Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

03 Cách chữa viêm loét giác mạc hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh viêm giác mạc là một tình trạng khá phổ biển nhiều người mắc phải, nhưng nếu chủ quan để tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể gây nên những tổn thương làm giảm thị lực, thậm chí là mù lòa. Bài chia sẻ hôm nay sẽ mang đến cho bạn đọc một số cách chữa viêm loét giác mạc hiệu quả nhất để tránh những hậu quả đang tiếc xảy ra đối với những ai đang bị căn bệnh này.

1. Viêm loét giác mạc là bệnh gì?

Giác mạc là một mô mỏng, trong suốt nằm phía trước con ngươi mắt, có nhiệm vụ bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt. Vì là một lớp rất mỏng, lại là bộ phận đầu tiên của mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên giác mạc rất dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus hoặc nấm xâm nhập..

Viêm giác mạc và viêm loét giác mạc gây giảm thị lực và là nguyên nhân gây mù lòa. Bệnh gặp nhiều ở độ tuổi lao động nên ảnh hưởng đến năng suất lao động, hoạt động sản xuất (viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh thường gặp trong chấn thương nông nghiệp).

Về phương diện giải phẫu bệnh lý, tổn thương viêm nhiễm ở giác mạc được chia thành 2 loại viêm giác mạc và viêm loét giác mạc.

- giác mạc: hiện tượng các tế bào viêm xâm nhập vào các lớp của giác mạc, không có hiện tượng hoại tử. Viêm có thể ở lớp nông (biểu mô giác mạc) hoặc ở lớp nhu mô giác mạc (viêm giác mạc sâu).

- Viêm loét giác mạc: là hiện tượng các tổ chức của giác mạc bị hoại tử mất chất, tạo thành một ổ loét thực sự.


 
Loét giác mạc là biểu hiện các tổ chức của giác mạc bị hoại tử mất chất
Loét giác mạc là biểu hiện các tổ chức của giác mạc bị hoại tử mất chất

2. Nguyên nhân gây viêm loét giác mạc

2.1. Chấn thương

Loét giác mạc thường xuất hiện sau một chấn thương gây tổn hại lớp tế bào biểu mô ở bề mặt của giác mạc. Chấn thương có thể từ sinh hoạt hằng ngày như bụi, mảnh kính vỡ, côn trùng cắn, bị tai nạn chấn thương vùng mắt hoặc trong sản xuất công – nông nghiệp như bị lúa, lá mía văng vào mắt, là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm loét giác mạc.
 
Khi bị vật lạ tiếp xúc vào mắt như cát, bụi, hơi cay, tia lửa hàn, ... nếu xử trí không đúng cách như cố dụi mắt hoặc dùng tay bấu móc lấy dị vật  ra ngoài sẽ càng làm cho giác mạc tổn thương nặng và dễ gây viêm, rách hoặc loét giác mạc. Do đó, trong tình huống này, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện, chuyên khoa mắt hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

2.2. Dùng kính áp tròng không đúng cách

Người sử dụng kính áp tròng thường thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh loét giác mạc khi không thực hiện đúng kỹ thuật hướng dẫn về việc mang kính, làm vệ sinh, khử trùng khi sử dụng cũng như bảo quản kính.

2.3. Virus, vi khuẩn, vi nấm

Vết loét bị nhiễm trùng thường do sự tấn công của các loại vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, phế cầu, lậu cầu, trực khuẩn mủ xanh, Moraxella,.), do nấm (Aspergillus Fumigatus, Fusarium Solant, Candida Albicans, Histoblasma,..), do virus (Herpes Simplex, Herpes Zoster) hoặc do ký sinh trùng (Acanthamoeba).

2.4. Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid

Nguyên nhân gây viêm loét giác mạc do lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid là do tâm lý chủ quan của người bệnh. Hiện nay, tại các hiệu thuốc có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid được bán tràn lan. Việc tự ý mua và sử dụng các loại thuốc này khi không có chỉ định của bác sĩ hoặc dùng khi giác mạc đã bị tổn thương sẽ khiến cho tình trạng viêm loét trầm trọng hơn và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. 

