Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Điểm mặt 7 “thủ phạm” gây nóng gan và cách hạ nhiệt gan hiệu quả.

Nóng gan là thuật ngữ dân gian cho thấy tình trạng gan bị tổn thương làm xuất hiện các triệu chứng gây khó chịu. Mỗi cá nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng khác nhau, hầu hết đều xuất phát do lối sống và chế độ ăn uống. Theo thời gian, những tổn thương gan này có thể dẫn đến sẹo (xơ gan), tiềm ẩn nguy cơ gây suy gan – một tình trạng đe dọa tính mạng. Vậy đâu là “thủ phạm” gây nóng gan và cách hạ nhiệt cho gan như nào? Dưới đây chúng ta hãy cùng điểm mặt 7 “thủ phạm gây nóng gan và cách hạ nhiệt cho gan tại nhà hiệu quả. 

Điểm mặt 7 “thủ phạm” gây nóng gan và cách hạ nhiệt gan hiệu quả.

I. Điểm mặt 7 “thủ phạm” gây nóng gan
 
Có nhiều nguyên nhân có thể gây nóng gan bao gồm:

1. Viêm gan

Viêm gan là một bệnh nhiễm trùng gan, gây viêm và tổn thương gan, nóng gan, khiến gan khó hoạt động như bình thường. Có 5 loại viêm gan bao gồm:

Viêm gan A: Viêm gan A thường lây qua việc tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng có thể hết mà không cần điều trị, nhưng quá trình phục hồi có thể mất vài tuần.

Viêm gan B: Có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn), lây truyền qua các chất dịch cơ thể, như máu và tinh dịch. Việc điều trị sớm viêm gan B là chìa khóa để tránh các biến chứng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi khám thường xuyên nếu đang có nguy cơ mắc bệnh.

Viêm gan C: Bệnh có thể là cấp tính hoặc mãn tính, thường lây lan qua tiếp xúc với máu từ người bị viêm gan C. Mặc dù giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng nguy hiểm, nhưng ở giai đoạn sau có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn.

Viêm gan D: là một dạng viêm gan nghiêm trọng chỉ phát triển ở những người bị viêm gan B.

Viêm gan E: Thường do dùng nước bị ô nhiễm, bệnh thường tự biến mất trong vòng một vài tuần mà không có biến chứng lâu dài.

2. Bệnh gan nhiễm mỡ

- Chất béo tích tụ trong gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu không được kiểm soát, cả hai loại bệnh gan nhiễm mỡ đều có thể gây tổn thương gan, nóng gan, dẫn đến xơ gan và suy gan.

3. Tình trạng tự miễn
 
Tình trạng tự miễn nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, khiến gan bị tổn thương. Các tình trạng này bao gồm:

Viêm gan tự miễn: Tình trạng này khiến hệ thống miễn dịch tấn công gan, dẫn đến viêm, xơ gan và suy gan.

Xơ gan mật nguyên phát (PBC): Điều này dẫn đến tổn thương các ống dẫn mật trong gan, gây ra sự tích tụ mật. PBC có thể dẫn đến xơ gan và suy gan.

Viêm đường mật nguyên phát: Tình trạng viêm này gây ra tổn thương dần dần cho các ống dẫn mật, khiến mật tích tụ trong gan.

4. Vấn đề di truyền

Một số vấn đề di truyền mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến gan bao gồm:

Hemochromatosis: Hemochromatosis khiến cơ thể bạn dự trữ nhiều chất sắt hơn mức cần thiết trong các cơ quan, bao gồm cả gan. Điều này có thể dẫn đến tổn thương trong thời gian dài nếu không được kiểm soát.

Bệnh Wilson: Đây là căn bệnh khiến gan hấp thụ đồng thay vì giải phóng vào ống dẫn mật. Gan dễ bị tổn thương, cho phép đồng vào máu, làm tổn thương các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả não.

Sự thiếu hụt alpha-1 antitrypsin (AT): Tình trạng xảy ra khi gan không thể tạo ra đủ alpha-1 antitrypsin – một loại protein giúp ngăn chặn sự phân hủy enzyme trên khắp cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra bệnh phổi cũng như bệnh gan.

