Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Hỏi đáp: Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi mang trong mình một căn bệnh ung thư gan nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn giai đoạn 3 của ung thư gan, thời gian sống của bệnh nhân trong giai đoạn này và  biện pháp phòng ngừa chữa trị hiệu quả nhất!

Xem ngay >>> 03 loại thuốc bổ gan của Mỹ B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình khuyên người bệnh gan nên dùng hàng ngày

Ung thư gan là loại bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong rất cao, đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Ung thư gan là ung thư phát sinh từ gan, các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, viết tắt là HCC. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan, thường gặp ở độ tuổi từ 50-60 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

bệnh ung thư gan
Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm

► Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?


- Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, mức độ bệnh, cơ địa, tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người,… Hơn nữa, con số tiên lượng đó cũng chỉ tương đối, không hoàn toàn chính xác. Tỷ lệ sống có thể cao hơn hoặc thấp hơn phù thuộc vào khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

- Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn ung thư gan đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đây cũng được coi là giai đoạn cuối, bác sĩ lúc này sẽ tư vấn cho người nhà bệnh nhân về các phương pháp điều trị mà người nhà bệnh nhân nếu đồng ý sẽ tiến hành điều trị. Nếu như có điều trị, tỉ lệ sống sống sót trên 5 năm khoảng 3,5% trong tổng số các bệnh nhân.
 

ung thu gan song duoc bao lau
ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu

♦ Những đặc điểm của bệnh ung thư gan giai đoạn 3

Giai đoạn 3 của ung thư gan được chia thành hai giai đoạn nhỏ gồm giai đoạn 3A và giai đoạn 3B.

a, Ở giai đoạn 3A, các khối u có thể phát triển theo một số hướng sau:

+ Khối u phát triển đơn độc có đường kính lớn nhất trên 2 cm và đã xâm lấn vào mạch máu.

+ Có nhiều khối u nhưng chỉ khu trú ở một thùy, không khối u nào có đường kính trên 2 cm và xâm lấn vào mạch máu.

+ Nhiều khối u có đường kính lớn nhất trên 2 cm nhưng chỉ khu trú ở một thùy, các khối u có thể đã xâm lấn hoặc chưa xâm lấn vào mạch máu.

– Không có khối u di căn vào vùng hạch.

– Không có khối u di căn xa sang các bộ phận khác của cơ thể.

b, ung thư gan giai đoạn 3b

Ở giai đoạn 3B, sự phát triển của bệnh có thể được chia làm 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1:

– Khối u nằm đơn độc trong một phần của gan, có đường kính nhỏ hơn 2 cm và chưa xâm lấn vào mạch máu.

– Đã có khối u di căn sang vùng hạch.

– Không có khối u di căn xa sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp 2:

– Các khối u có thể phát triển theo các hướng sau:

+ Khối u nằm đơn độc trong gan với đường kính nhỏ hơn 2 cm, đã xâm lấn vào mạch máu.

+ Có nhiều khối u nhưng chỉ khu trí ở một thùy, không có khối u nào có đường kính trên 2 cm và chưa xâm lấn vào mạch máu.

+ Có một khối u đơn độc với đường kính trên 2 cm nhưng chưa xâm lấn vào mạch máu.

– Có khối u đã di căn sang vùng hạch.

– Không có khối u di căn xa sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp 3:

– Các khối u có thể phát triển theo các hướng sau:

+ Khối u đơn độc có đường kính lớn nhất trên 2 cm và đã xâm lấn vào mạch máu.

+ Có nhiều khối u nhưng chỉ khu trí ở một thùy, không có khối u nào có đường kính trên 2 cm và xâm lấn vào mạch máu

+ Có nhiều khối u có đường kính lớn nhất trên 2 cm, chỉ khu trú ở một thùy, chưa xâm lấn hoặc đã xâm lấn vào mạch máu.

– Có khối u đã di căn sang vùng hạch.

– Không có khối u di căn xa sang các bộ phận khác của cơ thể.

► Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn 3

♦ ung thư gan giai đoạn 3 a

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân để bác sĩ lựa chọn phương pháp và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ở giai đoạn 3 của ung thư gan, một số phương pháp điều trị có thể được áp dụng gồm có:

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (hepatectomy) là phương pháp thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Trong trường hợp khối u còn nhỏ và chức năng gan vẫn tốt, việc phẫu thuật có thể cắt bỏ phần gan bị ung thư và một phần nhỏ các mô ở xung quanh.

