17:09
Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Tổng hợp các phương pháp phẫu thuật cận thị hiện đại tiên tiến nhất hiện nay

Các phương pháp phẩu thuật cận thị luôn là vấn đề được nhiều người hiện nay quan tâm. Mổ mắt cận thị cũng là cách tốt nhất để giúp đôi mắt có thể chia tay với sự vướng víu của cặp kính cận, giúp cuộc sống của những người bị tật khúc xạ thoải mái và tự tin hơn.

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi học sinh và thanh thiếu niên. Vậy có nên mổ mắt không, và phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất là những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay có nhiều phương pháp mổ cận thị khác nhau, tùy từng điều kiện mắt mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ tối ưu nhất.

Cận thị
Cận thị trở thành bệnh phổ biến hiện nay

► Những điều cần biết trước khi mổ mắt cận

1. Ưu – nhược điểm của mổ mắt cận

Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn phương pháp mổ cận thị để giảm sự lệ thuộc vào kính. Các phương pháp mổ cận bằng laser có nhiều ưu điểm như:

- Thời gian mổ nhanh, chỉ mất khoảng 20 phút cho 2 mắt

- Không đau, không chảy máu

-Thời gian hồi phục nhanh, chỉ mất 1 đến 2 ngày

- Giảm sự lệ thuộc vào kính

Tuy nhiên, các phương pháp này cũng có một số nhược điểm nhất định như cần kiêng cữ sau phẫu thuật khá cầu kỳ:

- Trong một tuần đầu không được để nước dính vào mắt, không được trang điểm.

- Trong 2 tuần – 1 tháng sau khi mổ, không đi bơi, xông hơi..

- Trong 3 tháng sau mổ không được hoạt động mạnh, không được chơi các môn thể thao

Chính vì những nhược điểm này nên những người thường xuyên chơi các môn thể thao đối kháng, thường xuyên phải làm việc nặng nên suy nghĩ trước khi quyết định mổ mắt

2. Điều kiện mổ cận thị

Không phải ai cũng có thể mổ mắt cận thị. Để có thể tiến hành phẫu thuật, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

- Đủ 18 tuổi trở lên

- Độ cận phải ổn định (không tăng đến 1 diop trong một năm).

- Không mắc một số bệnh như: bệnh lý cấp tính, mạn tính tại mắt (glaucoma, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, bệnh giác mạc chóp, xuất huyết võng mạc…);

- Phụ nữ đang mang thai

Để biết mình có thể mổ mắt cận thị hay không, cần đi đến trực tiếp các cơ sở chuyên khoa mắt để bác sĩ trực tiếp khám và chỉ định. Sau khi khám bác sĩ sẽ quyết định bạn có được mổ hay không và phương pháp nào phù hợp với mắt của bạn.

3. Mổ mắt có chữa khỏi cận thị?

Câu trả lời là không. Phẫu thuật tật khúc xạ chỉ giúp giảm sự lệ thuộc vào kính chứ không hề chữa khỏi tật khúc xạ. Phẫu thuật tật khúc xạ là định hình lại giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc dẫn đến thay đổi khúc xạ.

Với những ai mắc tật khúc xạ quá nặng phẫu thuật chỉ giúp giảm độ cận xuống tối thiểu chứ không thể hoàn toàn triệt tiêu độ cận. Để biết tình trạng độ sẽ giảm bao nhiêu, cần trực tiếp hỏi bác sĩ để nhận được tư vấn trước khi mổ.

4. Nguyên lý mổ cận thị

Trong tất cả các phương pháp mổ cận thị là thay đổi cấu trúc giác mạc, biến nó thành một thấu kính phân kỳ nhằm tăng tiêu cự của mắt. Còn về bản chất, cấu tạo của thủy tinh thể vẫn quá ngắn (với cận thị) và quá dài (với viễn thị). cơ điều tiết vẫn yếu.

Nguyên lí mỗ cận thị
Nguyên lý mổ cận thị

5. Biến chứng sau mổ mắt thế nào?

Giống như tất cả các phương pháp mổ khác, mổ cận thị cũng có thể xảy ra một số biến chứng. Tuy nhiên số lượng ca bị biến chứng là rất nhỏ. Một số biến chứng sau khi mổ cận thị như:

- Lệch vạt: 

Theo các bác sĩ, biến chứng lệch vạt thường xảy ra với những ai phẫu thuật LASIK, với tỷ lệ 1% – 2%. Biến chứng lệch vạt có thể để lại những hậu quả khó lường. Khi bị lệch vạt, vạt giác mạc bị lật lên bị xô lệch lên phía trên với các nếp nổi và dầy. Các trường hợp lệch vạt rất khó phát hiện ngay, vì biến chứng lệch vạt có thể xảy ra sau 36, thậm chí 42 tháng sau mổ.

