Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Mỏi mắt nên dùng thuốc nhỏ mắt nào cho đôi mắt khỏe đẹp?

Mỏi mắt nên dùng thuốc nhỏ mắt nào cho đôi mắt khỏe đẹp? Mắt là cửa sổ của tâm hồn vì thế rất cần được chăm sóc kĩ lưỡng, đặc biệt là hiện nay khi mà chúng ta thường tiếp xúc với máy tính, điện thoại hoặc môi trường khói bụi, ô nhiễm,... Để bảo vệ mắt, cần chọn những loại thuốc nhỏ dưỡng mắt tốt nhất, đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, nhiều người phải làm việc trước máy tình nhiều, sử dụng các thiết bị di động, điện tử quá lâu khiến mắt nhức mỏi. Nên nhu cầu dùng các loại thuốc nhỏ mắt, thuốc uống với mục đích hổ trợ bổ mắt và giúp sáng mắt.

mắt mỏi do sử dụng máy tính nhiều
Sử dụng máy tính nhiều khiến mắt mỏi

► Khi nào thì nên dùng thuốc nhỏ mắt

Trong trường hợp mắt bình thường, không có biểu hiện nhức mỏi hay khô mắt thì không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt. Bởi trên thực tế nhiều loại thuốc không chữa được bệnh về mắt mà chỉ có tác dụng rửa mắt. Còn nếu bạn làm việc trong môi trường phải hoạt động mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt hoặc khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn thì có thể nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt hay nước muối sinh lý để giúp mắt được làm sạch.

► Thuốc nhỏ mắt có những thành phần gì?

Một số thành phần trong thuốc nhỏ mắt thường có là Natri sulphacetamid, Clopheniramin malea, Naphazolin nitrat, Berberin hydroclorid... Tuy nhiên, tùy cơ địa từng người, bạn có thể bị nhạy cảm với sulfamid hoặc bất cứ thành phần nào có trong thuốc. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh những sản phẩm có chất bị cấm hoặc gây dị ứng.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm duyệt để tránh gây ra những hậu quả khó lường liên quan đến mắt.

► Cách dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt có hai loại: thuốc nước và thuốc mỡ. Nếu là thuốc nước thì gọi là nhỏ mắt, còn dạng thuốc mỡ thì gọi là tra mắt. Nhỏ thuốc đúng cách là làm cho thuốc lọt được vào khe mắt đủ mức mà không bị vương vãi ra ngoài, để đạt hiệu quả mà không lãng phí thuốc.

Cách nhỏ thuốc nước:

– Phương pháp nhỏ thuốc rất quan trọng. Nếu nhỏ không đúng cách, thuốc có thể chảy ra ngoài thay vì vào mắt. Điều trước tiên cần lưu ý là người nhỏ mắt phải rửa tay thật sạch và tháo kính sát tròng ra.

– Trước hết, lau mắt bằng mẩu bông ẩm, sạch cho hết bụi bặm hoặc dử mắt. Tiếp đó, nhỏ vài ba giọt thuốc nước vào góc trong của mắt. Sau khi nhỏ, phải kéo mi dưới xuống một chút cho thuốc chan hòa khắp mắt.

– Nhớ là sau khi nhỏ xong mới kéo mi dưới xuống, đừng vừa nhỏ vừa kéo. Tiếp đó, lau các giọt thuốc thừa chảy ra cạnh gốc sống mũi và hai mi.

– Với thuốc nước, ngày có thể nhỏ 3-6 lần tùy theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng khi phải nhỏ 3-4 loại thuốc khác nhau thì làm thế nào? Điều lưu ý thứ nhất là tránh nhỏ cùng nhau một lúc, vì chúng sẽ pha loãng nhau ra, hoặc là thuốc nhỏ sau rửa mất thuốc nhỏ trước. Vì thế, mỗi thuốc nên nhỏ cách nhau nửa giờ; vì với nửa giờ, thuốc nhỏ trước đã ngấm vào mắt rồi.

Cách tra thuốc mỡ:

– Tốt nhất là người bệnh nằm ra hoặc ít ra là ngồi ngả đầu trên lưng chiếc ghế tựa. Mở khe mắt của người bệnh bằng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái. Ngón trỏ mở mi trên của bệnh nhân, ngón cái kéo mi dưới cho lộ kết mạc mi dưới màu đỏ ra.

thuốc nhỏ mắt dạng mỡ
Thuốc nhỏ mắt dạng mỡ

– Rồi bóp một thỏi thuốc mỡ dài vào mi dưới. Giữ mi trên không cho chớp vội bởi vì động tác chớp của mi trên rất nhanh. Nếu buông mi trên ra trước, mi trên sẽ chộp lấy thuốc mỡ gây dính ra ngoài mi và không ngấm được vào trong mắt.

