Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Hướng dẫn cách đo huyết áp đúng cách chính xác nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo huyết áp nhưng điển hình gồm 2 loại máy đo cơ và máy đo điện tử. Dưới đây là những hướng dẫn cách đo cụ thể chính xác nhất của từng loại máy. Mời bạn theo dõi nhé.

1. Những lưu ý trước khi đo huyết áp

- Tránh ăn uống, hút thuốc và tập thể dục ít nhất là 30 phút trước khi đo huyết áp. Nên nghỉ ít nhất 15 phút trước khi đo.
- Căng thẳng làm tăng huyết áp. Tránh đo huyết áp khi đang căng thẳng.
- Cởi áo khoác ngoài ra, nên quấn vòng bít vào sát da tay bạn hoặc có thể quấn trên một lớp áo mỏng (với máy đo huyết áp bắp tay).
- Nên đo ở nơi yên tĩnh và ngồi ở vị trí thư giãn, hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo. Đặt tay sao cho vòng bít ở ngang tầm tim bạn theo hướng dẫn của từng loại máy.
- Trong quá trình đo không cử động người và nói chuyện.
- Khoảng cách đo huyết áp giữa các lần cần cách nhau từ 3-5 phút.
- Nên đo huyết áp mỗi ngày vào cùng một thời điểm với cùng một máy đo huyết áp
- Cần có sổ ghi lại các kết quả huyết áp đã đo và hỏi bác sĩ để biết về tình trạng huyết áp của bạn. Kết quả đo một lần không phản ánh tình trạng huyết áp thực của bạn.

 

2. Cách đo huyết áp bằng máy cơ

Máy đo huyết áp cơ là loại máy gồm những bộ phận như: Tai nghe mạch đập – có độ khuếch đại âm thanh lớn giúp bạn nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp. Đồng hồ báo số đo huyết áp (được kết nối với vòng bít). Quả bóp bằng chất liệu cao su (có tác dụng bơm hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn cao su) và òng bít bằng chất liệu vải có độ bền cao. Bạn tiến hành đo với các bước sau:

Bước 1: Điều chỉnh tư thế đo chuẩn

Để người bệnh ngồi ngồi hoặc nằm, tuy nhiên định kì trong vòng 3 đến 6 tháng bạn nên kiểm tra huyết áp với tư thế đứng (đặc biệt là những người có nguy cơ bị mắc các bệnh về hạ huyết áp như suy tĩnh mạch, đái tháo đường,...)
 

Bước 2: Quấn vòng bít

Bạn mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của người bệnh sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2 - 3 cm . Vòng bít phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch. Sau đó, bạn kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.
 

Bước 3: Tiến hành đo

 • Gắn ống nghe lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp.
 • Nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và bơm vòng bít lên, tốt hơn hết bạn cần bóp căng khóa tay đến khi tạo được áp lực đến khoảng 20-30mm thủy ngân cao hơn huyết áp.
 • Lới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái và để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, kiểm tra vòng bít khi bạn thực hiện thao tác như vậy.
 • Đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim, đọc chính xác giá trị được chỉ rõ trên vòng bít giá trị này tương đương với áp xuất tâm thu hoặc một huyết áp tối đa.
 • Khi áp suất không khí tiếp tục giảm, âm thanh nhịp đập của tim sẽ không còn nghe thấy nữa. Giá trị này được ghi lại tại thời điểm sự liên kết này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu.
 • Nếu bạn thấy hoài nghi về số đo, bạn có thể lặp lại phép đo này sau một khoảng thời gian ít nhất 10 đến 15 phút sau khi kết thúc phép đo đầu tiên.
 

*Lưu ý: Để đảm bảo kết quả đo huyết áp bằng máy cơ được tốt và chính xác nhất bạn cần tuân thủ một số quy tắc như: Sử dụng sản trong khoảng nhiệt độ từ 16 – 32 độ C. Không để nhiệt kế trực tiếp dưới ánh sang mặt trời hay những nơi bụi bẩn, ô nhiễm. Bạn cũng nên kiểm tra sản phẩm theo định kỳ (2 năm/1 lần) và nếu bạn không sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm để giữ cho khoang pin sạch sẽ, việc thay thế pin mới phải đảm bảo đúng loại, đúng điện áp.

