Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Tổng quan về bệnh viêm khớp và cách điều trị bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến và trẻ hóa. Bệnh gây ra nhiều trở ngại trong đời sống sính hoạt và là gánh nặng cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy mỗi người cần trang bị cho minh những kiến thức hữu ích nhất cũng như hiểu về bản chất, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp để phòng tránh và có được những biện pháp chữa trị sớm kịp thời.

TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM KHỚP
 
1. Tìm hiểu về bệnh viêm khớp.
Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp.
viêm khớp
Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương

2. Biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Bênh viêm khớp thường sẽ có những biểu hiện ban đầu như sau.
- Đau khớp: Khớp bị viêm sẽ gây đau nhất khi bạn vận động. Nghỉ ngơi một chút sẽ giúp các cơn đau dịu lại.

- Cứng khớp vào buổi sáng: Đây là 1 triệu chứng của bệnh viêm khớp mãn tính. Việc cứng khớp sẽ kéo dài khoảng 30 phút sau khi bạn thức dậy.

- Sưng khớp xương: Bệnh viêm khớp gây tổn hại ở các khớp và có thể khiến các xương gần khớp mọc gai  gây sưng khớp.

- Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển: Ở người viêm khớp, các lớp sụn ở 2 đầu khớp bị bào mòn nên khi di chuyển bạn sẽ nghe tiếng lạo xạo phát ra.

- Yếu cơ bắp xung quanh các khớp: Việc người bệnh đau đớn khiến vận động bị hạn chế kéo dài sẽ làm cơ bắp xung quanh khớp viêm bị yếu dần.

- Đau nhức và khó cử động tay: Khi bị viêm khớp ở tay, nhất là bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì các khớp ở bàn tay và cổ tay bị đau nhức. Bạn có thể gặp khó khăn trong một số hoạt đỗng như cột dây giày, mở chìa khóa, dùng dao…

- Biến dạng khớp: sẽ xảy ra khi mà một bên khớp bị mài mòn và xập xuống.

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp.

Có rất nhiều nguyên gây nên bệnh viêm khớp, Có nhiều nghiên cứu đưa ra những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp như sau:

- Tuổi tác.
Tuổi tác là một nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh về xương khớp đặc biệt ở đây là bệnh viêm khớp. Tuổi tác càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh các nhiều, Vì theo thời gian các tế bào xương trở nên già hóa, Khớp không còn tiết ra nhiều dịch khớp nữa nên thường bị khô là cho quá trình đi lại không còn chất làm trơn Cộng thêm xương giòn về dễ gãy hơn, khi có tuổi thì các bệnh về xương khớp gần như lên ngôi ngựu trị nếu như bạn không biết cách phòng tránh hiệu quả thì rất dễ gây nên bệnh viêm xương khớp và cả các bệnh liên quan tới khớp. 

- Tổn thương dây chằng.
Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường nó có khả năng co giãn. Khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão, nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường. Trong một số trường hợp tác động mạnh vào các sợi dây do tai nạn hoặc va đập mạnh làm cho đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương được nữa gây đau đớn nghiêm trọng và có thể gây nên viêm khớp. Hơn một nửa phụ nữ bị các loại chấn thương liên quan đến dây chằng sẽ kết thúc với hệ quả để lại là viêm khớp sau đó.

- Giới tính.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng cơ bắp của nam giới phản ứng  với các xung thần kinh với tốc độ nhanh hơn so với phụ nữ. Chính sự khác biệt đó đã cho thấy cơ bắp phụ nữ ít có khả năng phản ứng hiệu quả trong những khoảnh khắc quan trọng, từ đó dễ xảy ra những chấn thương ở khớp. Nên bệnh viêm xương khớp ở nữ chiếm tỷ lệ nhiều hơn ở nam giới. 

 
Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp
Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp
 

- Thoái hóa khớp gối.
Hiện tượng lão hóa của khớp gây nên các sụn khớp trở nên sần sùi, mất độ trơn tru, giảm đàn hồi, khô và nứt nẻ, mòn, khuyết… Mức độ lão hóa từng người khác nhau, tùy thuộc điều kiện sống của mỗi người. 3 triệu chứng thường gặp ở bệnh thoái hóa khớp gối là đau khớp, sưng khớp và hạn chế cử động.

