Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Dị ứng sưng mí mắt nguy hiểm như thế nào?

Sưng đỏ mí mắt, ngứa và khó chịu là những hiện tượng của dị ứng sưng mí mắt. Đa số nguyên nhân gây sưng mí mắt là vô hại tuy nhiên một vài trường hợp bị đau, sưng mí mắt lại là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm.

Sưng mí mắt xảy ra khi có viêm hoặc chất lỏng dư thừa ( phù nề ) trong các mô liên kết xung quanh mắt. Đôi mắt sưng lên có thể gây đau và không đau đớn, và ảnh hưởng đến cả mí mắt trên và dưới.
Có rất nhiều nguyên nhân của sưng mí mắt, bao gồm nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt và phổ biến nhất là dị ứng.
 
Dị ứng sưng mí mắt ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày
Dị ứng sưng mí mắt ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày

►Sưng mí mắt do dị ứng

Các triệu chứng của sưng mắt

Sưng mí mắt là một triệu chứng của một nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng. Mắt bị sưng cũng thường được đi kèm với một hoặc nhiều điều sau đây:
- Kích ứng mắt, chẳng hạn như một cảm giác ngứa hoặc ngứa
- Sản xuất nước mắt dư thừa, dẫn đến chảy nước mắt
- Tầm nhìn bị che khuất (tùy thuộc vào mức độ sưng )
- Đỏ mí mắt Mắt đỏ và viêm kết mạc
- Ghèn mắt
- Khô mí mắt hoặc bong
- Đau, đặc biệt là khi mí mắt sưng lên là do nhiễm trùng

Nguyên nhân gây sưng mí mắt do dị ứng:

Dị ứng mắt xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với chất thể lạ, gọi là chất gây dị ứng. Phấn hoa, bụi, lông vật nuôi, thuốc nhỏ mắt nhất định và các giải pháp kính áp tròng là một số chất gây dị ứng mắt phổ biến nhất. Một phản ứng dị ứng với trang điểm cũng là một thủ phạm được biết đến của đôi mắt sưng lên.

Sưng mí mắt còn dẫn đến một số bệnh:

- Viêm kết mạc. Còn gọi là " mắt đỏ", viêm kết mạc là viêm màng rõ ràng về các bề mặt của mắt, được gọi là kết mạc. Các loại dị ứng, vi khuẩn và virus mắt màu hồng có thể tất cả các kết quả trong mí mắt sưng lên, các triệu chứng khác như chảy nước mắt, đỏ và ngứa.

Mụt lẹo ở mí mắt. Thường xuất hiện sưng, vết sưng đỏ trên các cạnh của một mí mắt, mụt lẹo ở mắt được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn và viêm một tuyến meibomian. Khi các tuyến sản xuất dầu bị chặn, sưng mí mắt là một triệu chứng điển hình. Một mụt lẹo ở mí mắt có thể gây ra toàn bộ mí mắt sưng lên.

Chắp. Chắp, cũng gây ra bởi một tuyến meibomian bị chặn, dấu hiệu đầu tiên giống mụt lẹo ở mí mắt nhưng sau đó phát triển thành một u nang bã nhờn khó khăn. Một khác biệt nữa là một mụt lẹo ở mí mắt xảy ra trên các cạnh của một mí mắt trong khi chắp thường phát triển ra khỏi cạnh mí mắt. Cả 2 triệu chứng này gây ra mí mắt sưng và đau của khu vực bị ảnh hưởng.

Chấn thương mắt. Bất kỳ chấn thương vùng mắt, trong đó có một đụng dập mí mắt (thường được gọi là một con mắt đen) và chấn thương do phẫu thuật thẩm mỹ (blepharoplasty, hoặc phẫu thuật mí mắt), có thể gây ra viêm và đôi mắt sưng lên.

Viêm bờ mi. Đây là tình trạng viêm mí mắt, thường do trục trặc của tuyến dầu trong mí có sản phẩm nào gần căn cứ của lông mi.

Xem ngay >>> Thuốc bổ mắt cho người lớn tuổi của mỹ tốt nhất hiện nay 
 

Cách giảm đau, sưng mí mắt tại nhà:

Chườm ấm: 
Khi bị đau, sưng mí mắt thì hãy dùng chườm ấm để làm cho lỗ tuyến dưới mi được giãn nở ra, đồng thời giải phóng các cặn bã và làm sạch bờ mi nhờ đó mi giảm tình trạng viêm nhiễm. Nên chườm ấm khoảng 2 - 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 10 phút.


Massage bờ mi:
Khi mí mắt bị sưng đỏ và đau, bệnh nhân nên tiến hành massage vùng mắt mỗi ngày. Nên vệ sinh tay và mắt sạch sẽ để tránh gây ra các tổn thương không đáng có. Nên thực hiện massage khoảng 3 - 5 lần mỗi ngày để mắt được thư giãn và làm việc hiệu quả.


Khi bị đau, sưng mí mắt cũng có thể dùng thêm các loại nguyên liệu từ thiên nhiên như: Trà xanh, thầu dầu, khoai tây sống... vừa mang lại hiệu quả cao lại an toàn trong suốt quá trình sử dụng.
 

Massage vùng mi mắt nhẹ nhàng
Massage vùng mi mắt nhẹ nhàng

Cách phòng khi bị đau, sưng mí mắt:

Tạo một thói quen luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho mắt, chỉ dùng nước sạch, khăn sạch để rửa mặt, đeo kính để bảo vệ tránh các yếu tố kích thích như: gió, bụi, ánh sáng, dị vật; tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, khăn tay, khăn tắm với người khác, nhất là người đang bị bệnh; tuyệt đối không lạm dụng nhỏ corticoid, thuốc nhỏ. 

- Uống hay tiêm từ các chế phẩm của kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ các phản ứng có hại, gây bệnh nặng, dai dẳng, gây biến chứng nguy hiểm.
 

►4 Lời khuyên cho việc phòng chống sưng mắt

1. Xét nghiệm dị ứng. Nếu mí mắt sưng lên và các triệu chứng khác của dị ứng là một sự xuất hiện thường xuyên, hãy đi xét nghiệm dị ứng. Bằng cách biết bạn đang bị dị ứng với cái gì, bạn có thể cố gắng tránh chất gây dị ứng cụ thể hoặc, ít nhất, giảm thiểu rủi ro cho họ.

2. Chọn trang điểm và các sản phẩm làm đẹp khác mà không gây dị ứng và hương thơm để giúp tránh dị ứng bùng phát. Bạn cũng có thể làm một thử nghiệm trên cổ tay của bạn trước khi sử dụng trang điểm trên khuôn mặt của bạn để loại trừ bất kỳ phản ứng dị ứng.

3. Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, tìm kiếm chất bảo quản thuốc nhỏ mắt. Trong khi chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt thường xuyên ức chế vi khuẩn phát triển, một số người bị dị ứng với các chất bảo quản.

4. Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng mắt hoặc bị dị ứng bằng cách thực hành các kỹ thuật vệ sinh thích hợp, bao gồm thay thế thường xuyên của kính áp tròng của bạn.

Với những thông tin trên đây mong có thể giúp ích cho các bạn tìm hiểu thêm về Dị ứng sưng mí mắt!

 

EyeAid+


_______________________________
Xem thêm:
>>> Nguyên nhân và cách chữa sưng mắt do dị ứng Paracetamol
>>> Dị ứng vùng da quanh mắt nguy hiểm như thế nào
>>> Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về Dị ứng mắt do thời tiết

Các tin khác