Sau phẫu thuật LASIK, vạt giác mạc sẽ tự liền mà không cần khâu. Nhưng trường hợp lệch vạt, vạt vẫn chỉ gắn yếu ớt vào giác mạc, có thể bị thương tổn do chấn thương, thậm chí do dụi mắt.

- Rối loạn thị giác:

Một số ít các bệnh nhân cho biết sau khi phẫu thuật LASIK, tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nhạy cảm với ánh sáng….Trong các trường hợp này, chất lượng thị giác giảm mặc dù thị lực vẫn tốt.

- Mắt khô, mất cảm giác:

Sau phẫu thuật LASIK mật độ thần kinh giác mạc giảm kèm theo giảm mật độ tế bào giác mạc. Điều này dẫn đến khả năng cảm giác ở mắt bị suy giảm. Những ảnh hưởng này có thể chỉ được nhận biết vài đến vài chục năm sau mổ. Ngoài ra những sự cố khi phẫu thuật như cắt vạt ngắn hơn dự định; cắt đứt cả vạt; cắt vạt quá mỏng, quá dầy gây tổn thương cho mắt.

Giống như tất cả các loại phẫu thuật khác, khả năng nhiễm trùng hoàn toàn có thể xảy ra. Để hạn chế thấp nhất khả năng nhiễm trùng, bạn nên lựa chọn những bệnh viện mổ mắt cận thị tốt nhất, nơi có cơ sở vật chất đảm bảo và bác sỹ tay nghề cao.

- Khả năng tái cận thế nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, theo lời các bác sĩ tỷ lệ tái cận là có. Tuy nhiên tỷ lệ tái cận tùy từng trường hợp. Sau khi phẫu thuật cận thị có tái cận hay không phụ thuộc lớn vào chế độ sinh hoạt và làm việc. Để hạn chế thấp nhất khả năng tái cận nên biết cách chăm sóc mắt tránh suy giảm thị lực.

Vẫn có khả năng tái cận thị
Vẫn có khả năng tái cận thị

- Tại sao các bác sỹ cận thi không mổ mắt?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người và trở thành câu hỏi nhạy cảm đối với những bác sỹ. Các bác sỹ chia sẻ dù tiến bộ vượt bậc trong công nghệ nhưng mổ cận thị bản chất vẫn là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Bản chất thực sự của mổ cận thị là giảm phụ thuộc vào mắt kính chứ không phải nhìn rõ hơn khi đeo kính. Các bác sĩ là người hiểu rõ và trân trọng nhất các bộ phận tự nhiên của cơ thể. Do vậy, các bác sĩ là người luôn đặt nặng sức khỏe cao hơn yếu tố thẩm mỹ.


Xem thêm: >>> Điều trị mắt cận thị không cần phẩu thuật vừa an toàn lại hiệu quả cao

 

► Các phương pháp phẫu thuật cận thị

Các bạn lưu ý không phải phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất là tốt nhất, và không có phương pháp nào là tốt nhất mà chỉ có phương pháp mổ phù hợp nhất với đôi mắt của bạn.

1. Phẫu thuật laser bề mặt

Phương pháp này nhằm bóc bỏ 5 đến 6 lớp tế bào biểu mô rất mỏng trên bề mặt của giác mạc (tròng đen). Sau đó bác sĩ dùng laser excimer để làm bay hơi từng lớp mô vùng trung tâm. Giác mạc sẽ mỏng và dẹt giúp giảm công suất quang học, cải thiện thị lực.

Ưu điểm là kỹ thuật đơn giản, không tạo vạt giác mạc. Nhược điểm là chậm hồi phục thị lực, gây đau nhức khi lớp biểu mô chưa phục hồi, nguy cơ sẹo giác mạc và tái cận khi mổ độ cao. Chi phí phẫu thuật khoảng 21 triệu đồng cho cả hai mắt.

2. Phẫu thuật Lasik

Phương pháp này giải quyết những hạn chế của phẫu thuật laser bề mặt. Một lớp vạt mỏng khoảng 120 micron bao gồm biểu mô và nhu mô được tạo bằng một dao vi phẫu cơ học tự động. Lớp biểu mô trong phẫu thuật Lasik được giữ nguyên vẹn nên thị lực lành nhanh, không gây sẹo. Chi phí phẫu thuật khoảng 21 triệu đồng cho hai mắt.

