Bí Quyết: gạo lức xay trị bệnh thoái hóa khớp xương cực kì hiệu quả
Thoái hóa khớp là căn bệnh xương khớp mạn tính nên quá trình điều trị bệnh rất phức tạp và cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng cách chữa thoái hóa khớp bằng gạo lứt rang theo kinh nghiệm dân gian có thể giúp bệnh nhân rút ngắn quá trình điều trị và hỗ trợ việc điều trị thoái hóa khớp đạt kết quả cao.
► Vì sao gạo lứt có công dụng chữa thoái hóa khớp
Trong gạo lứt có chứa sterolin và phytosterol nên có khả năng kháng viêm, sát khuẩn rất cao, Còn giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa lão hóa hiệu quả.. Không chỉ vậy mà trong gạo lứt còn chứa vitamin K có tác dụng lọc máu, cung cấp dinh dưỡng cho xương khớp, từ đó phòng ngừa được bệnh loãng xương, cũng như ngăn ngừa các căn bệnh về xương khớp..Với những ưu điểm trên cho thấy gạo lứt hoàn toàn có thể chữa thoái hóa khớp..
Gạo lứt cung cấp cho cơ thể khá nhiều dinh dưỡng, từ tinh bột đến protein, đạm, chất xơ và rất nhiều vitamin cùng khoáng chất khác. Trong đó, đối với xương khớp nói riêng, gạo lứt bổ sung một lượng canxi, kali và magie đầy đủ, chính là dưỡng chất mà hệ xương khớp rất cần để duy trì hoạt động và phát triển. Đồng thời, để bảo vệ dịch khớp đầy đủ và hỗ trợ hoạt động khớp được linh hoạt trơn tru, chúng ta cần bổ sung các loại vitamin C, D, E, vitamin nhóm B (quan trọng nhất là vitamin B12) cùng protein đầy đủ. Các loại chất này chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy trong thành phần của gạo lứt.
Các loại vitamin này đồng thời cũng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể hết sức tích cực, nhờ vậy mà gạo lứt có thể dùng từ sớm để phòng chống thoái hóa khớp nói riêng và nhiều dạng bệnh lý liên quan đến hệ quả của lão hóa nói chung.
Vậy nên mới nói gạo lứt rất tốt cho việc phòng và chống lại bệnh thoái hóa khớp.
Còn theo y học cổ truyền gạo lứt có tác dụng kiện tì, ích khí, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp mạnh gân cốt... Ngoài ra, đầy còn là một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả, khi sử dụng lâu dài giúp làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, lưu thông máu từ đó phòng ngừa được các bệnh về tim mạch và huyết áp. Với việc điều trị thoái hóa khớp bằng gạo lứt để đạt được hiệu quả cao như mong muốn, người bệnh cần kiên trì, kết hợp thêm nhiều phương pháp, cùng với 1 chế độ ăn uống, nghĩ ngơ hợp lý, thì sẽ giúp bệnh giảm nhẹ nhanh chóng hơn..
Xem thêm >>> Các loại thuốc xương khớp của mỹ tốt nhất do B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng
Gạo lứt cung cấp cho cơ thể khá nhiều dinh dưỡng, từ tinh bột đến protein, đạm, chất xơ và rất nhiều vitamin cùng khoáng chất khác. Trong đó, đối với xương khớp nói riêng, gạo lứt bổ sung một lượng canxi, kali và magie đầy đủ, chính là dưỡng chất mà hệ xương khớp rất cần để duy trì hoạt động và phát triển. Đồng thời, để bảo vệ dịch khớp đầy đủ và hỗ trợ hoạt động khớp được linh hoạt trơn tru, chúng ta cần bổ sung các loại vitamin C, D, E, vitamin nhóm B (quan trọng nhất là vitamin B12) cùng protein đầy đủ. Các loại chất này chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy trong thành phần của gạo lứt.
