Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

Với những người dùng máy vi tính, đặc biệt là dân văn phòng thì tình trạng nhức mỏi mắt là vấn đề đáng lo ngại nhất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tới 50–90% người dùng gặp hiện tượng mỏi mắt khi nhìn máy tính. Bên cạnh những lợi ích mà máy tính mang lại, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng đặc biệt là những bất ổn về thị giác như: Nhức mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, đau đầu,... Dưới đây là 10 cách cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

I. Làm thế nào để chống mỏi mắt?
 
- Một số người cho rằng cách chống mỏi mắt tốt nhất là giảm bớt thời gian sử dụng máy tính lại hoặc không tiếp tục dùng công cụ này nữa. Tuy nhiên, thực tế, với độ phổ biến cũng như vai trò của máy tính trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, phương pháp trên dường như bất khả thi.
 
Tuy nhiên, bạn vẫn có cách làm giảm mỏi mắt hiệu quả, chẳng hạn như:
 
1. Thường xuyên khám mắt
 
- Tham gia đầy đủ các buổi khám mắt định kỳ là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có khả năng phòng ngừa hoặc điều trị từ sớm những vấn đề liên quan đến thị lực, bao gồm chống mỏi mắt. Nếu trong một năm qua bạn chưa từng đi khám mắt, hãy nhanh chóng sắp xếp công việc và thời gian để thực hiện điều này.
 
- Trong buổi kiểm tra mắt, bạn nên đề cập với bác sĩ nhãn khoa về tần suất sử dụng máy tính cũng như các thiết bị tương tự tại nơi làm việc và ở nhà. Bạn cũng có thể tự đo trước khoảng cách từ mắt đến màn hình vi tính. Thông số này giúp giảm bớt thời gian khám mắt cũng như hỗ trợ quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi hơn.
 
2. Điều chỉnh ánh sáng xung quanh phù hợp
 
- Tình trạng căng mắt thường phát sinh khi mắt phải tiếp xúc với ánh sáng có cường độ cao. Điều này dễ dàng khiến mắt mệt mỏi. Do đó, để chống mỏi mắt, khi bạn sử dụng máy tính, nguồn sáng xung quanh nên giảm đi một nửa so với bình thường. Bạn có thể giảm bớt ánh sáng từ mặt trời bằng cách kéo rèm. Trong khi đó, để giảm cường độ ánh sáng trong nhà, bạn có thể:
 
Cất bớt bóng đèn hoặc đèn huỳnh quang đang dùng
 
Thay toàn bộ đèn ở khu vực này bằng loại có cường độ sáng thấp hơn
 
- Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy đặt màn hình máy tính của bạn ở bên cạnh cửa sổ. Hạn chế ngồi đối diện cửa sổ hoặc quay hẳn lưng lại với nó.
 
- Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khi bạn làm việc với máy tính ở trong phòng có sử dụng đèn huỳnh quang gắn trên cao, mắt có thể cảm thấy tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể “cải tiến” chỗ làm việc của mình bằng cách tắt bớt đèn huỳnh quang gắn trên tường. Thay vào đó, hãy thử dùng đèn đứng có chụp đèn để ngăn bớt độ chói.
 
- Đôi khi thay toàn bộ đèn huỳnh quang thông thường bằng đèn huỳnh quang toàn phổ trong phòng làm việc có thể đem lại sự thoải mái hơn cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu cường độ ánh sáng quá cao, ngay cả đèn huỳnh quang toàn phổ vẫn có nguy cơ khiến người dùng không thoải mái.

3. Giảm thiểu độ chói là một cách chống mỏi mắt
 
- Ánh sáng phản chiếu từ màn hình máy tính là một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt cho người dùng. Vì vậy, việc chọn mua máy tính có màn hình chống chói (anti glare) là biện pháp hữu dụng để chống mỏi mắt. Ngoài ra, bạn còn có thể sơn tường màu tối với độ bóng mờ để giảm thiểu độ chói.
Nếu bạn đeo kính, hãy mua tròng kính có lớp phủ chống phản chiếu (AR). Lớp phủ chống phản chiếu sẽ làm giảm độ chói bằng cách giảm thiểu lượng ánh sáng phản xạ khỏi mặt trước và mặt sau của tròng kính mắt.
 