3. Phẫu thuật Femto Lasik

Bác sĩ dùng một loại laser để tạo vạt giác mạc chính xác về bề dày. Nhờ đó trong quá trình phẫu thuật không gặp các biến chứng như thủng, rách vạt, vạt cắt không đều, vạt cắt dở dang. Phẫu thuật Femto Lasik an toàn hơn dao cơ học.

Vạt giác mạc được để lành tự nhiên nên có nhiều nguy cơ sau mổ. Ví dụ, nếu bệnh nhân dụi tay lên mắt trong những ngày đầu hậu phẫu, vạt giác mạc có thể bị bong tróc, nhăn rách gây giảm hoặc mất thị lực.  Sau khoảng 3 đến 6 tháng, nguy cơ này thấp hơn do vạt giác mạc đã có độ bám dính xuống nền nhu mô. Tuy nhiên, một chấn thương mạnh từ bên ngoài vào mắt vẫn có thể gây sự cố. Chi phí phẫu thuật khoảng 40 triệu đồng cho hai mắt.

Phẩu thuật mắt cận thị
Phẩu thuật mắt cận thị

4. Phẫu thuật Smile

Phẫu thuật Smile thu hẹp đường mổ của Lasik từ 22 mm (chiếm 3/4 chu vi giác mạc) xuống còn 2 đến 4 mm (chưa tới 1/5 chu vi) nhằm giải quyết tình trạng bong, tróc vạt giác mạc do chấn thương. Mức giá phẫu thuật khoảng 70 triệu đồng cho hai mắt.

5. Phẫu thuật nội nhãn

Mỗi người có một cấu trúc giác mạc với độ dày khác nhau, quyết định việc có mổ bằng laser hay không. Những trường hợp không áp dụng được laser, phẫu thuật nội nhãn là giải pháp được các bác sĩ lựa chọn.

Phương pháp này gồm hai nhóm: Đặt thêm thấu kính nội nhãn vào mắt (Phakic IOL) hoặc thay thế thủy tinh thể bằng một thấu kính nội nhãn nhân tạo (Phaco). Do không tác động đến giác mạc nên phương pháp phẫu thuật này không bị tái cận, biến chứng vạt... . Giá phẫu thuật khoảng 16 triệu đồng một mắt.

Chưa có phương pháp phẫu thuật khúc xạ nào được xem là phù hợp cho tất cả bệnh nhân hay thay thế được tất cả phương pháp khác. Chọn phương pháp nào cần phù hợp với các thông số đo đạc, yếu tố đặc thù và đặc điểm mắt của từng bệnh nhân. Cụ thể như mức độ cận, loạn, chiều dày giác mạc, nhu cầu về mức an toàn, khả năng chịu đau và điều kiện tài chính.

Người bị cận nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể và đưa ra quyết định tốt nhất cho đôi mắt của mình. Theo báo cáo của Viện Thị giác Brien Holden, Australia, ước tính số người bị cận thị đến năm 2050 sẽ lên tới gần 50% dân số thế giới. 

► Tham khảo thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị mắt cận thị

B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình cho biết thêm: Để điều trị cận thị cần cân bằng dinh dưỡng mắt cho trẻ bằng cách cung cấp thức ăn có đầy đủ Vitamin: A, E, C và nhóm B. Nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần tại BV chuyên khoa mắt. Cần tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa về việc đeo kính khi phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm chức năng tốt cho mắt, hỗ trợ điều trị chống tăng độ cận. Theo B.sĩ Bình cho biết hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ trợ rất tốt cho mắt bị cận được người tiêu dùng lựa chọn như: Eye Aid

EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.
 

EyeAid+

Công dụng của thuốc bổ mắt EyeAid.

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây Việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...


Trên đây là các phương pháp phẩu thuật cận thị mới nhất. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không phải phương pháp mổ cận thị mới nhất là tốt nhất, và cũng không có phương pháp mổ cận nào tốt nhất. Chỉ có phương pháp phù hợp nhất với đôi mắt của bạn. Để biết mình phù hợp với phương pháp nào hãy đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa gần nhất.
______________________
Bài liên quan:
>>> Ăn gì tốt cho mắt cận thị - 9 loại thực phẩm tốt cho mắt cận
>>> Thuốc bổ mắt nào cho mắt cận thị dùng lâu dài và an toàn
>>> Phẩu thuật mặt cận thị bằng phương pháp Femto Lasik

Các tin khác