5. Ung thư gan

- Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Nếu ung thư bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể nhưng di căn đến gan, thì được gọi là ung thư gan thứ phát. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. Biến chứng của các bệnh về gan khác, đặc biệt nếu không được điều trị, có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư gan.

6. Xơ gan

- Xơ gan là tình trạng sẹo do các bệnh về gan và các nguyên nhân gây tổn thương gan khác, chẳng hạn như sử dụng rượu quá mức. Xơ nang và giang mai cũng có thể dẫn đến tổn thương gan, gây xơ gan.
Gan có thể tái tạo để hồi phục thương tổn, nhưng quá trình này thường dẫn đến sự phát triển của mô sẹo. Càng nhiều mô sẹo phát triển, gan càng khó hoạt động bình thường.

7. Suy gan

- Suy gan mạn tính thường xảy ra khi một phần đáng kể của gan bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường. Suy gan cấp tính là tình trạng xảy ra đột ngột, thường là xảy ra do dùng thuốc quá liều hoặc ngộ độc.

- Các nguyên nhân nóng gan hầu hết đều xuất phát từ lối sống cùng chế độ ăn uống kém lành mạnh khiến tế bào gan bị tổn thương, tích tụ độc tố và phát sinh các triệu chứng nóng gan.



 
Điểm mặt 7 “thủ phạm” gây nóng gan và cách hạ nhiệt gan hiệu quả.





II. Cách hạ nhiệt cho gan hiệu quả

1. Chế độ ăn uống

- Nóng gan nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị nóng gan. Người bệnh cần xây dựng thực đơn các thực phẩm tốt cho gan cũng như hạn chế tối đa thực phẩm làm tình trạng này trầm trọng hơn.

2. Thực phẩm nên ăn

Protein: Thực phẩm này bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu phụ… Bạn cần đảm bảo bổ sung 1g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Chất xơ: Bạn cần bổ sung các loại rau xanh khoảng 200g mỗi ngày, chiếm 50% bữa ăn mỗi ngày.

Vitamin và khoáng chất: Những thực phẩm này bao gồm các loại hoa quả như cam, táo, bưởi…

3. Kiểm soát căng thẳng

- Bạn nên đảm bảo ngủ 7 – 8 giờ/ngày, đi ngủ trước 23 giờ để giúp gan thải chất độc và tái tạo các tế bào hư tổn. Bạn không nên làm việc quá sức mà hãy dành từ 1 – 2 giờ nghỉ ngơi, kiểm soát căng thẳng bằng cách đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện cùng người thân…

- Bên cạnh đó, bạn cần tập luyện thể dục ít nhất 30 phút/ngày nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất, duy trì hoạt động của gan và các cơ quan khác.

4. Chữa nóng gan từ bài thuốc thảo dược “cây nhà lá vườn”

Để khắc phục tình trạng nóng gan, bệnh cạnh việc sử dụng thuốc tây nhiều người đang tìm các vị thuốc mát gan, có tác dụng giải độc gan hiệu quả như:
 
  •  Uống trà xanh

- Nghiên cứu y học cho thấy, trà xanh chứa chất chống oxy hóa Epigallocatechin Gallate dồi dào, có tác dụng khắc phục tình trạng mệt mỏi, thanh nhiệt, giải độc và mát gan.

- Cách thực hiện: Dùng 100g lá trà xanh rửa sạch, vò nát. Sau đó, đun sôi nước, thả lá trà xanh vào ấm tích, ủ trong 5 phút rồi tắt bếp.
 
  •   Nước nha đam

- Nước nha đam rất hữu ích với người nóng gan, chúng có tác dụng loại bỏ độc tố, tiêu trừ các gốc tự do để bảo vệ tế bào gan. Nhờ đó, tăng cường và hỗ trợ chức năng gan.

- Cách thực hiện: Lá nha đam rửa sạch, gọt vỏ ngoài, lấy phần thịt cắt thành hạt. Sau đó, ngâm thịt nha đam trong nước muối rồi rửa sạch lại để bỏ nhớt. Tiếp theo, cho đường phèn vừa đủ vào nồi nấu tan cùng nước, sau đó cho nha đam vào nấu sôi. Từ đó, bạn đã có ly nước nha đam thơm ngon, mát lạnh.
 