- Tổn thương sụn.
Người ta đã chứng minh rằng các tư thế đơn giản ngồi như ngồi xổm có thể khiến các phần sụn đầu gối bị tổn thương. Mặc dù trong cuộc sống không thể hoàn toàn tránh được bệnh viem khớp có khi là do sụn bị phá vỡ một cách tự nhiên khi chúng ta già nhưng chúng ta có thể hạn chế làm tổn thương nó để giữ cho khớp gối được khỏe mạnh. Ngoài ra bệnh Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp, vì thế theo các chuyên gia duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là chìa khóa giúp hạn chế căn bệnh này tấn công.

- Thuốc lá.
Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp  mà còn thể gây ra các bệnh về xương khớp. Các thành phần có trong thuốc lá có thể gây tổn hại cho các tế bào sụn là nguyên nhân sâu xa gây nên bệnh xương khớp. 

- Đi giày cao gót.
Giày cao gót cũng là thủ phạm gây hại cho khớp xương, do khi bạn đi giày cao trọng lượng cơ thể của bạn dồn hết xướng chân đặc biệt là đè nặng lên khớp gối trong khi bạn di chuyển hoặc vận động sẽ làm các khớp ngày càng quá tải và có thể gây ra bệnh viêm khớp về sau. 

- Kích thích tố.
Kích thích tố có thể làm cho các khớp xương của phụ nữ dễ bị tổn hại. Nghiên cứu gần đây cho thấy cơ đầu gối làm việc khác nhau tại các điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể làm mất đi sự ổn định các khớp và dễ dẫn đến những chấn thương .

- Nguyên nhân khác.
Bệnh có thể được gây ra bởi các bệnh liên quan tới xương khớp như gai xương khớp, đau nhức xương khớp lâu ngày … Những Bệnh liên quan tới xương khớp thông thường cũng chính là thủ phạm gây nên viêm khớp. 

Xem ngay >>> Thuốc chữa điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả tốt nhất của mỹ

05 LOẠI BỆNH VIÊM KHỚP PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

1. Bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh thấp khớp mạn, tự miễn, chủ yếu ở nữ. 
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu...
 
Viêm khớp dạng thấp
viêm khớp dạng thấp

► Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng VKDT là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

- Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

- Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

- Viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, nghĩa là trong gia đình có bố mẹ bị khớp thì con cái có nguy cơ bị viêm khớp rất lớn ( Chiếm tới 60-70% ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp).

-  Tuổi tác: Nguy cơ phát triển các loại viêm khớp dạng thấp hầu hết tăng theo độ tuổi. Cùng với sự lão hóa của cơ thể, các sụn khớp cũng bị bào mòn đi. Nghiên cứu cho thấy khi tới ngưỡng 50 tuổi thì có 90% khả năng các lớp sụn suy giảm chức năng và bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi các lớp sụn bị bào mòn và mất đi.

- Thừa cân và béo phì: Trọng lượng dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương, đặc biệt là xương đầu gối bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Hầu hết các khớp chịu lực lớn trong cơ thể như khớp háng, gối, cột sống đều bị ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp.

 - Yếu tố cơ địa: Bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ), những người có cơ địa yếu hơn (phụ nữ) thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp nhiều hơn, đặc biệt là sau mãn kinh khi tình trạng loãng xương xảy ra.

- Nghề nghiệp: Những người làm việc quá sức, thường xuyên phải mang vác nặng hay một số ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối uốn cong lặp lại nhiều lần cũng có nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

- Các yếu tố thuận lợi khác: Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh. Khi cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi hoặc sau phẫu thuật.

