Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Những loại rau trái cây trị sỏi thận nhỏ

Những loại rau trái cây trị sỏi thận nhỏ: Tôi đi khám sức khỏe tổng quát, phát hiện sỏi thận nhỏ 4 mm. Bác sĩ không dặn đi khám thêm hay uống thuốc gì cả, chỉ nói uống nước nhiều… Có thật nó có thể tự tiêu?

Đợt khám sức khỏe trước cách đây khoảng 9 tháng thì không phát hiện sỏi hay gì cả, thận tôi hoàn toàn tốt. Với kích thước đó có gì đáng lo ngại không? Có phải do tôi ăn uống sai cách mà sinh ra sỏi? Tôi nên làm gì để sỏi tiêu đi hay nên mua thuốc uống?

(Nguyễn Thị Tâm, 40 tuổi, quận Phú Nhuận, TP HCM).


► Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM:
Những viên sỏi thận nhỏ vài ly (mm) như trường hợp của bạn đúng là có thể tự khỏi bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Nếu bạn thực hiện ngay từ bây giờ, có thể đợt khám sức khỏe tổng quát sau viên sỏi đã không còn.
Lương y Đinh Công Bảy
Lương y Đinh Công Bảy

Trước hết, bác sĩ của bạn dặn uống thêm nước là hoàn toàn chính xác. Uống thiếu nước cũng liên quan đến sỏi thận. Khi đã bị sỏi, để hỗ trợ nó mau tan đi, bạn nên uống đủ khoảng 2,5 lít nước một ngày.

Trong phần nước này, ngoài nước lọc, nên uống nhiều nước canh rau. Một số loại rau khi nấu canh có tác dụng lợi tiểu, giúp phần canxi dư thừa được loại bỏ từ từ: rau má, mồng tơi, bí đao, bí xanh, mã đề…

- Một số dược liệu dễ tìm trong đông y như kim tiền thảo, rễ tranh… cũng có tác dụng tương tự. Ngoài ra, bạn nên ăn thêm các loại trái cây giàu kali, lợi tiểu như trái thơm, thanh long, dừa. Chế biến thức uống từ các món nêu trên cũng là một phương án: uống nước dừa, nước rau má, nước rễ tranh.

- Bạn cần tránh ăn quá nhiều thủy hải sản bởi các món ăn này rất nhiều canxi. Lượng canxi dư thừa tích tụ trong cơ thể là một nguyên nhân gây sỏi thận. Tương tự, việc uống bổ sung canxi tùy tiện, không có chỉ định bác sĩ cũng làm nhiều người bị sỏi thận.

- Bên cạnh đó, hãy giảm ăn mặn, bớt các món nhiều cholesterol (nhiều nhất trong mỡ và nội tạng động vật). Có loại sỏi thận có nguyên nhân bắt nguồn từ cholesterol cao.

Sau một thời gian, bạn nên đi tái khám trở lại để kiểm tra tình hình sỏi thận. Và cho dù kết quả lần tới cho thấy sỏi thận đã biến mất, bạn vẫn nên duy trì việc uống đủ nước, ăn nhiều rau củ, trái cây để sỏi thận đừng quay lại.

Xem ngay >>> Thuốc uống làm tan sỏi hiệu quả nhất hiện nay

 
Nguồn: Anh Thư thực hiện (Báo người lao động)

Các tin khác