Các loại vitamin này đồng thời cũng làm chậm quá trình lão hóa cơ thể hết sức tích cực, nhờ vậy mà gạo lứt có thể dùng từ sớm để phòng chống thoái hóa khớp nói riêng và nhiều dạng bệnh lý liên quan đến hệ quả của lão hóa nói chung.
Vậy nên mới nói gạo lứt rất tốt cho việc phòng và chống lại bệnh thoái hóa khớp.
Còn theo y học cổ truyền gạo lứt có tác dụng kiện tì, ích khí, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp mạnh gân cốt... Ngoài ra, đầy còn là một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả, khi sử dụng lâu dài giúp làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, lưu thông máu từ đó phòng ngừa được các bệnh về tim mạch và huyết áp. Với việc điều trị thoái hóa khớp bằng gạo lứt để đạt được hiệu quả cao như mong muốn, người bệnh cần kiên trì, kết hợp thêm nhiều phương pháp, cùng với 1 chế độ ăn uống, nghĩ ngơ hợp lý, thì sẽ giúp bệnh giảm nhẹ nhanh chóng hơn..
Xem thêm >>> Các loại thuốc xương khớp của mỹ tốt nhất do B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng
► Cách chế biến gạo lứt rang chữa bệnh thoái hóa khớp
1. Dùng bột gạo lức rang
Đem rang hạt gạo lứt cho đến khi bung nở ra như bắp rang rồi sử dụng. Hoặc xay gạo lức rang thành bột, cho 2 muỗng pha với nước sôi, mỗi ngày uống 2 lần, trong khoảng 10 ngày sẽ thấy cơ thể nhẹ nhỏm, đi lại dễ dàng hơn.
Cho 2 muỗng bột gạo lức rang vào ly nước sôi khoảng 200cc. Mỗi ngày uống 2 ly. Sau khi uống bột gạo lức được 10 ngày, bạn sẽ cảm thấy người nhẹ hẳn, cảm giác hơi khó khăn khi ngồi xuống và đứng lên do thoái hóa khớp đã không còn.
Đem rang hạt gạo lứt cho đến khi bung nở ra như bắp rang rồi sử dụng. Hoặc xay gạo lức rang thành bột, cho 2 muỗng pha với nước sôi, mỗi ngày uống 2 lần, trong khoảng 10 ngày sẽ thấy cơ thể nhẹ nhỏm, đi lại dễ dàng hơn.
Cho 2 muỗng bột gạo lức rang vào ly nước sôi khoảng 200cc. Mỗi ngày uống 2 ly. Sau khi uống bột gạo lức được 10 ngày, bạn sẽ cảm thấy người nhẹ hẳn, cảm giác hơi khó khăn khi ngồi xuống và đứng lên do thoái hóa khớp đã không còn.
Bột gạo lứt rang
2. Sử dụng trà gạo lứt
Đem gạo lứt vo sạch, để cho ráo nước. Khi nước ráo thì đem rang liền với lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi hạt gạo lứt chuyển sang màu hơi sậm và có mùi thơm thì đổ gạo ra rổ, phủ lên miếng vải che kín. Chờ gạo lứt nguội thì cho vào hủ dùng dần. Mỗi ngày, cho vài muỗng gạo lức vào pha với nước như pha trà rồi uống. Trà gạo lức có màu cánh gián và có vị thơm rất dễ uống. Trà này có thể chế đến nước thứ 3 nên cũng rất tiết kiệm.
Trà gạo lứt
3. Cơm gạo lức muối mè
Gạo lứt đem vo cho sạch và nấu thành cơm, ăn chung với muối mè (muối đậu phộng) giúp giảm cân, điều hòa cơ thể hiệu quả.
Gạo lứt đem vo cho sạch và nấu thành cơm, ăn chung với muối mè (muối đậu phộng) giúp giảm cân, điều hòa cơ thể hiệu quả.
