Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Nhồi máu não diện rộng là gì? Cách điều trị

Nhồi máu não xuất hiện khi một vùng não không được cấp máu, hiện tượng này xảy ra là do hẹp hoặc tắc động mạch não. Vậy nhồi máu não diện rộng là gì ? Các nguyên nhân cùng triệu chứng, hướng điều trị và cách ngừa hiện tượng này? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

► Nhồi máu não diện rộng là gì?

Nhồi máu não diện rộng hay còn gọi là hiện tượng thiếu máu lên não, từ đó các tế bào não không được cung cấp đủ oxi cũng như chất dinh dưỡng để nuôi não, từ đó các tế bào não bị tổn thương, sau một vài phút có thể gây chết mô não, nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

– Nhồi máu não được xem là một trong các thể bệnh của bệnh tai biến mạch máu não và để lại các biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với sự sống của bệnh nhân.

– Tai biến mạch máu não gồm 2 loại cơ bản là nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não là hiện tượng thiếu máu não cục bộ, xuất hiện khi mạch máu bị tắc, hay nghẽn dẫn đến máu không thể lên được não. Điều này sẽ làm cho não không thể nhận được máu nên chúng sẽ chết và bị hoại tử, rất dễ gây đột quỵ và đột tử.


Phác đồ chuẩn đoán và điều trị nhồi máu não

► Nguyên nhân gây bệnh nhồi máu não

- Xơ vữa huyết khối của mạch máu lớn

- Bệnh tim gây huyết khối: rung nhĩ, van tim, hẹp hai lá, viêm nội tâm mạc…

- Phình tách động mạch chủ

- Tắc các mạch máu nhỏ trong não

-  Bệnh động mạch không xơ vữa

- Bệnh về máu…

- Ngoài ra còn một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nhồi máu não là:

- Mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, đa hồng cầu…

- Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá

- Tiền sử gia đình bị đột quỵ, tai biến thiếu máu não

► Chẩn đoán bệnh nhồi máu não

Các bác sĩ đã chuẩn đoán bệnh nhồi máu não theo triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp cắt lớp và hình ảnh chụp cộng hưởng từ não dưới đây:

Triệu chứng lâm sàng:

Các triệu chứng của bệnh nhồi máu não phổ biến là đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, liệt nửa người, rối loạn ý thức và thường xảy ra vào ban đêm hoặc gần sáng. Biểu hiện của nhồi máu não thường không dữ dội và rõ ràng như dấu hiệu của bệnh vỡ mạch máu não.

Hình ảnh chụp cắt lớp não:

Trong giai đoạn tối cấp 3-6 giờ của nhồi máu não, các thay đổi trên hình ảnh chụp cắt lớp não rất kín đáo, chủ yếu do phù não ở vùng thiếu máu não gây ra. Các dấu hiệu sớm của nhồi máu não trên chụp cắt lớp vi tính não bao gồm mất ranh giới chất trắng chất xám, mờ rãnh cuộn não, hẹp khe Sylvius, mất dải băng thuỳ đảo, hẹp não thất và bể đáy, tăng tỷ trọng các mạch máu trong khu vực đa giác Willis do cục máu đông đặc biệt động mạch não giữa. Trong giai đoạn sau khi ổ nhồi máu não đã hình thành thì hình ảnh chụp cắt lớp não là ổ giảm tỷ trọng ở vùng vỏ não, vùng dưới vỏ hoặc ở vùng chất trắng hoặc chất xám trong sâu theo vùng chi phối tưới máu của động mạch.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ não:

Trong giai đoạn cấp ổ nhồi máu não giảm tín hiệu nhẹ trên ảnh T1W, tăng tín hiệu trên ảnh T2W. Tiêm thuốc đối quang từ thấy ổ tổn thương không ngấm thuốc. Trong giai đoạn bán cấp (sau 1 tuần) ổ nhồi máu não giảm tín hiệu trên ảnh T1W, tăng tín hiệu trên ảnh T2W. Tiêm thuốc đối quang từ thấy ổ tổn thương ngấm thuốc. Giai đoạn mạn tính ổ nhồi máu não giảm tín hiệu trên ảnh T1W, tăng tín hiệu trên ảnh T2W. Hiệu ứng khối mất sau 1 tháng, hiện tượng ngấm thuốc đối quang từ giảm dần sau vài tháng.

► Điều trị bệnh nhồi máu não

Khi mắc bệnh nhồi máu não, các bệnh nhân sẽ được điều trị theo cách thức sau:

Điều trị tiêu huyết khối:

Là biện pháp điều trị đặc hiệu của nhồi máu não. Tuy nhiên, để áp dụng được biện pháp điều trị này bệnh nhân phải đáp ứng được một loạt tiêu chuẩn xét nghiệm và thời gian trong đó tiêu chuẩn bắt buộc là thời gian trong vòng 3 giờ kể từ khi khởi phát.

Aspirin và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu khác:

Tất cả bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp cần được dùng aspirin ngay chỉ trừ trường hợp bị dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin hoặc đang cân nhắc dùng thuốc tiêu huyết khối. Các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu khác như dipyridamol, clopidogrel, cilostazole, ticlopydil là các thuốc được lựa chọn trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin.

Heparin và các thuốc chống đông khác được chỉ định điều trị trong đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ, bệnh van tim và ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

Điều trị thuốc hạ huyết áp:

Tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu > 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương > 90mmHg. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ não. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp chưa bị đột quỵ, nếu điều trị huyết áp trung bình giảm được 5,8mmHg thì nguy cơ đột quỵ giảm được 42%. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp đã bị đột quỵ, nếu điều trị huyết áp tâm trương giảm được 5mmHg hoặc huyết áp tâm thu giảm được 10mmHg thì nguy cơ tương đối của đột quỵ giảm được 30%. Việc lựa chọn thuốc hạ huyết áp tuỳ từng bệnh nhân cụ thể.