– Phẫu thuật cấy ghép gan. Ở giai đoạn đầu của ung thư, phương pháp cấy ghép gan là lựa chọn hợp lý cho người bệnh. Theo đó, gan bị bệnh sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh khác.

– Làm lạnh hoặc làm nóng tế bào ung thư

Phương pháp này còn được gọi là kỹ thuật nhiệt nội sinh. Trong đó, kỹ thuật làm lạnh tế bào ung thư nghĩa là tác động làm nhiệt độ khối u hạ xuống -162 độ C trong khoảng 45 phút bằng cách đưa các kim đông lạnh vào thẳng khối u để làm khối u chết đi.

Ngược lại, kỹ thuật làm nóng tế bào ung thư là liệu pháp đốt cao tần là tác động làm tăng nhiệt độ khối u lên cao bằng việc đưa các cây kim có độ nóng 40 độ C vào khối u. Theo cách này, dòng điện chạy qua cây kim sẽ làm nóng và phá hủy các tế bào ung thư.

– Tiêm cồn vào khối u sẽ giúp cho lượng rượu nguyên chất có trong cồn được đưa trực tiếp vào khối u hoặc qua da. Sau đó, rượu sẽ làm khô và tiêu diệt các tế bào khối u.

♦ ung thư gan giai đoạn 3 b

– Hóa trị là việc dùng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Phương pháp này sẽ truyền các thuốc hóa trị vào tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được dùng dưới dạng thuốc viên. Ngoài ra, thuốc hóa trị còn được sử dụng để tiêm trực tiếp vào khối u gan thông qua động mạch chủ có tác dụng tiêu diệt toàn bộ khối u. Việc tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào khối u có tác dụng tiêu diệt khối u cao hơn và ít tác dụng phụ hơn vì giảm được sự lan truyền thuốc tới các bộ phận khác của cơ thể.

– Xạ trị là một phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan. Ở đây, các bác sĩ sẽ đưa các cây kim được cấy các hạt phóng xa vào khối u. Khi đã xâm nhập được vào khối u, các hạt phóng xạ sẽ phát ra tia xạ và tiêu diệt khối u. Ưu điểm của phương pháp xạ trị là các hạt phóng xạ sẽ phát tra tia xạ trong vòng 60 ngày, trong thời gian đó người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các tia xạ có thể làm cho người bệnh mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

– Thuốc điều trị đích. Đối với những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối mà không thể thực hiện được hóa trị thì có thể dùng thuốc Sorafenib để điều trị. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được dùng để cản trở khả năng tạo ra các mạch máu mới của một khối u. Loại thuốc này có thể làm bệnh ung thư gan tiến triển chậm hoặc không tiến triển trong một vài tháng không điều trị.

► Phương pháp phòng tránh bệnh ung thư gan

Ung thư gan cực kỳ khó trị, hiện nay, chưa có phương pháp nào chữa trị triệt để căn bệnh này, nhưng việc phòng ngừa ung thư gan lại vô cùng đơn giản bằng việc xây dựng một chế độ ăn, uống, tập luyện phù hợp, khoa học và lành mạnh. Hãy áp dụng một số cách sau để phòng ngừa bệnh ung thư gan:

– Bổ sung các thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, rau xanh, trái cây và cá trong chế độ ăn uống của mình.

– Kiêng rượu, bia: Đồ uống có cồn là một trong những chất ảnh hưởng đến gan nhiều nhất bởi nó trực tiếp gây áp lực lên gan trong quá trình giải độc.

– Tiêm phòng virus viêm gan B: đây là phương pháp hiệu quả nhất để dự phòng ung thư gan, giúp bảo vệ được trên 90% trẻ em và người lớn.

– Đối với virus viêm gan C: Vì hiện giờ chưa có vacxin dự phòng nên bạn cần trang bị một số kiến thức về con đường lây nhiễm căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh.

– Vận động thường xuyên bằng cách tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan và nhiều căn bệnh khác.

– Sử dụng các sản phẩm có thể hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng cho gan. Đặc biệt, nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

chế độ ăn uống hợp lý
 Bổ sung các thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, rau xanh, trái cây

Trên đây là những thông tin đầy đủ về ung thư gan giai đoạn 3, hy vọng đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu? Và có những biện pháp chữa trị phù hợp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!
 
Funadin

Các tin khác