Cơm gạo lứt muối mè
Xem ngay >>> Bi-JCare TPCN thuốc phòng và hỗ trợ điều trị thoái hóa xương khớp hiệu quả
► Ngoài ra, gạo lứt có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm
Bệnh đái tháo đường
Gạo lứt điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường
Khoảng 180 triệu người trên thế giới bị bệnh đái tháo đường và hàng năm có trên 1 triệu người đã bị chết do bệnh này. Ở Việt Nam cũng có khoảng 6 triệu người bị bệnh đái tháo đường
Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng gạo lứt có khả năng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh đái đường. Lớp cùi của gạo lứt có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu, hàm lượng hemoglobin đã được glycosyl-hóa và cải thiện sự tổng hợp insulin ở các người bị bệnh đái đường type I và type II. Các vitamin nhóm B, gamma-oryzanol, protein, các phức hợp carbohydrate, crôm, polysaccharide, hemicellulose, chất béo, chất xơ, các tocopherol, các tocotrienol và các chất kháng oxy hóa ở trong gạo lứt đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh đái đường.
Gạo lứt điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường
Khoảng 180 triệu người trên thế giới bị bệnh đái tháo đường và hàng năm có trên 1 triệu người đã bị chết do bệnh này. Ở Việt Nam cũng có khoảng 6 triệu người bị bệnh đái tháo đường
Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng gạo lứt có khả năng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh đái đường. Lớp cùi của gạo lứt có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu, hàm lượng hemoglobin đã được glycosyl-hóa và cải thiện sự tổng hợp insulin ở các người bị bệnh đái đường type I và type II. Các vitamin nhóm B, gamma-oryzanol, protein, các phức hợp carbohydrate, crôm, polysaccharide, hemicellulose, chất béo, chất xơ, các tocopherol, các tocotrienol và các chất kháng oxy hóa ở trong gạo lứt đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh đái đường.
Giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất dinh dưỡng có trong gạo lứt như chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate (IP6) đều có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride.
Các vai trò này và những cơ chế đồng hợp khác đã được thể hiện rõ ở chỗ: làm giảm LDL-cholesterol (xấu) và làm tăng HDL-cholesterol (tốt); giảm việc hấp thụ chất béo và cholesterol; làm tăng việc bài tiết chất béo, cholesterol và acid mật; làm giảm áp suất máu và triglyceride, ngăn ngừa việc ngưng kết tiểu huyết cầu. Coenzyme Q10 cũng có những hiệu ứng tích cực đối với áp suất máu và cholesterol đồng thời cải thiện năng lượng của cơ tim. Nó cũng giúp cho việc ổn định nhịp đập tim. Tất cả những chức năng này ở trong gạo lứt hoạt động đồng thời đã làm giảm các nguy cơ đột qụy hoặc các tai biến tim mạch.
Giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư
Polyphenol và tocotrienol đều có tác dụng kìm hãm các enzyme vi thể pha 1 và tiểu phần lipo-protein của gạo lứt có tác dụng kìm hãm việc sinh sản nhanh các tế bào bất bình thường. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan hết sức mật thiết giữa việc cung cấp chất xơ cao trong chế độ ăn uống và việc giảm nguy cơ các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú. Chất xơ cản trở việc phát triển các khối u bằng cách kết hợp với estrogen ở trong đường ruột và ngăn ngừa nó không bị tái hấp thụ ở trong dòng máu. IP6 trong gạo lứt có hoạt tính chống ung thư rõ ràng và ngăn ngừa việc phát triển tế bào khối u trong ung thư đường ruột và ung thư gan.
Tránh được các hiện tượng tiêu chảy, táo bón
Các chuyên gia cho rằng những người trưởng thành chỉ cần một nửa lượng chất xơ (mà cơ thể họ cần) cũng đã có thể phòng chống bệnh đái đường type 2 và bệnh tim mạch…Họ khuyến cáo: tối thiểu lượng chất xơ trong khẩu phần phải đảm bảo 14gam cho 1000 calo tiêu thụ. Đàn ông cần khoảng 30-38gam/ngày, còn đàn bà cần khoảng 25-30g/ngày từ các loại thực phẩm toàn phần.