  •   Rau mã đề mát gan

- Theo Y học cổ truyền, mã đề có vị ngọt, tính bình. Ngoài tác dụng làm sạch phong nhiệt thì còn giúp thanh nhiệt, giải độc và làm thông thoáng mồ hôi. Chưa kể, thảo dược này còn có ích làm mát gan cho người bị nóng gan.

- Với rau mã đề, cách thực hiện rất đơn giản, người bệnh có thể sử dụng rau mã đều nấu với thịt lợn thành món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe lá gan. Hoặc đun nước mã đề và râu ngô làm nước uống cũng rất tốt.

- Ngoài ra, dược liệu như Diệp hạ châu, Cà gai leo, Actiso… cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tăng cường chức năng gan. Người bệnh có thể tham khảo để áp dụng.
 
5. Bệnh nóng gan nên kiêng ăn gì?
 
  • Không uống rượu bia

- Rượu, bia là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về gan, đầu tiên là nóng gan rồi đến các bệnh lý nặng hơn như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ… Rượu, bia chứa đến 90% là cồn vì thế ảnh hưởng trực tiếp đến gan, gan phải hoạt động quá tải để đào thải enthanol dẫn đến chức năng gan ngày càng suy giảm. Vậy nên người bệnh bị nóng gan cần phải ngừng uống bia, rượu càng sớm càng tốt.
 
  • Đồ ăn cay nóng
 
- Bên cạnh bia, rượu thì đồ ăn cay, nóng cũng cần tránh vì loại đồ ăn này sẽ hệ tiêu hóa nóng hơn bình thường dẫn đến tình trạng nóng gan ngày một nặng thêm. Vì vậy người bệnh nên hạn chế tiêu thụ thức ăn cay nóng để giảm áp lực cho chức năng gan.
 
  • Thực phẩm đóng hộp

- Thực phẩm đóng hộp hay thực phẩm được chế biến sẵn ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi. Tuy nhiên 1 lượng lớn chất bảo quản được sử dụng trong loại thực phẩm này sẽ ít nhiều gây hại đến hoạt động của gan. Vì vậy người bị nóng gan không nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này.
 
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ
 
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ là các món chiên, xào, rán… nên chứa rất nhiều dầu mỡ, chất béo khiến gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường để thanh lọc, đào thải. Ngoài ra thực phẩm này còn dễ dẫn đến nguy cơ béo phì và nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao.
 
  • Nội tạng động vật

- Nội tạng động vật bao gồm như lòng, gan, tim, dạ dày… là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu bị nóng gan thì người bệnh cần kiêng hoàn toàn món ăn này vì hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật là rất lớn, có thể làm nghẽn quá trình bài tiết mật, ảnh hưởng đến quá trình thanh lọc độc tố ở gan.
 
III. Triệu chứng phổ biến của bệnh nóng gan
 
Điểm mặt 7 “thủ phạm” gây nóng gan và cách hạ nhiệt gan hiệu quả.
 
Khi gan hoạt động không tốt, nhiễm phải độc tố sẽ gây ra tình trạng nóng gan với các biểu hiện sau:
 
1. Mẩn ngứa, mụn nhọt

- Chức năng chính của gan là thanh lọc độc tố và đào thải muối mật. Khi chức năng này suy yếu hay quá tải sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ độc tố trong gan và cơ thể. Sau đó, độc tố sẽ xâm nhập qua da gây kích ứng da, nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa.

- Trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ ngứa ngáy, nổi mụn từng vùng da hoặc toàn thân. Nếu nặng hơn sẽ nổi thành đám mụn nước, ngứa ngáy dữ dội.

2. Thay đổi màu da

- Khi chức năng gan bị suy giảm, không chuyển hóa được bilirubin trong máu để bài tiết ra ngoài sẽ dẫn đến tích tụ sắc tố này trong da làm da chuyển màu. Đó là lý do vì sao những người mắc bệnh gan thường có da màu vàng.