► Trệu chứng biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp có 2 nhóm triệu chứng chính đó là khởi phát và toàn phát:

⇒ Triệu chứng khởi phát:

- Bệnh thường bắt đầu sau chấn thương thể chất hoặc tinh thần, thay đổi nội tiết….hoặc cũng có thể không có lý do gì.
- Bệnh tiến triền từ từ, tăng dần.
- Bắt đầu viêm một khớp: Cổ tay, bàn tay, ngón tay, gối, cổ chân…Có đến 70% người bệnh như vậy.
- Khớp viêm hơi sưng, hơi nóng, đau âm ỉ cả ngày đêm, nửa đêm về sáng đau tăng. Sáng dậy có cảm giác cứng khớp, khó vận động. Viêm khớp gối thì co sưng nhiều hơn (Xương bánh chè có cảm giác bập bềnh).
- Người bệnh mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn, gầy sút.
- Triệu chứng kéo dài vài tuần đến vài tháng, đau tăng dần, số khớp viêm có thể tăng thêm, có thể không.
 

⇒ Triệu chứng toàn phát:

- Viêm nhiều khớp, chủ yếu các khớp vừa và nhỏ ở chi. Các khớp lớn( vai, cột sống) viêm đến muộn hơn.
- Các khớp viêm có sưng, đau, khó vận động, đau nhiều về đêm, trở lạnh.
- Khớp viêm có tính đối xứng (98%) buổi sáng dậy bị cứng khớp, bàn tay khó nắm, khó đi lại (89%).
Hiểu đúng nguyên nhân và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp để người bệnh tìm được cho mình phương pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chính họ.

Xem ngay >>> Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhanh nhất

2. Bệnh viêm đau khớp gối.

Bệnh viêm đau khớp gối là tình trạng phần xương khớp đầu gối bị đau nhức khó vận động gây ảnh hưởng đến vận động, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, bệnh viêm đau khớp gối cũng là một trong những bệnh lý rất phổ biến từ xưa đến nay, bệnh thường gặp nhiều ở các bệnh nhân lớn tuổi.
 
Bệnh viêm khớp gối
Bệnh viêm khớp gối

► Biểu hiện dấu hiệu triệu chứng bệnh viêm đau khớp gối.

- Cơn đau tăng dần:
Rất đau khi cử động, hoặc khi ấn nhẹ cũng cảm nhận thấy đau
Những dấu hiệu viêm khớp gối có thể bắt đầu đột ngột, nhưng cũng có nhiều khả năng phhát triển chậm.

Ban đầu người bệnh có cảm nhận cơn đau vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi, nằm ở một tư thế trong thời gian dài

Đầu gối cảm nhận cơn đau rõ hơn khi leo cầu thang, đứng dậy đột ngột, quỳ hoặc khoanh chân và khó khăn khi đi bộ.

Khi thay đổi thời tiết, nhất là khi trời lạnh, những lúc độ ẩm trong không khí lớn thì xuất hiện cơn đau đầu gối rõ hơn.

Dấu hiệu viêm khớp gối còn làm cho người bệnh ngủ không ngon.

- Đầu gối bị sưng tấy:
Những dấu hiệu viêm khớp gối không xuất hiện liên tục mà có thể theo định kỳ.
Phần cơ và da bên ngoài đầu gối bị tấy đỏ, có cảm giác ấm khi chạm vào. Biểu hiện rõ nhất là vào buổi sáng
Theo thời gian nếu không được điều trị bằng các loại thuốc chống viêm thì bệnh có thể trở thành mãn tính.

- Cứng khớp:
Bệnh ở mức độ nặng hơn sẽ có biểu hiện bị cứng khớp, khi phần dịch nhầy hạn chế và phần sụn khớp bị tổn thương thì các cử động của khớp trở nên khó khăn và đau đớn
Các triệu chứng này không liên tục.

- Đầu gối có tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo”.
Khi di chuyển, người bệnh có cảm giác rất khó chịu, thậm chí như đầu gối đang bị cọ sát vào nhau. Thậm chí ở khớp gối còn phát ra tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo”
Những triệu chứng này có thể xảy ra khi khớp bị tổn thương ở phần sụn khớp trơn, làm cho các chuyển động không còn trơn tru.
Đó là khi các mặt của xương đùi và xương ống chân bị thô ráp cọ sát cọ sát vào nhau khi khớp gối di chuyển

- Hạn chế chuyển động.
Viêm khớp làm người bệnh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển, các thói quen sinh hoạt thường ngày trở nên khó khăn.
Người bệnh cảm nhận rõ nhất khi leo cầu thang hoặc tham gia các hoạt động thể thao
Khi dấu hiệu viêm khớp gối tiến triển xấu đi, nó ngày càng cản trở cho các khớp được hoạt động bình thường, thậm chí đi bộ nhẹ nhàng cũng trở nên đau đớn.