Hầu hết trẻ em ngày nay chỉ thu nhận được 20% lượng chất xơ mà chúng cần hàng ngày. Điều đó đã giải thích được vì sao đã xảy ra nạn dịch trẻ em phát triển bệnh đái đường type 2 trước lúc chúng bước sang tuổi teens.
Giảm cân ở những người bị bệnh béo phì
Gạo lứt cung cấp một phổ rất rộng về các chất dinh dưỡng vốn có thể giúp cơ thể không bị kích động bởi cảm giác đói. Chúng cũng giúp cơ thể quản lý được trọng lượng cơ thể thông qua các cơ chế điều hòa lượng đường trong máu, giải độc ruột kết và việc chuyển hóa chất béo. Gạo lứt cũng rất giàu magiê thiên nhiên có khả năng phòng chống hội chứng rối loạn trao đổi chất đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất.
Giải độc cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị các chất độc hại xâm nhập thông qua thực phẩm, không khí, thông qua da v.v…
Các hợp chất trong gạo lứt có tác dụng giải độc: Acid alpha Lipioc là một tác nhân rất tốt nhằm tinh lọc gan khỏi bị ngộ độc bởi các chất hóa học. Các bác sỹ người Đức đã sử dụng acid alpha lipoic ngay từ những năm 1960 để điều trị bệnh xơ gan. Sau đó việc điều trị đã được mở rộng thêm đối với việc ngộ độc kim loại nặng, ngộ độc do nấm độc và các bệnh liên quan đến oxygen.
Cải thiện chức năng của gan
Ngoài vai trò là chất giải độc của cơ thể vốn làm nhẹ gánh nặng đối với gan, gạo lứt còn có nhiều chất dinh dưỡng có thể phù trợ đặc biệt cho chức năng của gan. Inositol, Phospholipid và vitamin nhóm B đều là những chất giải độc cho gan, kiểm tra bệnh xơ gan và cải thiện sự tái tạo tế bào gan. Tocotrienol, gamma oryzanol và những chất kháng oxy hóa khác cũng có vai trò bảo vệ trong gan.
Giảm sỏi thận
Sỏi thận là một trong những rối loạn tổng quát nhất của đường tiết niệu. Sỏi thận chủ yếu được hình thành từ canxi, nhưng vấn đề không phải nguyên nhân của sỏi thận là do canxi trong khẩu phần dinh dưỡng.
Các vai trò này và những cơ chế đồng hợp khác đã được thể hiện rõ ở chỗ: làm giảm LDL-cholesterol (xấu) và làm tăng HDL-cholesterol (tốt); giảm việc hấp thụ chất béo và cholesterol; làm tăng việc bài tiết chất béo, cholesterol và acid mật; làm giảm áp suất máu và triglyceride, ngăn ngừa việc ngưng kết tiểu huyết cầu. Coenzyme Q10 cũng có những hiệu ứng tích cực đối với áp suất máu và cholesterol đồng thời cải thiện năng lượng của cơ tim. Nó cũng giúp cho việc ổn định nhịp đập tim. Tất cả những chức năng này ở trong gạo lứt hoạt động đồng thời đã làm giảm các nguy cơ đột qụy hoặc các tai biến tim mạch.
Giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư
Polyphenol và tocotrienol đều có tác dụng kìm hãm các enzyme vi thể pha 1 và tiểu phần lipo-protein của gạo lứt có tác dụng kìm hãm việc sinh sản nhanh các tế bào bất bình thường. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan hết sức mật thiết giữa việc cung cấp chất xơ cao trong chế độ ăn uống và việc giảm nguy cơ các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú. Chất xơ cản trở việc phát triển các khối u bằng cách kết hợp với estrogen ở trong đường ruột và ngăn ngừa nó không bị tái hấp thụ ở trong dòng máu. IP6 trong gạo lứt có hoạt tính chống ung thư rõ ràng và ngăn ngừa việc phát triển tế bào khối u trong ung thư đường ruột và ung thư gan.
