Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng phát hiện ở giai đoạn càng sớm, cơ hội sống của bệnh nhân càng cao. Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 sống được bao lâu và có thể chữa khỏi được hay không cũng đang là mối quan tâm của nhiều người. Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho người bệnh về ung thư vòm họng giai đoạn 2. 

Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không?
 
I. Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 sống được bao lâu?
 
- Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong các bệnh ung thư đầu cổ ở Việt Nam. Biểu hiện ung thư vòm họng thường không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý họng mũi thông thường. Hầu hết các triệu chứng bệnh thường là triệu chứng mượn của các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch…
 
- Ung thư vòm họng giai đoạn II có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ, vẫn giới hạn trong vòm họng, chưa lan đến hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận hay ở xa.
 
- Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị cũng như lựa chọn điều trị của người bệnh.
 
- Bác sĩ đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh. Theo đó, bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 2 có khoảng 64% cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.
 
II. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Hiện nay trong y học, thuật ngữ “chữa khỏi bệnh ung thư” được định nghĩa là người bệnh có thể sống trên 5 năm kể từ khi phát hiện và điều trị, điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể không chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà có thể kiểm soát được bệnh khá tốt. 
 
Nếu bạn đang thắc mắc ung thư vòm họng có chữa được không thì không có câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp bởi hiệu quả điều trị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình như:

- Phát hiện bệnh ở giai đoạn nào, ung thư đã lây lan và di căn chưa? Vị trí, kích thước khối u ung thư và ảnh hưởng của nó đến các cơ quan.

- Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Bệnh nhân sức khỏe tốt hay mắc bệnh lý khác, sức khỏe suy yếu?

- Khả năng đáp ứng: tích cực điều trị theo chỉ dẫn bác sĩ và giữ tinh thần lạc quan giúp tăng khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị.

- Điều kiện kinh tế của người bệnh: chi phí điều trị ung thư vòm họng khá cao so với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là các phương pháp hiện đại.

Trong đó, giai đoạn phát hiện và điều trị ung thư vòm họng có ảnh hưởng rất lớn, cụ thể như sau:
 
1. Khả năng chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 1

- Đây là thời điểm tốt nhất, có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng cao nhất bởi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn cũng như lây lan, di căn sang các cơ quan và bộ phận khác của cơ thể. Vì thế việc điều trị cũng dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Kéo theo đó chi phí điều trị cũng thấp nhất¸ phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều bệnh nhân và gia đình.
 
- Theo số liệu thống kê, nếu điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 1 bằng xạ trị sớm hoặc xạ trị kết hợp thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 70%. Hơn nữa sức khỏe bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều, vẫn đáp ứng được phương pháp điều trị và ít biến chứng. 

2. Khả năng chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 2 và 3

- Khi phát hiện và điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 - 3, chắc chắn rằng khả năng chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn. Nguyên nhân do khối u đã phát triển với kích thước lớn, đồng thời xuất hiện sự lây lan và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Các bộ phận bị ảnh hưởng tổn thương càng nặng nề thì điều trị càng khó khăn, khả năng chữa khỏi càng thấp.
 
- Tuy nhiên nếu không may chẩn đoán ở giai đoạn này, bạn cũng đừng quá suy sụp bởi rất nhiều bệnh nhân đã vượt qua căn bệnh này bằng nghị lực mạnh mẽ, tuân thủ và điều trị tích cực. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn 2 - 3 vào khoảng 30 - 50%.

3. Khả năng chữa khỏi ung thư vòm họng giai đoạn cuối

- Sự thực điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối vô cùng khó khăn, các cơ quan không chỉ vòm họng bị tổn thương nặng nề, sức khỏe người bệnh cũng suy giảm nghiêm trọng. Hơn nữa giai đoạn này, khối u sẽ phát triển vô cùng nhanh, di căn tới khắp các cơ quan của cơ thể.

- Vì thế mục tiêu điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối là giảm đau đớn, tăng chất lượng cuộc sống và tăng thời gian sống cho bệnh nhân. Vì vậy, gia đình nên cùng ở bên động viên để người bệnh có tinh thần lạc quan, vui vẻ tích cực điều trị để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

III. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn phát triển, trong đó giai đoạn 1, 2 được gọi chung là giai đoạn đầu. Ở giai đoạn 2, khối u đã xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng (khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu) có kích thước từ 4 – 6 cm. Triệu chứng giai đoạn 2 thường có biểu hiện rõ hơn so với giai đoạn 1 với các dấu hiệu như sau:
 
- Ù tai, khó nghe.
Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không?

- Chảy máu mũi, ngạt một bên mũi.

- Ho dai dẳng ho ra đờm dính máu.

- Giọng nói thay đổi bất thường, cảm giác bị vọng tiếng.

- Cổ sưng, xuất hiện hạch cổ.

- Hoa mắt, tê mặt.

- Nuốt nước bọt hơi nghẹn.

- Chảy máu cam.

- Đau nhức một bên đầu, các cơn đau thường kéo dài khi dùng uống thuốc không khỏi.

- Đau họng vì các tế bào ung thư phát triển gây kích ứng vòm họng, khiến họng bị sưng tấy.

IV. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn có thể điều trị được. Tuy nhiên cần phải xác định được đúng phương pháp điều trị kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học thì mới có hiệu quả. Người bệnh không được chủ quan để bệnh có cơ hội phát triển qua giai đoạn nặng hơn 

Tùy theo tình trạng bệnh mà chúng ta có thể áp dụng các biện pháp chữa trị phù hợp. Thông thường ở giai đoạn 2, bệnh nhân bị ung thư vòm họng hay được điều trị bệnh theo các hướng như sau:

1. Xạ trị

- Thường được áp dụng khi các khối u vẫn còn giới hạn trong vòm họng và chỉ mới lan qua phần mềm của các bộ phận khác. Chẳng hạn như họng, miệng hay hốc mũi. Thông thường các khối u chỉ có kích thước dưới 3 cm.
 