2.5. Do bệnh mắt khác

Tổn thương giác mạc cũng có thể do bệnh tại mắt như bệnh đau mắt đỏ (lông quặm, lông xiêu cọ vào mắt) không được điều trị để bệnh kéo dài gây tổn thương nghiêm trọng lên giác mạc.

2.6. Mắt thiếu dinh dưỡng

Mắt không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và các bộ phận của mắt không khỏe mạnh chính là một trong những nguyên nhân gây viêm loét giác mạc. Khi mắt thiếu dinh dưỡng, mắt dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công, điển hình như tình trạng khô mắt do thiếu dưỡng chất, mắt mệt mỏi khi điều tiết quá nhiều…

3. Những triệu chứng của viêm loét giác mạc

Đau nhức mắt: Mắt đau nhức nhối âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng làm tăng cảm giác đau (ánh sáng, va chạm).

- Chảy nước mắt: Khi người bệnh tự mở mắt, hoặc vành vi mắt nước mắt sẽ chảy ràn rụa. 

- Chói, sợ ánh sáng: Người bệnh luôn nhắm nghiền mắt, mi mắt nhắm chặt lại. Trẻ nhỏ thì luôn chúi đầu vào lòng mẹ, không dám mở mắt.

- Mắt nhìn mờ: Thị lực giảm tuỳ theo mức độ của bệnh.

- Mắt đỏ, đặc biệt đỏ nhiều quanh tròng đen. Đôi khi sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen.

- Xuất hiện đốm trắng to hay nhỏ ở trên giác mạc, nhưng thường ở trung tâm giác mạc.

- Thị lực giảm sút. Nguyên nhân của thị lực giảm sút tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

- Nước mắt chảy nhiều, thị lực giảm, mờ mắt.

- Một số trường hợp nặng giác mạc có đốm trắng đục, xuất hiện đỏ quanh vùng rìa kết mạc.

Bệnh viêm loét giác mạc nếu tiến triển nặng, vết loét càng rộng sẽ dẫn đến biến chứng như sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua, giảm thị lực thậm chí mù lòa nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách.

4. Cách chữa viêm loét giác mạc Ở bệnh viện chuyên khoa

► Điều trị nội khoa.
Điều trị viêm loét giác mạc, dù do nguyên nhân gì, cũng tuân theo nguyên tắc chung:
Chống viêm đặc hiệu (kháng sinh) và không đặc hiệu (kháng viêm không có steroid).

- Viêm loét giác mạc do vi khuẩn: cần dùng kháng sinh tuỳ theo nguyên nhân hoặc phổ rộng (Oflovid, okacin, gentamycin,...)

- Viêm loét giác mạc do virut: cần dùng thuốc chống virut đặc hiệu (Triherpin, Zovirax…).

- Viêm loét giác mạc do nấm: cần dùng thuốc chống nấm đặc hiệu (Natacin, Ketakonazol, Sporal,…). Chấm Lugol 5% ổ loét.

- Phòng chống dính bờ đồng tử vào mặt trước thể thuỷ tinh: tra Atropin 1-4%, nếu đồng tử không dãn thì phối hợp Atropin 1% và Adrenalin 0,1% tiêm dưới kết mạc 4 điểm sát rìa giác mạc với liều lượng 0,1ml.

- Dinh dưỡng giác mạc: Tra dầu A và uống vitamin A, CB2.

Nếu giác mạc dọa thủng hoặc thủng cần cho thuốc hạ nhãn áp (uống acetazolamid).
Giảm đau, an thần.
Chống chỉ định dùng corticoid.

► Điều trị ngoại khoa
Ghép giác mạc.
Rửa mủ tiền phòng.
Khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn: khi bệnh tiến triển nặng, điều trị nội khoa không kết quả.