Tránh được các hiện tượng tiêu chảy, táo bón
Các chuyên gia cho rằng những người trưởng thành chỉ cần một nửa lượng chất xơ (mà cơ thể họ cần) cũng đã có thể phòng chống bệnh đái đường type 2 và bệnh tim mạch…Họ khuyến cáo: tối thiểu lượng chất xơ trong khẩu phần phải đảm bảo 14gam cho 1000 calo tiêu thụ. Đàn ông cần khoảng 30-38gam/ngày, còn đàn bà cần khoảng 25-30g/ngày từ các loại thực phẩm toàn phần.
Hầu hết trẻ em ngày nay chỉ thu nhận được 20% lượng chất xơ mà chúng cần hàng ngày. Điều đó đã giải thích được vì sao đã xảy ra nạn dịch trẻ em phát triển bệnh đái đường type 2 trước lúc chúng bước sang tuổi teens.
Giảm cân ở những người bị bệnh béo phì
Gạo lứt cung cấp một phổ rất rộng về các chất dinh dưỡng vốn có thể giúp cơ thể không bị kích động bởi cảm giác đói. Chúng cũng giúp cơ thể quản lý được trọng lượng cơ thể thông qua các cơ chế điều hòa lượng đường trong máu, giải độc ruột kết và việc chuyển hóa chất béo. Gạo lứt cũng rất giàu magiê thiên nhiên có khả năng phòng chống hội chứng rối loạn trao đổi chất đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất.
Giải độc cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị các chất độc hại xâm nhập thông qua thực phẩm, không khí, thông qua da v.v…
Các hợp chất trong gạo lứt có tác dụng giải độc: Acid alpha Lipioc là một tác nhân rất tốt nhằm tinh lọc gan khỏi bị ngộ độc bởi các chất hóa học. Các bác sỹ người Đức đã sử dụng acid alpha lipoic ngay từ những năm 1960 để điều trị bệnh xơ gan. Sau đó việc điều trị đã được mở rộng thêm đối với việc ngộ độc kim loại nặng, ngộ độc do nấm độc và các bệnh liên quan đến oxygen.
Cải thiện chức năng của gan
Ngoài vai trò là chất giải độc của cơ thể vốn làm nhẹ gánh nặng đối với gan, gạo lứt còn có nhiều chất dinh dưỡng có thể phù trợ đặc biệt cho chức năng của gan. Inositol, Phospholipid và vitamin nhóm B đều là những chất giải độc cho gan, kiểm tra bệnh xơ gan và cải thiện sự tái tạo tế bào gan. Tocotrienol, gamma oryzanol và những chất kháng oxy hóa khác cũng có vai trò bảo vệ trong gan.
Giảm sỏi thận
Sỏi thận là một trong những rối loạn tổng quát nhất của đường tiết niệu. Sỏi thận chủ yếu được hình thành từ canxi, nhưng vấn đề không phải nguyên nhân của sỏi thận là do canxi trong khẩu phần dinh dưỡng.
Hi vọng với bài viết này mọi người có được những thông tin những hiểu biết rõ ràng chính xác về các công dụng chữa bệnh của gạo lứt và đặc biệt là đối với bệnh xương khớp. Xin kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc !
Nguồn: BNC medipharm.vn
-------------------------------------------------------------------------------------------
Bài liên quan:
>>> 03 cách chữa đau xương khớp cực hiệu quả tại nhà
>>> Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì?
>>> Thuốc chữa bệnh xương khớp và những điều cần biết
>>> Cách điều trị viêm khớp gối hiệu quả tận gốc