Điều trị đái tháo đường trong đột quỵ não:

Trong nhồi máu não tất cả bệnh nhân đái tháo đường được khuyên điều trị để mức đường máu về bình thường và HbA1c dưới 7%. Đối với bệnh nhân n hồi máu não có đái đường, tăng huyết áp thì nhóm thuốc hạ huyết áp được khuyên dùng là nhóm ức chế men chuyển. Trong đột quỵ não nếu mức đường máu > 10mmol/L thì nên dùng insulin để kiểm soát đường máu.


Bệnh nhồi máu não và cách điều trị 

► Cách phòng chống bệnh nhồi máu não

Bệnh nhân cần chú ý phát hiện ra nguyên nhân gây nhồi máu não của mình, từ đó điều trị nguyên nhân gây bệnh để phòng nhồi máu não tái phát:

Phát hiện, kiểm soát và điều trị kịp thời các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nhồi máu não như tăng huyết áp, đái tháo đường, các rối loạn nhịp tim và bệnh van tim.

Theo dõi huyết áp định kỳ (mỗi ngày, mỗi tuần… tùy mức độ bệnh), uống thuốc theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ và tái khám thường xuyên.

Tuân theo chế độ dinh dưỡng hợp lý như: giảm muối, giảm mỡ, giảm đường bột…

Tăng cường tập thể dục, tập vận động; làm việc nhẹ nhàng vừa sức của mình, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội để đầu óc nhanh nhạy và minh mẫn.

► Phòng chống và hỗ trợ điều trị nhồi máu não diện rộng bằng TPCN Bi-Cozyme

Bi-Cozyme® là công thức phối hợp đặc biệt giữa các enzymes đã được đăng ký bản quyền về thương hiệu giữa các nhà khoa học của hãng Artemis International Inc, nhà sản suất VitaCare Pharma LLC và nhà phân phối BNC Medipharm. Bi-Cozyme® là sự kết hợp của Co-enzyme Q10 với 8 loại phức hợp và enzymeskhác như Nattokinase, Bromelain , Papain,  Serrapeptase,  phức hợp Rutin Complex, White Willow Bark Ext., Horse Chestnut Seed  Ext (hạt rẽ ngựa) và Cranberry Ext…

Bi-Cozyme® là cuộc cách mạng trong lĩnh vực tìm kiếm các sản phẩm giúp điều hoà huyết áp, phòng chống đột quỵ, tai biến mạnh não và nâng cao sức khoẻ tim mạc; là một sự kết hợp độc đáo của các enzym có phổ rộng trên toàn hệ thống cơ thể. Các enzym này tham gia vào hầu hết mọi hoạt trao đổi chất trong cơ thể để hỗ trợ cho 4 chức năng cơ bản của sức khỏe: tuần hoàn, dinh dưỡng, tiêu hóa và miễn dịch.

Bi-Cozyme® bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp duy trì máu lưu thông dễ dàng, hỗ trợ hoạt động của tim và hệ thống mạch máu.

Sử dụng Bi-Cozyme® hàng ngày là liệu pháp an toàn nhất để loại bỏ các mảng xơ vữa trong lòng mạch, giảm lượng cholesterol xấu, làm trẻ hoá, mềm mại mạch máu giúp điều hoà huyết áp, giảm các cơn đau thắt ngực, phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bi-Cozyme® còn giúp duy trì lượng đường huyết và axit uric trong máu ổn định, điều trị bệnh Gout, hỗ trợ các hệ thống cơ-xương khớp bằng cách tăng cường sức khỏe, độ linh động trong các khớp và cơ bắp, giúp duy trì sức khỏe hệ thống hô hấp và xoang, giúp khửcác gốc tự do chống lão hoá.

bi-cozyme

Tác dụng của Bi-Cozyme

Chứng Đau thắt ngực, mệt mỏi, suy tim

– Phòng chống đột quỵ, tai biến mạch máu não, hẹp động mạch vành, phình động mạch..

– Người bịcao HA, bệnh mạch vành,  các bệnh lý van tim, tiểu đường, béo phì …

– Xơ vữa Động Mạch, Cao Mỡ Máu, Cholesterol, viêm tắc mạch, giãn tĩnh mạch…

– Phòng chống tắc mạch sau can thiệp tim mạch, phẫu thuật, đặt stent…

– Di chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não, biến chứng bệnh tiểu đường..

– Tăng cường tuần hoàn não, RL tiền đình, đau nửa đầu, chóng mặt ù tai, mất ngủ, căng thẳng suy nhược thần kinh, sa sút trí tuệ ….

– Hạ Acid Uric máu, hỗ trợ điều trị bệnh gút, tăng cường miễn dịch

– Điều trị liền viết thương, chóng liền sẹo sau phẫu thuật, cấy ghép …


Xem thêm: >>> Chi tiết về sản phẩm Bi-Cozyme

Như vậy qua bài viết trên đã giải đáp cho chúng ta câu hỏi : Nhồi máu não diện rộng là gì? Để có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!
_________________________
Bài liên quan:
>>> Những điều cần chú ý khi chăm sóc bệnh tai biến mạch máu não

>>> Khám bệnh tai biến mạch áu não ở đâu?
>>> Sự tăng cường trí nhớ bổ sung dưỡng chất cho não bộ

Các tin khác