Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Cách thức chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến là một căn bệnh nguy hiểm,nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng, đặc biệt, bệnh có thể lan sang những bộ phận khác trên cơ thể. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

U xơ phì đại tiền liệt tuyến là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi. Còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và tuyến tiền liệt mở rộng, U xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị, u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

► Kiểm tra và chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến:

Chẩn đoán xác định u phì đại tính tuyến tiền liệt dựa vào:

- Triệu chứng lâm sàng rối loạn tiểu tiện.

- Thăm khám trực tràng u tuyến tiền liệt to ranh giới rõ bề mặt nhẵn mật độ chắc, ấn vào bệnh nhân đau tức.

- Siêu âm: tăng thể tích tuyến tiền liệt.

1. Kiểm tra trực tràng

Có thể cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách chèn một ngón tay vào trực tràng. Với kiểm tra đơn giản, bác sĩ có thể xác định xem tuyến tiền liệt có u xơ phì đại và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

2. Kiểm tra thần kinh

Đây là một đánh giá ngắn gọn về chức năng tâm thần và hệ thần kinh. Nó có thể giúp xác định nguyên nhân khác của các vấn đề tiết niệu khác hơn là tiền liệt tuyến. Những gì liên quan đến kiểm tra này sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

3. Xét nghiệm nước tiểu

Phân tích mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ có thể sử dụng thêm các xét nghiệm để loại trừ các vấn đề khác và giúp xác nhận u xơ phì đại tiền liệt tuyến gây ra các triệu chứng tiết niệu. Đây có thể bao gồm:

- Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Tuyến tiền liệt sản xuất PSA là điều bình thường, giúp hóa lỏng tinh dịch. Khi có u xơ phì đại tiền liệt tuyến, mức độ PSA tăng lên. Tuy nhiên, mức PSA cũng có thể được nâng lên do ung thư tuyến tiền liệt, các xét nghiệm gần đây hoặc phẫu thuật hoặc nhiễm trùng (viêm tuyến tiền liệt).

- Lưu lượng nước tiểu. Thử nghiệm này đo lường sức mạnh và số lượng dòng chảy nước tiểu. Đi tiểu vào thùng gắn với một máy đặc biệt. Kết quả của thử nghiệm này giúp xác định xem tình trạng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

- Nước tiểu tồn dư. Kiểm tra này có thể thấy bàng quang hoàn toàn trống rỗng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm để đo nước tiểu còn lại trong bàng quang. Hoặc nó có thể được thực hiện bằng cách chèn một ống (catheter) vào bàng quang sau khi đi tiểu. Kết quả thử nghiệm có thể khác nhau, vì vậy có thể cần phải có nó nhiều hơn một lần.

Xét nghiệm nước tiểu là một phương pháp chẩn đoán bệnh
Xét nghiệm nước tiểu là một phương pháp chẩn đoán bệnh

4. Siêu âm qua trực tràng

Thử nghiệm cung cấp các phép đo siêu âm tiền liệt tuyến và cũng cho thấy giải phẫu học đặc biệt của tuyến tiền liệt. Với thủ thuật này, một đầu dò siêu âm có kích thước và hình dạng điếu xì gà lớn được đưa vào trực tràng. Sóng siêu âm tiền liệt tuyến tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt.

5. Sinh thiết tuyến tiền liệt


Với thủ thuật này, hướng dẫn kim bằng siêu âm để lấy mẫu mô của tuyến tiền liệt. Kiểm tra các mô từ sinh thiết dưới kính hiển vi có thể được giúp chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

6. Nghiên cứu áp lực dòng chảy

Với các thủ tục này, một ống thông được luồn qua niệu đạo vào bàng quang. Nước (hoặc thường không khí) sẽ được từ từ bơm vào bàng quang. Điều này cho phép bác sĩ đo áp lực bàng quang và xác định cơ bàng quang đang làm việc như thế nào.

7. Soi bàng quang

Thủ tục này cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang. Sau khi cho dùng thuốc gây tê cục bộ, kính sáng linh hoạt (cystoscope) được đưa vào niệu đạo để tìm những dấu hiệu của các vấn đề.

8.Chụp hình ảnh thận cà niệu quản

Các xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu, các khối u hoặc bị tắc ở trên bàng quang. Đầu tiên thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch và X quang hay chụp CT được tiến hành tạo ra hình ảnh thận, bàng quang và ống kết nối thận đến bàng quang (niệu quản). Thuốc nhuộm này giúp hình dung hệ thống thoát dịch của thận.


Như vậy bài viết trên đã cho chúng ta biết được cách chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến, để bệnh nhân chọn có thể chọn cho mình phương pháp điều trị tốt nhất ! Cảm ơn các bạn đã dọc bài.

Xem ngay >>> TPCN Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

______________________________
Bài liên quan:
>>> Phương pháp diện chuẩn chữa phì đại tiền liệt tuyến
>>> Viêm tiền liệt tuyến nên kiêng gì? 06 điều cấm kị với người bị viêm tiền liệt tuyến

Các tin khác