.

1. Phẫu thuật

- Phẫu thuật là biện pháp điều trị có thể được thực hiện vào tất cả các giai đoạn của bệnh. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u hoặc hạch vùng cổ và một số mô lành xung quanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được tiếp tục điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị.

2. Xạ trị

Xạ trị là biện pháp điều trị sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Có 2 biện pháp xạ trị

Xạ trị ngoài: Sử dụng máy bên ngoài cơ thể để chiếu chùm tia về phía tổ chức ung thư.

Xạ trị trong: Sử dụng các chất phóng xạ để đặt trực tiếp vào bên trong hoặc gần tổ chức ung thư.

Chỉ định xạ trị trong hay xạ trị ngoài còn tùy thuộc vào dạng bệnh và giai đoạn bệnh ung thư. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của máy xạ trị ngoài, một số kỹ thuật xạ trị trong có thể được thay thế bằng xạ trị ngoài.

3. Hóa trị

- Hóa trị là biện pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc viên uống hoặc thuốc tiêm truyền qua đường tĩnh mạch để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cũng như tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị ung thư vòm họng có thể được thực hiện cùng lúc với xạ trị (hóa – xạ đồng thời) hoặc sau khi hoàn tất xạ trị hoặc trước khi xạ trị. Bác sĩ sẽ quyết định hóa trị như thế nào tùy thuộc vào dạng bệnh và giai đoạn bệnh.

4. Liệu pháp trúng đích

- Đây là biện pháp điều trị sử dụng thuốc để tấn công các tế bào ung thư đặc hiệu. Kháng thể đơn dòng là một dạng điều trị trúng đích. Các kháng thể đơn dòng này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn con đường phát triển hoặc lan tràn của tế bào ung thư.

- Cetuximab là một loại kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách liên kết với một protein bề mặt tế bào ung thư làm ngăn chặn sự phát triển và phân chia của tế bào này. Nó được sử dụng trong điều trị ung thư tái phát và di căn.

V. Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
Nguyên nhân nào gây ung thư vòm họng? Tìm hiểu ngay để biết

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
    
 
   
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

____________________

Có thể bạn quan tâm


>>>  Người đang hóa trị, xạ trị cần lưu ý gì ở chế độ ăn?

>>>  Suy giảm nhận thức sau hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Đọc ngay để biết


>>> Mỗi đợt hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Có đau không?

Các tin khác