Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam có thật sự hiệu quả?

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam có thật sự hiệu quả? Nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời sự mở rộng của tuyến tiền liệt có thể chặn dòng nước tiểu trong bàng quang và gây ra biến chứng cho bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi, còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản và tuyến tiền liệt mở rộng gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Khi có những triệu chứng của bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến đường tiết niệu.

bệnh phì đại tiền liệt tuyến
Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

► Tại sao dùng thuốc nam chữa phì đại tuyến tiền liệt?


Về phía Tây Y, hiện nay nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt là nhóm thuốc ức chế alpha 1 và 5.

1 Alpha. Các thuốc thuộc nhóm này không làm khối u xơ “tiêu” đi mà chỉ giúp cho bạn đi tiểu dễ dàng hơn, do cổ bàng quang và niệu đạo được thuốc tác dụng làm mở rộng. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây ra nhiều tác dụng phụ như giảm huyết áp, xuất tinh ngược dòng…
5 Alpha. Nhóm thuốc này được dùng phối hợp với thuốc 1 Alpha để làm giảm triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng trong thời gian sử dụng, chúng gây ra các tác dụng phụ bao gồm: giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh, gây ra tình trạng xuất tinh ngược.

Chính vì những tác dụng phụ như vậy của thuốc Tây mà việc dùng thuốc Nam chữa phì đại tuyến tiền liệt cho nhiều ưu điểm hơn hẳn. Bởi:

Hiệu quả đáng tin cậy. Những bài thuốc được sử dụng đều đã có thời gian sử dụng lâu đời, “tuổi đời” của các bài thuốc rất cao, truyền qua nhiều thế hệ. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, những vị thuốc không cho tác dụng hay độc hại đã bị đào thải.
An toàn. Phần lớn các loại thuốc nam đều không có độc hoặc tính độc tố rất thấp, tác dụng tương đối “bình hòa”. Bạn chỉ cần sử dụng đúng quy cách, liều lượng thì sẽ không hề có tác dụng phụ nào với cơ thể.
Tác dụng điều hòa toàn thân. Do nhìn nhận cơ thể con người là một thể thống nhất, nên các bài thuốc nam không chỉ chú trọng vào điều trị các triệu chứng của bệnh mà chú trọng vào điều hòa trạng thái của toàn thân.

► 10 bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam bạn có thể tham khảo

Bài thuốc 1: Bài thuốc gồm có 10g hoàng bá, 10g ngưu tất, 10g xa tiền tử, 10g phục linh, 10g đơn bì, 10g tri mẫu, 15g sinh địa.  Với bài thuốc này, các bạn sắc thuốc này với 1 lít nước cho đến khi cạn khoảng 450ml, dùng để uống ngày 3 lần, chia làm 3 bữa sáng, trưa và tối.

Bài thuốc 2: Án Chi Liên

- Tên khác: Hoàng cầm râu, thẩm râu - họ Bạc hà. Tên khoa học: Scutellaria barbata D. Don Lamiaceae. Là cây thảo, mọc bò, cao 15-20cm, Ở Việt Nam cây thường gặp ở các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tây, Hòa Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị…

- Bộ phận dùng: Toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô

- Tác dụng thanh nhiệt, giải độc

- Lợi tiểu, tiêu sưng, giảm đau

Án chi liên
Án chi liên

Bài thuốc 3: Được áp dụng với người bệnh có các triệu chứng như tiểu tiện nhỏ giọt không thông, đau lưng, ù tai, lòng bàn tay bàn chân nóng, miệng khát,… Bài thuốc gồm có: Thục địa hoàng, xa tiền tử (bọc trong vải) – mỗi loại 15 gr; Hoài sơn, phục linh, trạch tả, đan bì, ngưu tất (mỗi loại 9 gr); Sơn thù nhục, sơn từ cô (mỗi loại 6 gr), 30 gr hạ khô thảo. Cho các vị thuốc nay vào sắc lấy nước uống hàng ngày mỗi ngày uống 2 lần.

Bài thuốc 4: Bạch hoa xà thiệt thảo 

- Tên khác: bạch hoa xà thiệt thảo, cây lưỡi rắn hoa trắng, họ Cà phê. Tên khoa học: Oldenlandia diffusa Roxb Rubiaceae

- Là cây thân thảo, sống một năm hay nhiều năm. Chúng phân bố rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam phân bố khắp nơi, tuy nhiên ở các tỉnh ven biển miền trung, khu IV cũ và trung du Bắc Bộ thường gặp nhiều hơn các tỉnh khác.

- Bộ phận dùng: toàn cây, thu hái vào mùa hạ, thu, rửa sạch rồi phơi hoặc sấy khô

- Tác dụng chống viêm đường tiết niệu, chống u

- Thanh nhiệt, giải độc

Bạch hoa xà thiệt thảo chống viêm đường tiết niệu, chống u
Bạch hoa xà thiệt thảo chống viêm đường tiết niệu, chống u

Bài thuốc 5: Sử dụng trinh nữ hoàng cung, đây là bài thuốc được rất nhiều người lựa chọn trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt.
Theo Đông Y, cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi độc; có tác dụng thanh can hoả, an thần, tiêu tích, giải độc. Rễ xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc, có tác dụng chỉ khái, hoá đàm, thông kinh, hoạt lạc, hoà vị, tiêu tích.