- Biến dạng đầu gối.
Khi bệnh viêm khớp tiến triển xấu, khớp gối có thể bị biến dạng do các gân, cơ, dây chằng yếu đi làm cho khớp trở nên lỏng lẻo, khi di chuyển không vững vàng.
Đầu gối có thể biến dạng làm chân trở nên bị cong, nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến teo cơ và liệt chân.

► Nguyên nhân gây viêm đau mỏi khớp gối.

- Do đầu gối bị tổn thương.
Giãn dây chằng, đứt dây chằng: Việc dây chằng bị kéo căng quá khả năng gây ra giãn dây chằng. Khi bị chấn thương mạnh hoặc khi có những hoạt động đột ngột nơi đầu gối có thể gây đứt dây chằng. Dây chằng bị giãn hay đứt đều gây đau nhức ở đầu gối. 

Rách gân: Thường xảy ra khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh sẽ dễ bị căng gân, căng cơ. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ khiến các tia gân bị rách sẽ gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau khớp gối

Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Đây là hiện tượng thường xảy ra với người hay vận động vùng đầu gối nhiều, đặc biệt với những người thường phải chạy nhiều như vận động viên điền kinh.

Viêm gân bánh chè: xảy ra khi có các tổn thương ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Từ đó gây ra tình trạng đau khớp đầu gối.

- Các bệnh gây đau đầu gối.
Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn làm giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi. Thoái hóa khớp gối thường có các biểu hiện như khớp gối kêu lục cục, răng rắc; đau mỏi đầu gối.

Viêm đa khớp dạng thấp: là một bệnh tự miễn, thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với biểu hiện như cứng khớp buổi sáng, sưng đau các khớp. Tổn thương thường là khuỷu tay hoặc gần khớp gối. Sưng đau khớp trong bệnh này thường có tính chất đối xứng ở các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân, khớp gối, khuỷu. Vùng da và các tổ chức quanh khớp mềm, nóng do hiện tượng viêm.

Bệnh gout: đối với bệnh nhân bị gout thì đau khớp gối là một triệu chứng thường xuyên do các khối acid uric lắng đọng ở các khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác, gây ra cơn đau.

Xem ngay >>> Cách điều trị viêm khớp gối hiệu quả tận gốc

3. Bệnh viêm khớp háng.

Khi bạn cảm thấy vùng xương háng, xương hông và đùi của mình bị đau thường xuyên và kéo dài thì bạn không nên chủ quan, đặc biệt  khi những cơn đau ở vị trí này kèm theo một số triệu chứng sau đây thì rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh viêm khớp háng.
 
Bệnh viêm khớp háng
Bệnh viêm khớp háng

► Biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm khớp háng.

–  Cơ thể thường bị nhiễm trùng tai mũi họng hoặc đường tiêu hóa khoảng từ 3 đến 4 ngày trước khi có những biểu hiện đau khớp. Đối với trẻ em trong giai đoạn đầu hay có biểu hiện bị sốt nhẹ.

– Người bệnh sẽ thấy đau ở vùng háng, đùi, đau đầu gối và chân. Đây là những triệu chứng đặc trưng và cũng dễ nhận biết nhất của bệnh viêm khớp háng . Cơn đau sẽ xuất hiện khi bạn đi bộ, đặc biệt là khi đi lên cầu thang hay lúc vận động khớp háng. Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện nhẹ  ở vùng khớp háng hay ở vùng sau, vùng trên mông khiến những bước đi khập khiễng. Cơn đau có thể xuất hiện và biến mất trong chốc lát nhưng cũng có thể âm ỉ hoặc dữ dội khiến việc di chuyển rất khó khăn.

–  Việc cử động khớp háng gặp nhiều khó khăn, rõ nhất khi người bệnh xoay chân vào trong hoặc ra ngoài, xoay hông hay cúi người cũng không thực hiện được dễ dàng. Ngay cả khi người bệnh ngồi hay đứng thậm chí cả khi nằm ngủ cũng đau, có cảm giác bị cứng và chặt khớp háng.