3. Cách đo huyết áp bằng máy điện tử

Máy điện tử hiện nay được sử dụng nhiều hơn máy cơ. Hiện nay có nhiều loại nhưng phổ biến là loại đo huyết áp ở cổ tay và máy đo huyết áp ở bắp tay. Mời bạn theo dõi hướng dẫn cách đo huyết áp từ cả 2 loại máy này nhé.
 

- Hướng dẫn đo huyết áp với máy điện tử cổ tay

Ưu điểm của sản phẩm này là sự thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng bởi nó chỉ cần thao tác với 1 nút bấm. Máy đo huyết áp điện tử cổ tay gồm các thành phần chính là pin, vòng bít, màn hình hiển thị được gắn liền trên vòng bít. Cách đo như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đo: 
Kiểm tra pin (lắp pin vào đúng vị trí, không dùng chung pin cũ và pin mới, hoặc 2 pin khác nhãn hiệu), đeo vòng bít trên cổ tay trần, vị trí màn hình nằm trong mặt cổ tay, vòng bít vừa vặn với cổ tay là được; để cổ tay ngang tim khi đo, khoảng cách giữa 2 lần đo liên tiếp là trên 2 phút. 
 
Bước 2: Bắt đầu đo
Nhấn nút STAR trên máy, máy bắt đầu bơm hơi vào vòng bít, màn hình bắt đầu hiển thị các con số, khi bơm đủ hơi máy tự động tắt và vòng bít bắt đầu xả hơi, lúc này vẫn giữ tư thế ngồi như ban đầu, biểu tượng trái tim “Y” sẽ chớp hiển thị nhịp đập của tim.

 
Bước 3: Ghi kết quả sau khi đo.

Ghi lại kết quả huyết áp tâm thu, tâm trương, nhịp tim hiển thị trên màn hình vào sổ để theo dõi. Tháo thiết bị ra khỏi cổ tay.
 


- Hướng dẫn đo huyết áp với máy điện tử bắp tay

Máy đo huyết áp bắp tay đeo vòng bít ở bắp tay nên đảm bảo cánh tay thoải mái, không bị bó chật bởi áo dài tay hoặc trang phục chật, cởi bỏ áo ngoài nếu cần thiết. 

Bước 1: Chuẩn bị đo.

Kiểm tra pin như đã hướng dẫn trong máy điện tử cổ tay.
Bước 2: Lắp vòng bít vào bắp tay.

 • Mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay bạn sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2-3cm (1inch).

 • Vòng bít phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu.

 • Vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì điều này cũng sẽ dẫn đến đo sai. Kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay.

 • Siết vòng bít bằng khoá dán với lực vừa phải.

 • Vòng bít không chặt quá, khoảng hở giữa cánh tay và vòng bít sao cho vừa 2 ngón tay.

 
Bước 3: Tiến hành đo.
Đặt tay đeo vòng bít lên trên bàn, thoải mái và hơi cong sao cho vòng bít ngang tim; nhấn nút “STAR”, vòng bít tự động sẽ tự động bơm đúng áp suất đo và xả hơi khi đo xong, hiển thị qua các con số trên màn hình cùng theo biểu hiện của nhịp tim.
 
Bước 4: Ghi kết quả.
Với máy đo điện tử bắp tay thì kết quả tự động được lưu vào bộ nhớ. Tùy theo từng máy có cách xem lại bộ nhớ khác nhau.


 


 
*Lưu ý: 
Khi tiến hành đo huyết áp với máy đo điện tử xong chúng ta cần vệ sinh máy sạch sẽ. Bạn chỉ nên sử dụng vải mềm, khô để lau thiết bị, không sử dụng những chất dầu pha loãng hoặc những chất tẩy rữa để vệ sinh máy.
 
Có thể nói, đo huyết áp hàng ngày là việc rất cần thiết chúng ta nên duy trì thường xuyên để đảm bảo phát hiện ra bệnh sớm khi chúng ta mắc phải. Tuy nhiên, nếu cách đo huyết áp của bạn không đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau cho bản thân.

Hi vọng qua những chia sẻ ở bài viết này đã phần nào giúp bạn biết được cách đo và lấy chỉ số huyết áp chính xác cho bản thân. Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe và hạnh phúc.

bi-cozyme

Cảm ơn bạn đọc đã đọc bài viết hi vọng bài viết là một thông tin hữu ích cho bạn.
>> Like fanpage chủa chúng tôi để theo dõi cập nhật những tin bài mới nhất hàng ngày về sức khỏe
https://www.facebook.com/bncmedipharm.vn/
 

Nguồn: BNC medipharm.vn

 

Các tin khác