Cây trinh nữ cây thuốc quý
Cây trinh nữ cây thuốc quý

 

Bài thuốc 6 - bài thuốc Pepopen: Ăn hạt bí ngô (Curcubita ppepo curcubitaceae) hàng ngày cũng là cách chữa phì đại tuyến tiền liệt. Bởi trong hạt bí ngô có hoạt chất phytosterol, công dụng làm giảm số lần tiểu đêm cũng như làm tăng lượng nước tiểu, giảm chứng tiểu són, tiểu dắt, khó tiểu, tiểu buốt,....

Bài thuốc 7: Mã đề

Tên khác: Xa tiền, bong mã đề, su ma(Tày), nhả én dứt(Thái), nằng chấy mía(Dao) – Thuộc họ Mã đề
- Tên khoa học: Plantago major L. Plantaginaceae
- Là cây thảo, sống hàng năm, có thân ngắn. Ở Việt Nam, Mã đề mọc hoang dại ở vùng núi. Độ cao phân bố có thể hơn 1600m(ở Đồng Văn và Mèo Vạc – Hà Giang). Cây còn gặp ở một số đảo lớn như Hòn Mê(Thanh Hóa), Cát Hải(Hải Phòng), Cô Tô(Quảng Ninh)…
- Bộ phận dùng: Lá thu hái vào lúc cây sắp ra hoa hoặc đang có hoa, rửa sạch, rồi phơi hay sấy khô. Hạt thu từ quả già (xa tiền tử) phơi hay sấy khô.
- Tác dụng Lợi tiểu, làm tăng lượng nước tiểu, Ure, acid uric và muối trong nước tiểu
- Thanh nhiệt, thông tiểu tiện, nhiễm khuẩn đường tiết niệu

cây mã đề

Bài thuốc 8 gồm: Đảng sâm, trạch tả, xa tiền tử (bọc trong vải), Xuyên sơn giáp (mỗi vị 15 gr),  9 gr vương bất lưu hành, 3 gr nhục quế (cho vào sau), Phục linh, đào nhân, hồng hoa (mỗi vị 12 gr), 30 gr chích hoàng kỳ. Bài thuốc này, áp dụng cho những người bệnh tiểu rắt, tiểu đi không hết, dòng nước tiểu yếu, cơ thể mỏi yếu, tay chân lạnh,...

Bài thuốc 9: Tam thất

- Tên khác: Sâm tam thất, thổ sâm, kim bất hoán – thuộc họ nhân sâm. Tên khoa học: Panax pseudo – ginseng Wall. Araliaceae  
- Là cây thảo, sống nhiều năm. Rễ củ hình con quay. Thân mọc thẳng, cao 30-50cm, màu tím tía. Ở Việt Nam tam thất là cây nhập trồng từ Trung Quốc(1970-1984). Các huyện SaPa, Bắc Hà(Lào Cai); Thông Nông, Hà Quảng, Trà Lĩnh(Cao Bằng); Mẫu Sơn(Lạng Sơn); Đồng Văn(Phó Bảng), Quản Bạ(Hà Giang); Sìn Hồ(Lai Châu) là nơi đã từng trồng nhiều tam thất.

- Bộ phận dùng: Rễ tam thất được thu hái trước khi ra hoa, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô.

- Là thuốc bổ và làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể.

- Giảm sinh khối của u, do đó làm giảm tốc độ phát triển u.

- Hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau

tam thất
Tam thất

Bài thuốc 10: Cây náng hoa trắng

- Tên khác: Tỏi voi, chuối nước, cây lá náng, văn châu lan, luột lài, cáp gụn (Tày), co lạc quân (Thái) – thuộc họ Thủy Tiên
- Tên khoa học: Crinum asiaticum L. Amarylliaceae            
-Cây náng hoa trắng thường mọc hoang ở những nơi có đất ẩm khắp các vùng từ Bắc chí Nam, ngoài ra cây còn được trồng để làm cảnh vì chúng có hoa khá đẹp, thường nở vào buổi chiều và ban đêm.
- Bộ phận dùng: Lá và củ của cây Náng là bộ phận chính được sử dụng làm thuốc. Dân gian thường chế biến Lá náng bằng cách phơi khô để dùng dần làm thuốc, ngoài ra một số trường hợp còn dùng cả lá tươi.

- Thành phần hóa học
Trong lá náng các nhà khoa học phát hiện được hoạt chất ancaloit (Ngày nay hoạt chất này được dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt).

 Cây náng hoa trắng
 Cây náng hoa trắng chứa hoạt chất ancaloit

Để chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam được hiệu quả, mọi người cần thực hiện đều đặn để mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, trước khi sử dụng thuốc nam để chữa bệnh tốt nhất mọi người nên hỏi ý kiến của các bác sĩ tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Bên cạnh đó cần áp dụng các biện pháp phòng tránh khác trong quá trình chữa trị như:

- Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục nhiều, quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tránh mạnh, thô bạo.

- Chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học: ngủ đủ giấc, tránh tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, hạn chế các chất kích thích,…

- Tăng cường tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Hi vọng với những chia sẻ về phương pháp chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam trên đây có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và không bị chứng bệnh phì đại tuyến tuyến liệt làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các tin khác