–  Người bệnh có thể bị sưng đỏ hoặc đau khớp ở hông, sau khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu một chỗ dễ bị cứng khớp. Đặc biệt nhiều khi đi lại có thể nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra từ khớp háng.

- Các cơn đau thường là: Người bệnh bị đau ở vùng đùi hoặc vùng đầu gối khiến cho dáng đi trở nên khập khiễng. Việc cử động khớp háng gặp nhiều khó khăn, rõ nhất khi người bệnh xoay chân vào trong hoặc ra ngoài. Đau vùng xương chậu, khớp hông bị đau, sưng hoặc cả hai. Khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu một chỗ dễ bị cứng khớp. Cảm giác tê cứng ở hông, khó thực hiện các động tác xoay hông, cúi người xuống. Khó khăn trong di chuyển, khi đi có cảm giác có tiếng lạo xạo (phát ra từ khớp háng). Có biểu hiện sốt nhẹ khi mới phát bệnh.

Nếu bạn có các triệu chứng đã nêu thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị mắc bệnh viêm khớp háng.


Bệnh viêm khớp háng không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, cần nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm khớp háng để điều trị bệnh một cách kịp thời và nhanh chóng, giảm thiểu nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống.

► Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp háng.

Trừ một số yếu tố do bệnh bẩm sinh thì viêm, đau khớp háng thường phát triển do những nguyên nhân phổ biến sau:

- Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến khớp háng.
Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh lý tự miễn rất hay gặp, không chỉ khớp háng mà nó ảnh hưởng đến rất nhiều khớp tại cùng một thời điểm. Bệnh gây nên những cơn đau dữ dội, dần dần các khớp bị ăn mòn, biến dạng bởi các tác nhân gây viêm nhiễm.

- Thoái hóa khớp háng.
Thoái hóa khớp háng là bệnh lý gặp nhiều ở người cao tuổi, là hậu quả của quá trình bào mòn khớp do thời gian, do vận động nhiều mà khớp không được bổ sung đủ dưỡng chất. Khi bệnh tiến triển, lớp sụn khớp mất dần, khe khớp hẹp lại và xuất hiện nhiều gai xương. Biểu hiện trên lâm sàng là đau khớp háng, cứng khớp háng khiến vận động bị hạn chế.

- Thoái hóa khớp háng sau chấn thương.
Bề mặt khớp bị tổn thương do lực chấn thương mạnh, sau điều trị vẫn không thể phục hồi. Bệnh biểu hiện tương tự tình trạng thoái hóa khớp ở trên.

- Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.
Đây là tình trạng mạch máu nuôi chỏm xương đùi bị tổn thương do một nguyên nhân nào đó, dẫn đến phần chỏm xương đùi không có máu nuôi gây nên hoại tử. Lâm sàng có dấu hiện đau và hạn chế vận động háng. Trên phim xquang, chỏm xương đùi biến dạng, khe khớp hẹp và không tồn tại vi khuẩn hay các yếu tố gây viêm nhiễm.

Xem ngay >>> Cách điều trị viêm khớp háng hiệu quả nhất​

4. Viêm khớp cổ chân.

Viêm khớp cổ chân gây ra tình trạng đau nhức khớp cổ chân, hiện tượng này có thể bắt gặp ở bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào dù nam hay nữ, già hay trẻ. Tuy nhiên người già sẽ là đối tượng có khả năng mắc bệnh cao nhất.
Viêm khớp cổ chân
Viêm khớp cổ chân

► Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp cổ chân.

Cổ chân, bàn chân, khớp gối, cẳng chân…. Chính là nơi chịu đựng toàn bộ sức nặng của cơ thể, trọng lượng cơ thể càng nặng, áp lực đè nén lên các vị trí này lại càng cao, theo thời gian sẽ gây ra hiện tượng đau nhức cổ chân, viêm khớp cổ chân kèm theo triệu chứng sưng, đau, nóng đỏ hoặc tím cổ chân khiến bệnh nhân khó có thể đi lại vận động…. Và một vài nguyên nhân chính gây ra cơn đau khớp cổ chân, gây bệnh viêm khớp cổ chân mà bạn cần nắm được bao gồm :

- Do lão hóa: tuổi già, xương khớp bị lão hóa là điều hết sức bình thường, đó là lý do vì sao những người cao tuổi có khả năng mắc các bệnh xương khớp như viêm khớp cổ chân, viêm khớp dạng thấp… cao hơn nhiều so với những người trẻ tuổi.