- Theo các chuyên gia y tế, nếu da càng vàng càng cho thấy lượng sắc tố bilirubin tăng cao. Những điểm dễ nhận biết màu vàng trên da là lòng bàn tay, bàn chân, thậm chí là niêm mạc lưỡi, kết mạc mắt.

3. Hơi thở có mùi

- Gan bị tổn thương sẽ sản sinh các ammonia dẫn đến hơi thở có mùi hôi, khó chịu. Đồng thời, người bệnh còn có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, vị giác kém.

4. Thay đổi về phân và nước tiểu

- Tình trạng nóng gan không chỉ khiến người bệnh nổi mụn nhọt, vàng da, mà còn ảnh hưởng tới phân và nước tiểu. Màu phân bất thường có thể bạc màu, còn nước tiểu sẽ ít hơn và có màu sẫm.

5. Chướng bụng

- Những người mắc bệnh gan nặng, gan sưng to cũng gây ra tình trạng căng tức bụng, trướng bụng ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là biểu hiện mà người bệnh khi thăm khám thường hay nhắc tới.

6. Quầng thâm quanh mắt

- Nếu bạn thường xuyên có biểu hiện mỏi mắt, quầng thâm quanh mắt thì cũng có thể là dấu hiệu nóng gan. Để chắc chắn chính xác bạn có bị gan hay không hãy đi thăm khám và làm xét nghiệm máu.

IV. Cách phòng tránh nóng gan

Để phòng ngừa tình trạng nóng gan và bệnh lý về gan, mỗi người hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, cụ thể:

1. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bổ sung thực phẩm giàu đạm lành mạnh từ thịt trắng, cá, sữa, nấm, các loại hạt. Protein trong thực phẩm có khả năng tái tạo và phục hồi tế bào gan.

Tăng cường chất xơ từ rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây… Bởi chất xơ hỗ trợ giải độc gan, giảm cholesterol và cân bằng triglyceride.

Uống nhiều nước, đặc biệt nước ép từ rau xanh, trái cây… Đây là thói quen giúp bạn tăng cường chức năng thải độc gan, giảm mỡ thừa và ngăn ngừa béo phì.

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên rán làm tăng triglyceride tích trữ nhiều trong gan khiến gan nóng hơn.

Tránh sử dụng rượu bia, hút thuốc lá.
 
2. Thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, để phòng ngừa tình trạng nóng gan, người bệnh cũng cần xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, cụ thể:

Đảm bảo ngủ trước 23 giờ và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Ngủ đúng giờ, đúng giấc giúp gan thải độc tố và tái tạo các tế bào hư tổn.

Kiểm soát căng thẳng bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian đọc sách, trò chuyện người thân.

Tập luyện thể dục, thể thao 30 phút mỗi ngày nhằm duy trì hoạt động của gan và các cơ quan tiêu hóa khác.
 
Giải pháp cho bạn: Kết hợp sử dụng sản phẩm bảo vệ gan, nâng cao sức khỏe cho gan

- Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau, chúng đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện

Giới thiệu đến bạn:  Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi

Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi 
Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)
 
Điểm mặt 7 “thủ phạm” gây nóng gan và cách hạ nhiệt gan hiệu quả.

 
Công dụng của Funadin

- Khử độc gốc tự do, chống oxy hóa

- Giải độc gan, hạ men gan, phục hồi tế bào gan bị tổn thương, hình thành tế bào gan mới

- Điều trị các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, men gan cao.

- Khử độc gan và hồi phục chức năng gan do thực phẩm bẩn, hóa chất bảo quản, thuốc, mỹ phẩm, ô nhiễm...

- Bảo vệ gan trước tác hại của rượu bia, thuốc lá, chất kích thích...

- Giải độc, mát gan, trị nóng gan, nóng trong, nổi mụn, mẩn ngứa...

- Tăng cường hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý ung thư...

 
>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Funadin - Bảo vệ sức khỏe Gan-Thận-Phổi
 
Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
______________
Có Thể Bạn Quan Tâm


>>> Top 11 loại trái cây giúp làm mát gan, thanh lọc cơ thể

>>> Những thói quen xấu gây hại cho Gan bạn cần bỏ ngay

>>> Bài thuốc dân gian chữa nóng gan bằng cây chó đẻ cực hiệu quả
 
 

Các tin khác