Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Pụ nữ hiện đại mà không biết đến hoóc môn Estrogen thì quá lạc hậu

Là phụ nữ hiện đại bạn không chỉ giỏi về ngoại ngữ, chuyên mon trong công việc hay nội trợ gia đình đối nội đối ngoại tốt mà còn một điều rất quan trọng trong chính cơ thể mình mà người phụ nữ hiện đại nào cũng phải biết đến. Đó là hoóc môn Estrogen.

Estrogen là loại hoóc môn quan trọng với phụ nữ. Giảm estrogen có thể dẫn đến một loạt các mối quan tâm về sức khỏe và các triệu chứng.

Mặc dù estrogen chủ yếu liên quan đến sự phát triển của phụ nữ trong giai đoạn dậy thì và chu kỳ sinh sản, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi thứ từ sức khoẻ của xương đến tình cảm tinh thần. Nói như vậy, để phụ nữ chúng ta cần ý thức rõ tầm quan trọng của việc duy trì hóc môn này để luôn trẻ, khỏe và đẹp.

 

1. Sự thật nhanh về estrogen
Estrogen phần lớn được sản sinh bởi buồng trứng. Khi mức estrogen thấp, nó có thể có một vài ảnh hưởng trên cơ thể. Phụ nữ có rối loạn ăn uống, chẳng hạn như biếng ăn, có nguy cơ cao gặp mức estrogen thấp, theo Medical News Today.

2. Nguyên nhân estrogen thấp
Tập thể dục quá mức có thể gây ra mức estrogen thấp. Mức estrogen thay đổi vì nhiều lý do. Bất kỳ tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng hoặc làm hỏng buồng trứng đều có thể làm giảm mức estrogen trong cơ thể.

3. Yếu tố nguy cơ estrogen thấp
Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất khiến estrogen thấp là tuổi tác. Khi phụ nữ có tuổi và gần mãn kinh, bình thường mức estrogen sẽ giảm. Trên thực tế, mức estrogen bắt đầu hạ xuống vài năm trước khi mãn kinh xảy ra (giai đoạn gọi là tiền mãn kinh).

Mức estrogen cũng có thể giảm vì một số lý do như: suy buồng trứng sớm, hội chứng Turner, rối loạn tuyến giáp, tập thể dục quá mức, suy dinh dưỡng nặng, hóa trị, tuyến yên hoạt động thấp, có tiền sử gia đình gặp các vấn đề về hoóc môn cũng có thể làm tăng nguy cơ estrogen thấp ở phụ nữ, theo Medical News Today.

4. Ảnh hưởng của estrogen thấp
Estrogen là loại hoóc môn thiết yếu nên các phản ứng cơ thể có thể khá rộng. Các triệu chứng của estrogen thấp có thể bao gồm:

- Kinh nguyệt không đều: Estrogen là một trong những hóc môn chính mang đến chu kỳ kinh nguyệt. Estrogen thấp có thể khiến các chu kỳ mất hoặc không đều.
Vô sinh: Mức estrogen thấp có thể ngăn ngừa rụng trứng và làm cho việc mang thai trở nên khó khăn dẫn đến vô sinh.

- Xương yếu: Estrogen giúp giữ cho xương khoẻ mạnh. Khi mức độ estrogen giảm, mất xương có thể xảy ra. Ví dụ, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gia tăng loãng xương và gãy xương.

- Đau đớn khi quan hệ: Estrogen có thể ảnh hưởng đến việc bôi trơn âm đạo. Nếu mức hoóc môn này quá thấp, khô âm đạo có thể xảy ra làm phụ nữ đau khi quan hệ.
Nóng bức: Nóng bức thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh do mức estrogen thấp.

- Trầm cảm: Estrogen được cho là làm tăng serotonin, chất hóa học trong não làm tăng tâm trạng. Sự thiếu hụt estrogen có thể gây ra suy giảm serotonin góp phần làm cho tâm trạng thay đổi hoặc trầm cảm.

- Tăng nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiểu tăng lên có thể xảy ra do mỏng mô trong niệu đạo, có thể phát triển do giảm estrogen.

- Ảnh hưởng đến trọng lượng: Hoóc môn estrogen có thể đóng vai trò trong việc quản lý trọng lượng và lượng chất béo lưu trữ trong cơ thể. Mức estrogen thấp, chẳng hạn như trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, có thể góp phần tăng cân, theo Medical News Today.

Các vùng cơ thể mà phụ nữ lưu trữ chất béo cũng có thể thay đổi trong thời kỳ mãn kinh. Thông thường, phụ nữ lưu trữ chất béo ở hông và đùi. Nhưng đó là sự thay đổi khi lượng estrogen giảm. 

Theo Journal of Climacteric, sự giảm estrogen ở tuổi trung niên có liên quan đến sự gia tăng mỡ bụng.
Mặc dù tăng cân do mức estrogen thấp là điển hình, nhưng không phải là không thể tránh khỏi. Phụ nữ muốn trẻ, khỏe, đẹp và sống hạnh phúc, hãy chăm sóc hóc môn estrogen qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

5. Chẩn đoán
Phụ nữ có thể được chẩn đoán estrogen thấp qua khám sức khỏe, tiền sử bệnh và đánh giá các triệu chứng. Để xác định nguyên nhân của estrogen thấp, bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như estrogen thấp.

Xem ngay >>> Thuốc điều họa nội tiết tố nữ cân bằng Hooc mon Estrogen

 
Theo: Medical News Today
 

Các tin khác