4. Nâng cấp màn hình máy tính
 
- Nếu bạn đang sử dụng máy tính thế hệ cũ, màn hình vi tính rất có thể là kiểu ống tia âm cực (CRT). Hiện tượng nhấp nháy rất dễ xảy ra ở những màn hình CRT kiểu cũ này. Đây là yếu tố chính gây mỏi mắt. Kể cả nếu hiện tượng này xuất hiện rõ ràng, nó vẫn khiến bạn cảm thấy mỏi mệt, đặc biệt ở mắt, trong quá trình làm việc.
 
- Các biến chứng do nhấp nháy màn hình thậm chí có nhiều khả năng phát sinh hơn nếu thông số refresh rate (tần số làm tươi màu màn hình) của màn hình máy tính thấp hơn 75Hz. Do đó, nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT, hãy cài đặt lại thông số này ở mức cao nhất.
 
- Mặt khác, để chống mỏi mắt hiệu quả hơn, biện pháp tốt nhất vẫn là thay màn hình CRT bằng màn hình LED có bề mặt chống phản xạ ánh sáng.
 
Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

- Khi chọn mua màn hình LED mới, bạn hãy chọn màn hình có độ phân giải cao nhất có thể. Độ phân giải tỷ lệ nghịch với “bước điểm” (dot pitch) của màn hình. Thuật ngữ này đề cập đến kích thước của các điểm ảnh riêng biệt và khoảng cách giữa chúng. Bước điểm càng thấp đồng nghĩa với việc những khoảng cách này càng khó thấy, dẫn đến hình ảnh sắc nét hơn. Do đó, bạn nên chọn màn hình có bước điểm từ 0,28mm trở xuống.
 
- Ngoài ra, màn hình lớn cũng góp phần chống mỏi mắt. Đối với máy tính bàn, bạn nên chọn màn hình có độ dài đường chéo tối thiểu là 19 inch (khoảng 48cm).
 
5. Điều chỉnh cài đặt hiển thị máy tính
 
- Điều chỉnh lại cài đặt hiển thị của máy tính của bạn có khả năng hỗ trợ bạn trong công cuộc chống mỏi mắt. Các yếu tố cần điều chỉnh bao gồm:
 
 • Độ sáng của màn hình
   
- Nhằm đảm bảo sức khỏe mắt, bạn nên chỉnh độ sáng của màn hình ngang với độ sáng trong phòng làm việc. Để kiểm tra, bạn có thể mở một trang trắng trên trình duyệt. Nếu nó trông như một nguồn phát sáng, tức là độ sáng của màn hình máy tính đang quá cao so với nơi bạn làm việc. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy như đang nhìn vào một “bức ảnh” xám xịt u ám, độ sáng của màn hình quá thấp so với ánh sáng xung quanh.
 
 • Kích thước và độ tương phản của ký tự hiển thị
   
- Các ký tự hiển thị trên màn hình nên có kích thước và độ tương phản hợp lý, đặc biệt khi bạn đọc hoặc soạn những văn bản dài. Thông thường, chữ đen nền trắng là sự kết hợp hoàn hảo.
 
 • Nhiệt độ màu
   
- Đây là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để mô tả quang phổ ánh sáng khả kiến phát ra từ màn hình màu. Ánh sáng xanh thuộc vùng khả kiến. Bước sóng ngắn của ánh sáng xanh có liên quan đến sự căng thẳng của mắt nhiều hơn so với những sắc màu có bước sóng dài, chẳng hạn như màu cam hay màu đỏ. Giảm nhiệt độ màu của màn hình sẽ làm giảm lượng ánh sáng xanh phát ra, từ đó giúp mắt bạn thoải mái hơn trong lúc làm việc.
 
6. Chớp mắt thường xuyên là một cách chống mỏi mắt hiệu quả
 
- Để tránh tình huống khô hoặc kích ứng mắt, cơ thể chúng ta thực hiện một thao tác đơn giản là chớp mắt. Điều này giúp duy trì độ ẩm trên bề mặt nhãn cầu.
 
- Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khi nhìn vào màn hình máy tính hoặc các thiết bị điện tử tương tự, số lượng chớp mắt giảm 2/3 so với bình thường. Thêm vào đó, lúc này, hành động chớp mắt cũng diễn ra không hoàn chỉnh.
 
- Chính vì điều này, nước mắt bao phủ bề mặt nhãn cầu bay hơi nhanh hơn, dẫn đến tình trạng khô mắt. Ngoài ra, không khí khô, lạnh trong môi trường làm việc, đặc biệt là những văn phòng có trang bị máy điều hòa, góp phần đẩy nhanh tốc độ bay hơi của nước mắt.
 
- Để chống mỏi mắt do tình trạng khô rát tại đây, bạn hãy thử chớp mắt chậm rãi 10 lần sau mỗi 20 phút nhìn vào màn hình máy tính. Động tác này giúp bổ sung độ ẩm trên bề mặt nhãn cầu.
 
7. Nghỉ giải lao giữa giờ để chống mỏi mắt
 
Nếu bạn là nhân viên văn phòng hoặc tính chất công việc của bạn đòi hỏi phải tiếp xúc với máy tính thường xuyên, bạn có thể sẽ bắt gặp một số vấn đề sức khỏe khó chịu như:
 
Đau vai, lưng và cổ
 
Thị lực có vấn đề
 
Khô và mỏi mắt

- Do đó, hãy tập thói quen giải lao khoảng 10 phút sau mỗi giờ làm việc. Trong lúc này, bạn nên đứng lên, di chuyển xung quanh và co duỗi tay, chân, lưng, cổ với vai để giảm căng thẳng và mỏi cơ.
 
Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng
 
8. Điều chỉnh khu vực làm việc
 
- Nếu bạn cần nhìn qua nhìn lại giữa tài liệu bản cứng và màn hình máy tính, hãy đặt xấp tài liệu này lên giá đỡ và để bên cạnh màn hình.
 
- Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý ánh sáng chỗ giá đỡ. Bạn có thể muốn dùng đèn bàn để dễ đọc hơn, nhưng hãy đảm bảo nó sẽ không hắt vào màn hình máy tính.
 
- Tư thế ngồi không khoa học cũng góp phần gây mệt mỏi cho đôi mắt. Hãy điều chỉnh độ cao của ghế sao cho khi ngồi làm việc, chân bạn vẫn có thể thoải mái chạm sàn.
 
- Khoảng cách từ màn hình máy tính đến mắt tốt nhất là vào khoảng 20–24 inch (50–60cm). Tâm điểm của màn hình nên nằm dưới tầm mắt của bạn khoảng 10–15 độ để tạo sự thoải mái cho đầu và cổ.
 
9. Sử dụng mắt kính chuyên dụng cho người dùng máy tính nhiều
 
- Để có sự thoải mái nhất khi làm việc nhiều với máy tính, bạn có thể yêu cầu bác sĩ nhãn khoa cung cấp loại mắt kính đặc biệt dành cho người thường xuyên tiếp xúc với màn hình vi tính. Điều này càng cần thiết hơn nếu bạn có thói quen sử dụng kính áp tròng. Đeo kính áp tròng và làm việc với máy tính trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng khô mắt của bạn trở nên khó chịu gấp đôi.
 
- Kính chuyên dùng cho người thường xuyên tiếp xúc với máy tính cũng có thể áp dụng cho người sử dụng kính hai hoặc đa tròng. Bởi vì những loại tròng kính này thường không tối ưu khoảng cách từ màn hình vi tính đến mắt.
 
- Ngoài ra, bạn có thể sẽ muốn thử loại kính mắt đổi màu cũng là một lựa chọn không tồi. Nó có thể giảm bớt lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình tiếp xúc với mắt. Bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ nhãn khoa để biết thêm chi tiết về loại kính này.
 
