Nóng gan ăn gì cho mát {08 món ăn làm mát gan dễ làm}
► 8 món ăn làm mát gan dễ làm giúp thải độc mát gan
1. Khổ qua xào trứng
Trong đông y, khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) là một loại quả có vị đắng nhưng thanh mát, ngọt dịu có khả năng giải độc gan cũng như trị gan nóng hữu hiệu. Chính vì vậy, người ta tận dụng loại quả này để chế biến nhiều món ăn ngon tốt cho cơ thể như khổ qua xào trứng.
Khổ qua xào trứng
Nguyên liệu: 300g khổ qua, trứng gà, hành lá, gia vị (số lượng tùy vào lượng người ăn).
Cách làm: Bao gồm các bước sau:
• Bước 1: Khổ qua bổ đôi bỏ ruột thái mỏng, đem rửa với nước muối.
• Bước 2: Trứng đập ra bát, hành thái nhỏ cho vào trứng khuấy đều thêm gia vị vừa đủ.
• Bước 3: Khổ qua cho vào chảo xào trước, khi gần chín thì đổ trứng vào đảo đến khi chín thì tắt bếp.
Đây là món ăn làm mát gan được nhiều người áp dụng, có hiệu quả rất tốt.
Xem ngay >>> Nổi mụn là dấu hiệu bệnh gan? Nên dùng thuốc giải độc gan nào?
2. Canh rau ngót thịt nạc
Canh rau ngót là món ăn bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc gan hiệu quả. Khi chúng kết hợp với thịt nạc xay sẽ giúp thêm vị ngọt, chất dinh dưỡng cho cơ thể, thực sự là món ăn tuyệt vời cho ngày hè oi bức. Chắc chắn, khi bạn cho canh rau ngót vào thực đơn của mình, sẽ không còn lo da bị mụn nữa.
Canh rau ngót thịt nạc
Nguyên liệu: Thịt nạc xay: 200g + Gia vị thiết yếu trong nấu ăn + Rau ngót: 1 mớ + Dầu ăn, hành khô
Cách làm: Bao gồm các bước sau:
• Bước 1: Rau ngót chọn loại lá nhỏ, tươi, non sau đó tuốt lấy lá, rửa sạch, vò hơi dập.
• Bước 2: Thịt lợn nạc, rửa sạch, xay nhỏ.
• Bước 3: Hành khô đập dập, băm nhỏ cho vào khi cùng với thịt lợn xay.
• Bước 4: Cho rau vào xào qua, sau đó đổ bát thịt đã được phi cùng với hành khô đổ nước vào nấu canh. Tới khi thịt chín, rau mềm thì tắt bếp, múc ra bát ăn với cơm.
3. Canh củ cải và cà rốt
Họ hàng nhà củ cải nói chung, và cà rốt nói riêng đều có chứa nhiều các chất beta-carotene và flavonoid giúp kích thích và tăng cường chức năng gan giúp gan hoạt động tốt hơn, đảm nhiệm tốt nhiệm vụ thải độc của chúng. Đồng thời, canh củ cải và cà rốt còn mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể giúp bạn luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.
Canh củ cái và cà rốt
Nguyên liệu: Củ cải, cà rốt, gia vị (đường, muối...)
Cách làm: Bao gồm các bước sau:
• Bước 1: Cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau củ vào, đun đến khi rau củ nhừ.
• Bước 2: Vớt ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ
4. Cháo gan heo, gân bò
Gan động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt hóa tế bào, bài trừ độc tố ở gan. Tuy nhiên gan động vật chứa nhiều cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe.
Cháo gan heo , gân bò
Nguyên liệu: 70g gan heo, 150g gân bò, 200g gạo nếp, gừng, hành, gia vị
Cách làm: Bao gồm các bước sau:
• Bước 1: Gừng thái sợi, hành băm nhỏ.
• Bước 2: Gan heo thái mỏng, trần qua nước sôi.
• Bước 3: Gân bò nấu đến khi chín mềm, vớt ra, thái lát.
• Bước 4: Gạo nếp vo sạch, nấu sôi đến khi gạo nở thì cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun sôi và cháo nhuyễn, sánh.
5. Canh tôm nấu bầu
Tôm là thực phẩm có hàm lượng chất đạm rất cao, nhiều canxi, dễ tiêu hóa. Bầu là loại quả có tính mát, nhuận tràng, lợi niệu. Cách nấu món ăn mát gan này rất đơn giản. Tôm đem rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là được.
Canh tôm nấu bầu
Nguyên liệu: Bầu tươi: 1 quả Tôm đồng: 100g Hành hoa: 1 nhánh Hành khô: 1 củ Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.
Cách làm: Bao gồm các bước sau
• Bước 1: Tôm đồng rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.
• Bước 2: Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.
• Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
• Bước 4: Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.
• Bước 5: Thả bầu vào, nêm lại gia vị.