- Do chấn thương cổ chân không điều trị gây viêm khớp cổ chân: chấn thương do tai nạn, do vận động mạnh hoặc đơn giản như chị em đi giầy cao gót chẳng may trật chân, chơi thể thao dẫn đến bong gân, sưng đau… theo thời gian nếu vết thương không điều trị đúng có thể gây viêm, nhiễm khuẩn….

- Do bệnh gút, viêm khớp dạng thấp…. các bệnh lý mãn tính: gút hay viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến có thể mắc ở bất cứ ai đặc biệt gút dễ mắc ở đối tượng là cánh mày râu, những người ăn uống thừa chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm. 

Còn viêm khớp dạng thấp khả năng cao xảy ra ở các chị em phụ nữ, người cao tuổi…  Triệu chứng điển hình của bệnh gút , viêm khớp dạng thấp đó là tình trạng viêm khớp cổ chân, viêm bàn chân, mắt cá chân thậm chí còn lan lên khu vực khớp gối

- Do thừa cân: như vừa nói ở trên, trọng lượng cơ thể càng cao, áp lực đè nén lên bàn chân, cẳng chân, đầu gối càng nặng và từ đó càng dễ hình thành các căn bệnh xương khớp như viêm khớp cổ chân.

► Biểu hiện của bệnh viêm khớp cổ chân.

- Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển do chân bị đau, sưng tấy.
- Trường hợp, người bệnh vận động sẽ cảm thấy đau ở các khớp xương quanh khu vực cổ chân, khi nắn cũng sẽ cảm thấy đau.
- Xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, trong người cảm thấy ớn lạnh, rung mình và có hiện tượng sốt nhẹ trong thời gian khớp cổ chân bị đau.
- Khi bệnh đã tiến triển lâu dài, trong lúc người bệnh vận động có khả năng cảm thấy hay nghe thấy tiếng kêu lắc rắc của khớp xương đồng thời xuất hiện các cơn đau ở khớp cổ chân.
- Ngoài ra, khi mắc bệnh viêm khớp cổ chân thường thì các cơn đau sẽ đến bất chợt, trong lúc người bệnh vận động hay là nhói đau khi sờ vào khu vực viêm ở khớp cổ chân. Cơn đau dừng lại khi người bệnh nghỉ ngơi.

Xem ngay >>> Cách điều trị bệnh viêm khớp cổ chân triệt để

5. Bệnh viêm khớp cùng chậu.

Vùng xương nằm phía sau 2 xương cánh chậu và tiếp giáp giữa xương cùng cụt dưới cột sống thắt lưng, giữa hai mông chính là khớp cùng chậu. Bệnh viêm khớp cùng chậu  có thể hiểu đơn giản là 2 khớp cùng chậu bị viêm, teo cơ mông và tạo ra cảm giác đau ở vùng cột sống thắt lưng cũng giữa hai mông.
Bệnh viêm khớp cùng chậu
Mô ta bệnh viêm khớp cùng chậu

► Biểu hiện triệu chứng dấu hiệu nhân biết bệnh viêm khớp cùng chậu.

– Cảm giác đau: khi khớp cùng chậu bị viêm, người bệnh thấy đau ở vùng cột sống thắt lưng cùng, giữa hai mông, vùng chậu hông kèm theo teo cơ mông. Đau thường có tính chất âm ỉ, kéo dài dai dẳng, có khi bị đau dữ dội ảnh hưởng nhiều đến vận động của người bệnh. Đau có thể lan xuống đùi, cẳng chân giống như đau dây thần kinh tọa. Thường đau tăng khi đứng lâu, dạng chân, khi đứng dồn lực vào một bên chân, hoặc khi chạy leo cầu thang.