10. Bài tập giảm đau mỏi mắt cho dân văn phòng mùa dịch
 
- Để đảm bảo an toàn cho mắt, bạn nên cân đối thời gian làm việc máy tính và thời gian nghỉ ngơi, thư giãn; đảm bảo đủ ánh sáng nơi làm việc; ngồi đúng tư thế và tránh nhìn quá gần màn hình máy tính. 
 
- Ngoài ra, bạn có thể áp dụng tỷ lệ thời gian 20:20:20 khi nhìn vào công việc để giúp thư giãn mắt. Tỷ lệ 20:20:20 được hiểu là làm việc trên máy tính khoảng 20 phút, nghỉ 20 giây và nhìn ra cửa sổ bầu trời khoảng 20 feet (khoảng 6m).
 
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo 5 bài tập mắt dưới đây để có được đôi mắt khỏe.
 
 • Bài tập mắt số 1: Nhắm mắt
   
- Bài tập này rất đơn giản và bạn có thể thực hành nó mọi lúc, mọi nơi. Bạn chỉ cần nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần.
 
- Khi thực hiện động tác nhắm mắt, bạn có thể dùng hai tay massage nhẹ nhàng quanh mắt trong vòng 1 đến 2 phút theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để cảm nhận các cơ mắt được co giãn và phục hồi.
 
 • Bài tập mắt số 2: Vẽ hình bằng mắt
- Ở bài tập này, bạn cần giữ đầu thẳng, tập trung vào khoảng không trước mặt, vẽ hình bằng mắt hoặc viết theo ý tưởng của bạn. Cách này giúp mắt được vận động, thư giãn nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái.
 
 • Bài tập mắt số 3: Liên tục chớp mắt
   
- Bạn nên chớp mắt liên tục trong 2 phút để giúp tăng cường lưu thông máu trong mắt và giảm mỏi mắt, khô mắt.
 
 • Bài tập mắt số 4: Dùng tay ấn nhẹ hai bên thái dương
   
- Đây là bài tập giúp dịch mắt lưu thông tốt hơn. Thực hiện động tác này liên tục 5 lần. Trong lúc đó, bạn có thể vừa ấn nhẹ vào thái dương vừa nhắm mắt để mắt được thư giãn hơn.
 
 • Bài tập mắt số 5: Nhìn sang trái – sang phải
   
- Bài tập mắt này cũng tương tự như bài vẽ hình bằng mắt, sẽ giúp mắt được di chuyển, hoạt động linh hoạt thay vì nhìn vào một điểm. Bạn ngồi thẳng, đưa mắt nhìn từ trái sang phải, và ngược lại. Thực hiện động tác này 10 lần, mỗi ngày làm từ 2 đến 3 lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
 
II. Vì sao bạn mỏi mắt khi ngồi trước màn hình máy tính nhiều?
 
- Trước khi tìm kiếm những cách chống mỏi mắt phù hợp, bạn sẽ cần biết nguyên nhân mắt khô và mệt mỏi khi bạn ngồi trước máy tính quá lâu.
 
- Thông thường, mỗi người chúng ta chớp mắt khoảng 15 lần trong một phút. Điều này kích thích tuyến lệ hoạt động, dẫn đến nước mắt chảy đều trên bề mặt nhãn cầu. Từ đó, độ ẩm của mắt được duy trì, hạn chế tình trạng khô hoặc rát mắt.
 
- Tuy nhiên, theo kết quả từ nhiều nghiên cứu khoa học chuyên sâu, mọi người có xu hướng chớp mắt ít hơn khi đang sử dụng máy tính hay những thiết bị tương tự khác. Thêm vào đó, độ tương phản của các ký tự hiển thị so với hình nền, độ chói và nhấp nháy từ màn hình kỹ thuật số có thể gây khó chịu cho mắt.
 
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn đọc trong việc bảo vệ đôi mắt của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !
 
Mách bạn: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.
 
Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng
 

Công dụng của thuốc bổ mắt Eye Aid.

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch của mắt

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...

 
 

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: EyeAid+ bổ mắt bảo vệ tăng cường sức khỏe cho mắt của mỹ

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072
___________________
Có thể bạn quan tâm

>>>  
Mách bạn 5 bài thuốc dân gian chữa đục thủy tinh thể hiệu quả

Các tin khác