– Với thuốc mỡ, thường ngày tra vài ba lần vào buổi sáng, trưa, tối. Tốt nhất là tra vào buổi trưa và tối trước khi đi ngủ.

► Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Không dùng chung thuốc nhỏ mắt:

– Rất nhiều người thường sử dụng chung thuốc nhỏ mắt, hay khi cần thì “mượn” thuốc của người khác để dùng. Điều này không tốt chút nào bởi nó sẽ làm lây các bệnh về mắt từ người này sang người khác.

– Ngay cả khi chúng ta không mắc các bệnh về mắt, nhưng việc dùng chung như vậy cũng trở thành “con đường” cho các vi khuẩn, bụi bẩn lây lan nhanh hơn, làm cho các bệnh về mắt phát sinh hoặc phản tác dụng của thuốc nhỏ mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của đôi mắt.

Không chú ý hạn sử dụng:

– Hạn sử dụng của 1 lọ thuốc nhỏ mắt kể từ khi mở nắp thường khá ngắn, trong đó có những loại chỉ có hạn dùng trong 15 ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết hoặc chú ý đến điều này mà thường sử dụng từ khi mở nắp cho đến khi hết thuốc trong lọ. Điều này không những không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho đôi mắt của chúng ta.

– Nó cũng là 1 trong các nguyên nhân khiến các bệnh về mắt, bao gồm cả các tật khúc xạ gia tăng.

Để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ:

– Các bạn không để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ. Việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn, chất dịch trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó.

không để lọ thuốc chạm vào mắt
Không nên để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ

Nhỏ mắt khi tay bẩn:

– Những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi chúng ta sử dụng. Vì vậy, các bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt.

Khi tháo nắp ra khỏi lọ thuốc không được đặt thẳng xuống bàn:

– Khi tháo nắp ra khỏi lọ thuốc, lưu ý đừng bao giờ đặt thẳng xuống bàn vì có thể bị ô nhiễm. Cách tốt nhất là để nắp nằm ngang hoặc cầm trong tay.

► Mỏi mắt nên dùng thuốc nhỏ mắt nào cho đôi mắt khỏe đẹp?

1. Nhỏ mắt V.Rohto Vitamin

Thuốc nhỏ dưỡng mắt tốt nhất - V.Rohto Vitamin kết hợp bởi những chất dinh dưỡng như: Vitamin, Potassium L - Aspartate, Sodium Chondroitin Sulfate. Trong đó:

Vitamin E có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện thị lực; Vitamin B6 giúp tăng sự trao đổi chất của các tế bào, cải thiện tình trạng mờ mắt và giúp mắt mỏi nhanh hồi phục.

Potassium L - Aspartate có tác dụng kích hoạt sự hô hấp của mô mắt giúp phòng ngừa chứng mỏi mắt.

Sodium Chondroitin Sulfate giúp phòng ngừa khô mắt và bảo vệ bề mặt giác mạc.

Nhỏ mắt V.Rohto Vitamin
Nhỏ mắt V.Rohto Vitamin

– Chỉ định khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

+ Có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực, mỏi mệt, mờ mắt, viêm mí mắt, xung huyết kết mạc, ngứa mắt,...

+ Phòng ngừa những bệnh về mắt, viêm mắt bởi tia tử ngoại hoặc tia sáng khác như mù tuyết.

– Chống chỉ định

+ Không sử dụng cho những người bị tăng nhãn áp.

– Giá của thuốc nhỏ mắt V.Rohto Vitamin: 49.000 đồng/Chai 13ml

2. Nhỏ mắt Atropine 0.01%

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 5 năm, 400 trẻ em trong độ tuổi từ 6 -12 được cho nhỏ mắt hàng ngày với thuốc có nồng độ Atropine 0.01%. Các nhà khoa học đã phát hiện ra thuốc chứa nồng độ Atropine 0.01% giúp giảm chậm quá trình cận thị 50% so với trẻ em không dùng thuốc này.

Thuốc Atropine với hàm lượng thấp mang tới hiệu quả và ít gây tác dụng phụ hơn so với những loại thuốc với nồng độ cao hơn.

Nhỏ mắt Atropine 0.01%
Nhỏ mắt Atropine 0.01%

– Chỉ định sử dụng thuốc

+ Thuốc có tác dụng giúp chống tắc dính đồng tử trong các bệnh lý gây ra dính đồng tử như viêm loét giác mạc, viêm màng bồ đào.

+ Có thể sử dụng soi bóng đồng tử để đo khúc xạ mắt.

– Chống chỉ định

+ Người phì đại tuyến tiền liệt, hẹp môn vị, liệt ruột, nhược cơ, glocom góc đóng hoặc góc hẹp.