–  Bệnh nhân mất ngủ, gây tâm trạng buồn rầu, lo lắng vì thường xuyên bị những cơn đau hành hạ.

– Hiện tượng viêm lan rộng ra gây tổn thương dây thần kinh tọa thậm chí teo cơ đùi, mông

– Trong một vài trường hợp nhất là ở phụ nữ  người bệnh còn có những dấu hiệu viêm vùng chậu với các triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau bụng dưới, đau khi đại tiểu tiện, tiết dịch hay chảy máu âm đạo bất thường, giao hợp đau, sốt và rét run, buồn nôn và nôn. Khám phụ khoa thấy đau cổ tử cung, đau túi cùng âm đạo.

– Viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung là những biểu hiện thường gặp của căn bệnh này ở những phụ nữ đang trong thời kì sinh đẻ.

– Bệnh nặng khớp có thể dính hoàn toàn, thậm chí không thể phân biệt được khớp cùng chậu nữa.

Khi có bất kì các dấu hiệu bất thường nào giống với các biều hiện kể trên thì tốt nhất bạn nên đi thăm khám để được điều trị kịp thời tránh để bệnh phát triển thành mãn tính và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc sau này.

► Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp cùng chậu.

- Bệnh viêm khớp cùng chậu có thể viêm một bên khớp, hoặc 2 bên nhưng chung quy lại đều do một số nguyên nhân điển hình sau:

- Bệnh xuất phát từ quá trình thoái hóa xương khớp, thường hay xuất hiện ở những người lớn tuổi. Tuổi càng cao thì hệ thống xương khớp lão hóa càng nhanh và mạnh và vùng xương khớp cùng chậu cũng là một trong số đó.

- Chế độ ăn uống nghèo nàn, không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho xương khớp trong cơ thể khiến quá trình hoạt động kém hiệu quả, cũng như gây thoái hóa, tạo hiện tượng hao mòn xương khớp.

- Gen di truyền cũng là một tác nhân gây bệnh viêm khớp cùng chậu. Các nhà khoa học đã chững minh các bệnh về xương khớp một phần cũng do gen di truyền. nếu trong gia đình có cha mẹ mắc bệnh viêm xương khớp thì đồng nghĩa với tỷ lệ con cái mắc bệnh cũng cao hơn so với người khác.

- Các chấn thương về xương khớp cũng gây ra viêm khớp xương trong đó có viêm khớp cùng chậu

- Một nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu nữa là do người bệnh béo phì. Điều này khiến cơ thể chịu áp lực lớn, trực tiếp là vùng khớp cùng chậu, thức đẩy bệnh viêm khớp cùng chậu xảy ra và phát triển nặng hơn.

Xem ngay >>> Cách điều trị bệnh viêm khớp háng cùng chậu hiệu quả nhất không cần thuốc

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP NHƯ THẾ NÀO
THUỐC THỰC PHẨM CHỨC NĂNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP BI-JCRAE

 

► Giới thiệu về Bi-JCare.

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh.

Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi. Gần đây, Bio-Care Labđã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare.

bi-jcare
Viên uống hỗ trợ điều trị viêm xương khớp Bi-Jcare

Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

► Thành phần chính của  Bi-JCare:

– Clucosamin HCL ……………………………………..1500mg
– Boswellia Extrac ……………………………………….600mg
– Type II Collagen (UCll) …………………………………..600
– Methyl sulfonyl methane (MSM) ………………….300mg.
– Chondroitin sulfat ………………………………………300mg
– hyaluronic acid ……………………………………………60mg
– Ginger Root Powder…………………………………… 60mg

► Thành phần và công dụng của Bi-JCare.

- Glucosamin: 
Là thành phần cấu tạo nên sụn và glucosamin là chất có trong thành phần phân tử của ít nhất 2 glucosaminoglycans: chondroitin và acid hyaluronic. Vì thế glucosamin đóng vai trò đồng hóa trong quá trình kiểm soát bệnh viêm xương khớp và kích thích tế bào sụn tổng hợp glucosaminoglycans và proteoglycan.

- Chondroitin sulfat:
Tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành động mạch. Chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp. Bảo vệ khớp bằng cách tăng cường các enzym tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt).