- Với biện pháp này, các bác sĩ thường hay dùng tia X với năng lượng cao để tác động lên các khối u. Đồng thời các tia này cũng phá vỡ liên kết DNA, làm cho các khối u không có cơ hội phát triển lại.
Hầu hết bệnh nhân xạ trị đều gặp phải các tác dụng phụ, chẳng hạn như mệt mỏi, lười ăn… Đó là do tác động quá mạng mẽ của tia X, vừa tiêu diệt tế bào gây bệnh vừa tiêu diệt các tế bào miễn dịch.

2. Hóa trị

- Thường dùng để điều trị sau khi đã tiến hành bước xạ trị, cụ thể là hay áp dụng cho các vùng mà khối u đã có dấu hiệu di căn.
 
- Phương pháp này là cách dùng một hay nhiều hóa chất đưa vào cơ thể để gây độc và tiêu diệt tế bào ung thư. Trước đây các hóa chất cũng có tác động tương tự như xạ trị có thể tiêu diệt tế bào khỏe mạnh nhưng điều này đã được khắc phục trong thời gian gầy đây. Với cách điều trị này thì thuốc đưa vào không gây độc cho các tế bào thường.

- Ngoài ra, các bác sĩ cũng tiến hành quá trình quang hóa trị liệu để đưa hoạt chất vào cơ thể dưới dạng ánh sáng.

3. Phẫu thuật

- Được áp dụng đối với việc điều trị các hạch còn sót lại sau khi tiến hành xạ trị khoảng 2 tháng. Các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị y tế để xác định và loại bỏ hoàn toàn các khối u.

- Việc điều trị ung thư vòm họng cần phải có sự tham gia của bác sĩ có chuyên môn giỏi cũng như có các trang thiết bị hiện đại. Chính vì vậy muốn điều trị bệnh này thì nên đến các bệnh viện lớn và thật sự uy tín.
 
Ngoài ra nên chú ý một vào điều mà chúng tôi gợi ý sau:

Đừng quá lo lắng mà hãy thực sự thoải mái để tình trạng bệnh không trầm trong hơn.

Thực hiện theo đúng những gì mà bác sĩ đã chỉ định

Xây dựng chế độ ăn uống thật sự khoa học, chú ý tăng cường rau xanh và trái cây tươi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Trong chế độ ăn nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích.

Tập thể dục thường xuyên để tinh thần thoải mái, nâng cao sức đề kháng. Từ đó mà việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
 
V. Người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 cần làm gì để tránh tái phát và tăng tỷ lệ sống?

Thông thường sau khi được điều trị thành công, bệnh nhân thường có dấu hiệu chủ quan, không tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ dẫn tới tái phát. Do đó, để phòng ngừa căn bệnh quay trở lại, tăng tỷ lệ sống người bệnh cần có ý thức tự bảo vệ bản thân, tuyệt đối không được chủ quan những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Đồng thời, lưu ý đến lời khuyên của bác sĩ và một số lưu ý sau đây:

Định kỳ khám sức khỏe 3 – 6 tháng/ lần trong hai năm đầu tiên sau khi điều trị. Việc khám định kỳ giúp bệnh nhân nằm được tình trạng sức khỏe của cơ thể qua đó có được phương thức phòng tránh tốt nhất.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng của bệnh quay trở lại, cần  tiến hành các xét nghiệm như: Chụp CT, siêu âm, chụp X – quang, chụp MRI để phát hiện có phải ung thư vòm họng tái phát hay không.

Thông báo với bác sĩ về những dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng tái phát.

Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa hoc, hợp lý. Tránh xa những yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư vòm họng. Thường xuyên luyện tập, thể dục thể thao đều đặn phù hợp với thể trạng người.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch sức đề kháng cho người ung thư, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. 
 
Giải pháp cho người ung thư: Bi-Nutafit tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn diện

Bi-Nutafit® là công thức đặc biệt chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi đối tượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp cho cơ thể những chất bổ dưỡng albumin, đạm, protein, các axit amin thiết yếu để nâng cao sức đề kháng và sự cường tráng của cơ thể, giúp sửa chữa và bảo vệ các mô, tế bào bị tổn thương do các tác nhân gây bệnh.

 
Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không?

Công dụng của Bi-Nutafit®

- Bi-Nutafit bổ sung albumin, protein và các a xít amin thiết yếu cho cơ thể.

- Suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress..

- Sốt xuất huyết; chấn thương, hội chứng nhiễm trùng; nhiễm độc; viêm tuỵ...

- Trị liệu bỏng, nhanh liền sẹo, giúp làm mờ và giảm vết thâm nám trên da

- Chạy thận nhân tạo, suy thận cấp, mãn, hội chứng thận hư,

- Nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sau phẫu thuật tim, phổi, phụ nữ sau sinh

- Sửa chữa tổn thương cấp độ DNA, tế bào;  khử gốc tự do

- Hỗ trợ điều trị cho người viêm gan vius, xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ...

- Tăng cường sức đề kháng cho người thiếu máu, người mỏi mệt, ung thư máu.

- Tăng cường MD sau mổ, xạ trị, phòng và hỗ trợ điều trị các loại ung thư

 - Tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe

- Chống lão hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường tuổi thọ.

 
    
 
   
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

____________________

Có thể bạn quan tâm

>>>  Người đang hóa trị, xạ trị cần lưu ý gì ở chế độ ăn?

>>>  Suy giảm nhận thức sau hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Đọc ngay để biết

>>> 
Mỗi đợt hóa trị ung thư kéo dài bao lâu? Có đau không?

Các tin khác