+ Không sử dụng cho trẻ em khi bị sốt cao.

3. Nhỏ Mắt Rohto Nhật

Thuốc nhỏ dưỡng mắt tốt nhất này là sản phẩm bổ sung các loại vitamin A, B6, E có tác dụng phòng chống những bệnh về mắt như ngứa, mờ mắt, đau mắt đỏ, mỏi mắt. Thuốc nhỏ mắt này sử dụng cho những dân văn phòng phải tiếp xúc lâu với máy tính, người thường tiếp xúc với khói bụi, người hay đi bơi,...

nhỏ mắt rohto nhật
Nhỏ Mắt Rohto Nhật

– Chỉ định khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

+ Phòng chống các bệnh có liên quan về mắt do những tác nhân bên ngoài như khói bụi hoặc người bị cận thị.

+ Điều trị những bệnh như đau mắt đỏ, đau mí mắt, viêm mắt do tia cực tím.

+ Thuốc nhỏ mắt này giúp bổ sung 4 chất dinh dưỡng làm giảm sự khó chịu khi mắt bị mờ, mệt mỏi. Đồng thời giúp trị các bệnh viêm bờ mi, viêm kết mạc,...

+ Khi sử dụng thuốc nhỏ dưỡng mắt tốt nhất này sẽ mang lại cảm giác tươi mới, dễ chịu và khỏe hơn.

+ Tuy nhiên cần lưu ý: Tác dụng mang lại của sản phẩm có thể khác nhau, tùy thuộc cơ địa của mỗi người.

– Giá sản phẩm: 110.000 đồng

4. Thuốc nhỏ mắt 40 MK Customer Nhật Bản

Trong thuốc nhỏ mắt có Vitamin E giúp tăng khả năng lưu thông máu. Vitamin B6 có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất và giúp khôi phục mắt không bị mệt mỏi.

Potassium L- aspartate có tác dụng tăng cường lưu thông không khí ở các mô.

Thuốc nhỏ mắt 40 MK Customer Nhật Bản
Thuốc nhỏ mắt 40 MK Customer Nhật Bản

Natri Sulfate Chondroitin bảo vệ giác mạc cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất ở các mô. Chính vì thế mà đôi mắt của bạn luôn sáng, khỏe mạnh và không bị mỏi, khô mắt. Đôi mắt của bạn sẽ nhanh nhẹn, thị giác cũng được tăng cường rất nhiều.

Giá của sản phẩm: 150.000 đồng

5. Thuốc nhỏ mắt Santen PC của Nhật Bản

Thuốc nhỏ mắt Santen PC của Nhật Bản là sản phẩm giúp bổ sung các thành phần gồm: vitamin B2, B6, E có tác dụng trong việc ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt, ngứa mắt, mờ mắt, viêm bờ mi, đồng thời giúp bảo vệ đôi mắt của bạn bởi sự tác động của tia cực tím, ngăn các bệnh về mắt thường gặp khi bơi, bụi bẩn hay cho những người dùng máy tính nhiều.

Thuốc nhỏ mắt Santen PC của Nhật Bản
Thuốc nhỏ mắt Santen PC của Nhật Bản

– Chỉ định khi sử dụng sản phẩm

+ Vitamin B2 có tác dụng tăng cường khả năng điều tiết của thị giác.

+ Natri Sulfate Chondroitin có tác dụng bảo vệ giác mạc.

+ Vitamin B6 trong thuốc nhỏ mắt giúp hỗ trợ trao đổi chất nhất. Những thành phần trong thuốc sẽ mang lại tác dụng tốt, giúp bạn duy trì đôi mắt khỏe mạnh mặc dù bạn làm việc lâu với máy tính.

+ Tăng cường khả năng điều tiết của thị giác.

+ Bảo vệ giác mạc và chống lại các tác động không tốt của tia bức xạ.

– Giá của sản phẩm: 165.000 đồng

6. Thuốc nhỏ mắt 40EX Vitamin Eye Drops

Thuốc nhỏ mắt 40EX Vitamin Eye Drops được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắt, đỏ ngầu mắt và những bệnh ở mắt.

Các Vitamin A, B6, E tự nhiên, axit boric, propylene glycol, thầu dầu, long não, tinh dầu bạc hà... cung cấp nhiều dưỡng chất cho mắt, mang lại hiệu quả, đặc biệt là đối với mắt cận cần bỏ sung nhiều dưỡng chất.

Thuốc nhỏ mắt 40EX Vitamin Eye Drops
Thuốc nhỏ mắt 40EX Vitamin Eye Drops

– Chỉ định khi sử dụng sản phẩm

+ Chữa mờ mắt, ngứa mắt, mỏi mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi.