- Methyl sulfonyl methane (MSM):

Nguồn bổ sung sulfur tự nhiên, đặc biệt khi cơ thể không được cung cấp đủ giúp phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính. MSM tác dụng như một dẫn chất cộng hưởng với tác dụng của Glucosamine và Chondroitine có khả năng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức khỏe ở người bị ốm.

- Hyaluronic Acid: 
Là thành phần quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da, mắt và tim, là những cơ quan đòi hỏi vận động nhiều và chịu đựng ma sát nhiều. Ở hệ thống khớp, Hyaluronic Acid là một trong những thành phần không thể thiếu trong dịch khớp để bảo vệ khớp không bị thoái hóa.

- Collagen Type II tự nhiên: 
Đây là một dạng collagen Type II không biến tính (với tên gọi khác là phức hợp UC-II) là thành phần chính của sụn khớp chiếm 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, không bị biến tính khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt. Collagen type 2 thiên nhiên giúp nuôi dưỡng sụn, tạo chất nhờn, tăng độ bền, dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.
Colagen type II có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bảo vệ khớp. Collagen type II là một dạng thực phẩm chức năng mới cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe của khớp, sụn và sữa chữa các hư hỏng ở khớp là nguyên nhân gây ra đau, sưng liên quan đến các bệnh viêm khớp. Collagen type 2 có tác dụng ngăn cản lão hóa và thoái hóa khớp theo 2 cách:

Khi về già: các sợi collagen bị mất kết cấu mềm dẻo và mịn màng rồi trở nên thô, xơ cứng, các thương tổn này do các gốc tự do gây ra.
Tỷ lệ ở độ tuổi trên 60 bị bệnh viêm khớp xương mãn tính là rất cao. Đó là do quá trình bào mòn và rách tự nhiên của sụn khớp. Khi tuổi già đến, khả năng của cơ thể tổng hợp collagen type 2 giảm xuống rõ rệt.


- Boswellia Extract: 
Boswellia Extract  đã được thử nghiệm lâm sàng cho kết quả rõ rệt trong các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen phế quản, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Triển vọng trong tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh trong bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư…

- Bột rễ Gừng:
Là một loại thảo dược chống viêm mạnh mẽ và gần đây đã có nhiều quan tâm đến việc sử dụng nó cho các vấn đề về khớp, đặc biệt là thấp khớp. Nó cũng đã được chỉ định cho viêm khớp, sốt, nhức đầu, đau răng, ho, viêm phế quản, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, để giảm bớt viêm gân, giảm cholesterol và huyết áp…

- Các thành phần khác:
Magnesium, D-calcium, Microcrysalline, Sillica là bổ sung các yếu tố vi lượng, muối khoáng giúp chống loãng xương, còi xương, thoái hóa xương và khớp.

Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.

► Tác dụng của Bi-jcare.

– Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

– Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..
– Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.
– Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
– Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;
– Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.
– Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

Liều Dùng của Bi-Jcare: Uống 2 viên/ngày. 
Bảo quản Bi-jcare: Nơi khô mát, để xa tầm với của trẻ em. 
Quy cách đóng gói: 60 viên và 120 viên.

Xemh ngay >>> thông tin chi tiết sản phẩm Bi-JCare

 

Chú ý: Sản phẩm này là thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong bài viết này nếu có từ thuốc nào là do chúng tôi gọi theo tên thường gọi của người tiêu dùng. 

► Liên hệ ngay với chúng tôi để được B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình tư vấn sức khỏe và sản phẩm tốt hơn.

>>> Hotline: 0978 307 072
>>> Hoặc gửi tin nhắn qua liver chát cho chúng tôi.

>>> Linke fanpage của chúng tôi để cập nhật những tin bài mới nhất hàng ngày. https://www.facebook.com/bncmedipharm.vn/

Nguồn: BNC medipharm.vn

------------------------------------------------------------------
Bài liên quan:
>>> Cách điều trị viêm màng dịch hoạt, viêm khớp dạng thấp
>>> Bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì
>>> Sai lầm trong cách trị viêm khớp khiến bệnh bạn nặng hơn
>>> Thuốc điều trị viêm khớp bạn đã chọn đúng 

Các tin khác