• Bước 6: Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát. Mùa hè, trời nắng nóng có bát canh bầu nấu tôm ngọt mát thật là dễ chịu. Canh bầu nấu tôm rất phù hợp với nhà có trẻ nhỏ.
Xem ngay >>> TPCN Thuốc bổ gan giúp làm mát gan giải độc tốt nhất hiện nay
6. Canh hến nấu ngọn bí:
Hến là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Theo Đông y, thịt hến có vị mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vì thế món canh hến nấu ngọn bí là một trong những món ăn ngon, bổ, thanh nhiệt, giải khát , trừ phiền nhiệt, thích hợp với nhiều người đặc biệt những ai muốn giải độc mát gan cơ thể.
Canh hến nấu ngọn bí
Nguyên liệu: Hến, bí, gia vị ( ớt, hành, gừng, tỏi...)
Cách thực hiện: Bao gồm các bước sau
• Bước 1 : Hến mua về ngâm vào nước cắt vài lát ớt thả vào cho nhả sạch cát.
• Bước 2: Cho Hến vào nồi đun sôi, khi sôi dùng đũa quấy đều để ruột tróc khỏi vỏ.
• Bước 3: Ngọn bí nhặt rửa sạch, để ráo.
• Bước 4: Gạn nước luộc hến ra bát to, đãi bỏ vỏ hến lấy phần ruột.
• Bước 5: Hành, gừng, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ phi với ruột hến.
• Bước 6: Cho ruột hến và rau bí đổ nước đun sôi là ăn được.
7. Canh khoai môn củ năng
Món canh phòng ngừa ung thư, chống ôxy hóa, bài trừ chất độc hóa học ở gan.
Canh khoai môn củ năng
Nguyên liệu: Khoai môn 300 g, củ năn 150 g, hạt tiêu một ít, muối vừa đủ, nước cốt gà 1/2 muỗng nhỏ, dầu ăn 2 muỗng lớn.
Cách làm: Bao gồm các bước sau
• Bước 1: Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng.
• Bước 2: Đổ nước vào nồi nấu sôi, khoai môn, củ năn lần lượt trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra dội nước lạnh.
• Bước 3: Củ năn rửa sạch, xắt lát, sử dụng sau.
• Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, cho vào hạt tiêu, khoai môn, củ năn xào chín một nửa, đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn tất.
8. Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu: Đậu xanh nguyên hạt (200g), Nha đam tươi (1 cây), Phổ tai (20g), Đường(200g), Muối (1/8 muỗng cà phê)
Cách làm: Bao gồm các bước sau
• Bước 1: Mang đậu xanh đi lược để bỏ bớt sạn hoặc hạt hư, bị sâu mọt. Sau đó ngâm đậu vào nước ấm trong vòng 1 tiếng đồng hồ để hạt nở chút xíu. Như vậy, khi nấu chè sẽ mau chín hơn. Vớt ra, để ráo.
• Bước 2: Nha đam mua về, gọt sạch vỏ. Sau đó, cắt thành thạt lựu rồi mang ngâm vào nước muối pha loãng, xả lại nhiều lần cho bớt độ nhớt rồi để ráo nhé. Nha đam bớt nhớt thì ăn sẽ không bị đắng đó bạn. Vì vậy bạn cần rửa kĩ nha đam nha.
• Bước 3: Với phổ tai, bạn ngâm vào nước ấm cho nở rồi xả lại bằng nước nhiều lần để làm dịu mùi phổ tai. Để ráo.
• Bước 4: Đun đậu xanh trên bếp ở ngọn lửa vừa phải đến khi hạt bắt đầu nở rồi cho 200g đường cát trắng vào. Bạn lưu ý không nên để lửa lớn, như vậy đậu xanh sẽ không chín đều, và cũng lưu ý đừng nấu quá lâu bạn nhé, nấu lâu đậu xanh nở quá, ăn mất ngon và nồi chè trông sẽ rất mất thẩm mỹ
• Bước 5: Khi đường tan hết, bạn cho nha đam và phổ tai vào, thêm 1 chút muối để chè ngọt thanh. Lần này để lửa lớn đến khi nha đam vừa sôi, tắt bếp để giữ được độ giòn của nha đam bạn nha. Chè chín, múc chè ra bát. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể thêm 1 ít đá bào lên trên.
Không nên sử dụng các loại thực phẩm gây nóng gan như các loại thức ăn nhiều giàu mỡ, các loại thực phẩm quá nhọt hay quá mặn, thực phẩm nhiều đạm, không sử dụng các chất kích thích, rượu bia …để bảo vệ gan của bạn luôn được khỏe mạnh.
Mong bài viết này giúp được các bạn tìm hiểu thêm về 8 món ăn làm mát gan dễ làm!
____________________________________
Xem thêm:
>>> Nóng gan có gây ngứa không? Cách trị mẫn ngứa ngoài da cho gan
>>> Nóng gan phát ban - Làm thế nào để điều trị
>>> Nóng gan uống lá gì làm mát gan thanh lọc giải độc cho gan