+ Chăm sóc cũng như phòng chống một số bệnh về mắt sau khi bơi, mồ hôi, bụi vào mắt, mù lòa do tia cực tím.

+ Loại bỏ các cảm giác khó chịu khi sử dụng kính áp tròng cứng

+ Hiệu quả tốt cho người làm việc với máy tính nhiều, người đi xe máy.

– Chống chỉ định

+ Người bị dị ứng với các thành phần của thuốc nhỏ dưỡng mắt.

+ Người bị tăng nhãn áp.

+ Không dùng khi đang đeo kính áp tròng mềm

–  Giá sản phẩm: 140.000 đồng

► Tác hại của việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt

 Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác rất dễ chịu, mắt sạch, hết khô, ngứa nên nhiều người tỏ ra thích dùng thuốc nhỏ mắt, dùng hàng ngày, kéo dài. Và nhiều người cho rằng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt ít khi gây nguy hiểm như các loại thuốc khác nên không cân nhắc nhiều về tác dụng phụ khi sử dụng, chỉ khi bệnh nặng họ mới đi khám và khi đó có thể mắt đã bị biến chứng khá nặng.

Nguy hiểm do các thành phần phụ trong thuốc:

– Corticoid: thủ phạm gây mất thị lực vĩnh viễn Corticoid là thành phần tự nhiên có trong cơ thể có tác dụng chống viêm. Trong thuốc nhỏ mắt, nó có tác dụng nhanh chóng trong việc làm mắt dễ chịu, hết đỏ. Nhưng nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều biến chứng.

– Corticoid tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về mắt. Việc sử dụng corticoid phải được sự hướng dẫn củabác sĩ. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác, cườm nước (glocom) có nguy cơ dẫn đến mù lòa cao.

Chất bảo quản:

– Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt không được phép có chất bảo quản, nhưng việc sản xuất có thuốc bảo quản giúp hạ giá thành xuống thấp, vì vậy cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc mắt này.

Kháng sinh:

– Trẻ dưới 3 tuổi khi dùng thuốc có chứa kháng sinh ngoài những tác dụng phụ nguy hiểm còn có thể gây ra chậm lớn. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm, cườm nước, thủng mắt, mù lòa,…

Dùng sai thuốc sai bệnh:

– Tâm lý chủ quan khi mắt đỏ, cộm, nhìn khó,… không đi khám bác sĩ dẫn đến tự ý mua thuốc điều trị. Người bệnh rất có thể nhầm các dấu hiệu mỏi thông thường với đau mắt đỏ hoặc cườm nước, đau mắt hột,… để tránh trường hợp này thì đừng chủ quan, bệnh có thể trở nên khó chữa nếu không được phát hiện kịp thời.

– Bất kỳ loại thuốc nào đều cần được dùng theo kê đơn của bác sĩ đặc biệt là bệnh đau mắt đỏ. Khi mỏi mắt, nên thư giãn và cho mắt nghỉ ngơi, bạn cũng có thể bổ sung độ ẩm cho mắt bằng nước mắt nhân tạo, hoặc loại thuốc nhỏ lành tính (nhưng không nên lạm dụng).

Đôi mắt là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Nhờ có đôi mắt mà chúng ta có thể nhìn, ngắm và cảm nhận thế giới quan một cách rõ ràng sinh, động hơn. B.sĩ, Th. Sĩ khuyên rằng hãy bảo vệ, chăm sóc đôi mắt và thị lực toàn diện từ bên trong vì thuốc nhỏ mắt (nước mắt nhân tạo) là biện pháp nên làm để rửa sạch mắt, tuy nhiên chỉ giúp bảo vệ mắt một cách cơ học bên ngoài. Dùng thuốc bổ mắt hằng ngày là biện pháp chăm sóc mắt từ bên trong.

Thuốc uống bổ mắt  EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.

Xem thêm: >>> Thông tin chi tiết thuốc uống bổ mắt EyeAid+ 


 Trên đây là tất cả thông tin giải đáp thắc mắc mỏi mắt nên dùng thuốc nhỏ mắt nào cho đôi mắt khỏe đẹp. Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin mà bạn đọc quan tâm. Hảy chủ động bảo vệ đôi mắt của mình ngày từ bây giờ. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
 

EyeAid+

______________________________
Bài liên quan:
>>> Mách bạn cách trị nhức mắt khi nhìn máy tính cho dân văn phòng
>>> Nhức mắt là biểu hiện của bệnh gì? Những bệnh lí nguy hiểm khi nhức mắt thường xuyên
>>> Mất ngủ uống thuốc ngủ được không? có ảnh hưởng không?

Các tin khác