5. Phòng ngừa viêm loét giác mạc

Cần tuyên truyền cho bệnh nhân ý thức trong việc sử dụng phương tiện bảo hộ lao động.
Cần điều trị các bệnh mắt có nguy cơ gây viêm loét giác mạc:
Mổ quặm.
Điều trị khô mắt do thiếu vitamin A.
Chăm sóc mắt trong các trường hợp liệt dây thần kinh VII, III, V.
Cần điều trị các bệnh toàn thân có nguy cơ gây viêm loét giác mạc.

Khi bị viêm loét giác mạc, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm trùng mắt hoặc ngay sau khi mắt bị chấn thương. Bệnh nặng sẽ để lại di chứng về sau dù có được điều trị tốt. Do đó, quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh đúng cách:

– Sử dụng phương tiện bảo hộ lao động để bảo vệ mắt khi làm việc như đeo kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, khi tiện, hàn,…

– Mang kính mát khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi cát, bụi và hạn chế sự tiếp xúc của mắt với tia cực tím.

– Điều trị tốt và dứt điểm các bệnh mắt và bệnh toàn thân có nguy cơ gây viêm loét giác mạc.

– Không dùng tay dụi mắt, không tự lấy dị vật khi có vật lạ xâm nhập vào mắt, nên đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để kiểm tra và lấy dị vật dưới kính hiển vi bởi các bác sĩ chuyên khoa.

– Cung cấp đủ vitamin A cho mắt và chớp mắt thường xuyên để tránh khô mắt.

– Đeo kính áp tròng đúng cách và vệ sinh kính sạch sẽ cả trước và sau khi đeo. Khi có tình trạng cộm xốn, đau nhức cần đi mha 1 bác sĩ để kiểm tra


Phòng và hỗ trợ điều trị viêm loét giác mạc bằng thuốc bổ mắt Eye Aid
EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus, Bioflavonoids và Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.

Công dụng của thuốc bổ mắt Eye Aid

- Lutein là một loại Carotenoid cực kỳ quan trọng  để duy trì và bảo vệ võng mạc khỏe mạnh, giúp chống thoái hóa điểm vàng
 
 - Bilberry-là chất dinh dưỡng quan trọng chiết xuất từ cây Việt quất hỗ trợ điều trị mọi bệnh lý về mắt như rối loạn hình ảnh, màu sắc, đặc biệt giúp mắt thích nghi với điều kiện thiếu ánh sáng như buổi tối, tăng tưới máu và đậm độ oxy đến mắt.

- Cung cấp collagen giúp trẻ hóa các vi mạch nuôi dưỡng cho mắt 

- Citrus Bioflavonoids là hợp chất có hoạt tính sinh học cao chiết xuất từ thảo dược có tác dụng  hợp đồng chống oxy hóa mạnh, tăng cường vi tuần hoàn,  chống viêm và củng cố hệ thống miễn dịch

- Zeaxanthin  là một chất chống oxy hóa carotenoid và được tập trung ở điểm vàng của mắt cùng với lutein. Các thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ  hàm lượng...

=> vậy bổ sung  sản phẩm Eye Aid hàng ngày là hữu ích để bảo vệ mắt, chống viêm loét giác mạc

 

EyeAid+
Thuốc bổ mắt Eye Aid

Xem thêm >>> Thuốc bổ mắt Eye Aid
* Lưu ý:

– Bệnh nhân loét giác mạc không nên băng kín mắt vì sẽ tạo điều kiện nóng ẩm, giúp vi khuẩn phát triển mạnh hơn.
– Nên đeo kính mát để bảo vệ mắt và giúp mắt bớt chịu thích.
– Tránh đeo kính áp tròng hay trang điểm trong quá trình điều trị bệnh.
– Tránh để vật thể khác tác động vào mắt, không đưa tay dụi mắt.
– Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý uống hoặc nhỏ thêm thuốc khác không được bác sĩ kê đơn.


Hi vọng với bài viết này đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn biết được các thông tin về bệnh viêm loét giác mạc và cách chữa viêm loét giác mạc. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !

-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài liên quan:

>>> Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp đến mắt

>>> Thực phẩm chức năng tốt cho mắt

Các tin khác