Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Có nên phẫu thuật mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm để can thiệp trong các trường hợp nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân mổ hở là cần thiết. Tuy nhiên phương pháp này sẽ mang đến ưu điểm kèm theo những hạn chế nào?

► Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) là bệnh nhân sẽ dần bình phục. Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật.

Trên thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định mổ. Khi gặp bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, có bệnh toàn thân như tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hoá cột sống quá nặng thì không thể điều trị bằng phẫu thuật được vì rất dễ gặp biến chứng khi gây mê và trong quá trình mổ.

Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động.

Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.
Điều trị nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm trở lại vị trí cũ. Cái ranh giới mong manh này nhiều khi làm bệnh nhân có tâm lý đang phải chờ khối thoát vị lồi nhiều hơn để mổ một lần cho có kết quả tốt, nên tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là vô cùng cần thiết.

► Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp mổ hở là một trong những phương pháp được áp dụng từ lâu đời. Đây là một trong những phương pháp kinh điển nhất, được nhiều bác sĩ phẫu thuật nắm rõ. Độ phổ biến của phương pháp này cũng khá cao. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã được chuyển giao phương pháp này, không cần chuyển viện lên tuyến trên, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bệnh nhân. Kỹ thuật này có ưu điểm giúp giải phóng các khu vực bị chèn ép, tiếp cận  vị trí đĩa đệm bị tổn thương, lấy bỏ đi phần nhân thoát vị của bệnh nhân.
 
phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị xâm lấn phổ biến đối với các bệnh lý về xương khớp. Đối với thoát vị đĩa đệm, chỉ định phẫu thuật thường được áp dụng đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng. Phương pháp mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có những ưu và nhược điểm ra sao?

Chỉ định phẫu thuật trong thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị ngoại khoa xâm lấn được chỉ định trong những trường hợp:

– Điều trị thoát vị bằng các phương pháp nội khoa không xâm lấn không có kết quả.


– Thoát vị đĩa đệm nặng, kích thước thoát vị lớn.

– Bệnh nhân gặp đau đớn nghiêm trọng.

– Có dấu hiệu chèn ép tủy sống và dây thần kinh độ nặng, có khả năng liệt.

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm để can thiệp trong các trường hợp nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh nhân được đặt nằm sấp, gây mê toàn thân nội khí quản. Vị trí thoát vị đĩa đệm được xác định. Bác sĩ sẽ rạch vết mổ vừa đủ để thao tác. Vòng xơ phía trước đĩa đệm được cắt. Đĩa đệm thừa sẽ được cắt bỏ. Những vùng chèn ép tủy, rễ,… cũng được xử lí để chấm dứt tình trạng chèn ép.

Ưu điểm của phương pháp mổ hở

Giải phóng được khu vực chèn ép thần kinh nhanh chóng, mở rộng ống sống.

– Nhiều bệnh tích được lấy bỏ ra khỏi cơ thể như khối thoát vị, chồi xương, những dây chằng bị tổn thương nặng. Điều mà các phương pháp nội khoa không trực tiếp can thiệp được.

– Có thể phục hồi được chiều cao của đĩa đệm bằng vật liệu thay thế, xương tự thân, đĩa đệm nhân tạo.

– Có thể can thiệp giữ vững cột sống bằng nẹp, vít,…

– Chấm dứt cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Hạn chế của phương pháp mổ hở

Tương tự như những phương pháp can thiệp xâm lấn khác, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ hở có những hạn chế như:

– Biến chứng nhiễm trùng sau mổ.

– Cơn đau sau mổ tăng lên do tái phát.

– Rễ thần kinh bị dính.

– Liệt do tổn thương thần kinh không thể phục hồi.

– Nặng nhất là tử vong do các biến chứng trên. (tỷ lệ rất thấp)

► Cơ chế vận động sau mổ

1. Trong thời gian nằm viện:

Từ ngày thứ 3 có thể đứng dậy với sự trợ giúp của y tá và sự hướng dẫn của nhân viên vật lý trị liệu.

– Để đứng lên: trong khi đang ở tư thế nằm, co chân lại, xoay nghiêng sang một bên, chân rời khỏi thành giường, đồng thời dùng tay đẩy người lên, rồi đứng thẳng lên.

– Để nằm xuống: làm ngược lại với tư thế đứng lên.
Hoạt động dưới sự chỉ dẫn của y tá bác sĩ
Hoạt động dưới sự chỉ dẫn của y tá bác sĩ
 
Trong 4 ngày đầu nên tránh ngồi lâu, tuy nhiên có thể ngồi khi thay đổi tư thế và đi vệ sinh.

Phải đi lại đều đặn. Không ở trên giường suốt ngày, như đi dạo, ra khỏi phòng, nếu có thể. Thử đi lên hay xuống cầu thang, nếu không có điều kiện tập phục hồi chức năng, thì chú ý một vài lời khuyên sau: như không nên gắng sức, cần phải tránh vận động mạnh làm xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi hay đau.

2. Trong thời gian dưỡng bệnh tại nhà:

–  Phải nghỉ làm việc trong vòng 4 tuần. Như vậy phải chuẩn bị làm việc trở lại sau giai đoạn này. cũng như vậy trong thời gian dưỡng bệnh không nên chỉ ở trên giường hay không làm gì cả. nếu cần có thể xin lời khuyên của bác sỹ vật lý trị liệu.

–  Trong thời gian chờ đợi nên biết rằng:
    • Cần phải đi lại đều đặn

    • Cần phải ngồi dậy đều đặn. đầu tiên để ăn uống, rồi càng ngày càng tăng.
    • Hoạt động cũng sẽ phải tăng dần dần. Không quá thận trọng, không mang vác nặng, không làm những cử động với biện độ lớn của lưng. dần dần những vận động hàng ngày trở lại như đi lại, bơi, nấu ăn, nội trợ, lái ô tô từ sau một vài tuần.

–  Tuy nhiên những hoạt động thể lực nên tránh như thể thao trong vòng 3 tháng, đẩy máy hút bụi tránh trong vòng 1 tháng, đi xe ô tô đường dài trong vòng 2 tháng…

–  Vấn đề quan trọng là để điều trị tốt nhất không nên không hoạt động.


Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp phẫu thuật phổ biến kinh điểm từ trước đến nay được nhiều bệnh viện áp dụng. Bài viết trên đây mong rằng đã cung cấp các thông tin về Mổ hở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà bạn cần biết.


Xem ngay >>> Thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm của mỹ hiệu quả  

 

Xem video: 10 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đáng sợ nhất trong sinh hoạt hàng ngày
 


Xem video: 07 Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và các phương pháp điều trị bệnh từng giai đoạn.
 

_____________________________________
Xem thêm:
>>> 05 bệnh viện khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng uy tín nhất Hà Nội hiện nay
>>> 
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả, dễ tập

>>> Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở đâu? Địa chỉ uy tín mổ thoát vị đĩa đệm ở Hà Nội và TP HCM

Các tin khác