Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người không may mắc phải căn bệnh này. Vì chế độ ăn uống tác động trực tiếp tới việc điều trị bệnh. Cùng theo dõi bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ các bạn những thực phẩm cần tránh cho căn bệnh này.

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho quá trình hồi phục ở bệnh nhân tai biến được nhanh chóng hơn, tránh làm nặng thêm bệnh và giúp ngăn ngừa tái phát tai biến. Tuy nhiên, ngoài những loại thực phẩm tốt giúp bổ sung đủ chất dinh dưỡng, cũng có nhiều loại thực phẩm có ảnh hưởng không tốt đến tình trạng của những bệnh nhân sau tai biến. Do đó những người này nên chú ý ăn uống đủ chất nhưng cần lưu ý đến một số loại đồ ăn, thức uống sau:

► 06 loại thực phẩm cần tránh cho người bị tai biến mạch máu não

Người bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì? Sở dĩ những thực phẩm cần đặc biệt lưu ý bởi nếu ăn những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn như:

1. Chất béo động vật

Trong mỡ động vật chứa nhiều Cholesterol và các axit béo no. Nếu sử dụng với lượng lớn và thường xuyên trên những bệnh nhân sau tai biến sẽ càng làm tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu hình thành cục máu đông, dẫn đến hình thành và gây tái phát các cơn tai biến.

chất béo động vật
Chất béo động vật

Do đó, trong chế độ ăn của những người bị tai biến nên hạn chế tối đa lượng mỡ động vật. Nên sử dụng một lượng vừa đủ chất béo thực vật.

2. Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Vitamin K là một nhóm các Vitamin hòa tan trong chất béo, Vitamin K giúp cho gan tổng hợp các yếu tố đông máu, thúc đẩy quá trình hình thành cục máu đông. Vì vậy, bệnh nhân tai biến cần hạn chế tối đa việc hình thành cục máu đông bằng cách giảm sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin K như gan và lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi…

thực phẩm chứa nhiều vitamin K
Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

3. Chất kích thích

Bệnh nhân sau tai biến nên bỏ thuốc lá, không sử dụng chất gây kích thích như rượu, chè, cà phê… Đây là những chất có khả năng gây ra tình trạng tai biến mạch máu não tái phát và là nguyên nhân của nhiều bệnh lý liên quan. Ngoài ra, chúng còn làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

chất kích thích
Chất kích thích

4. Thức ăn phải dễ tiêu hoá

Khả năng chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn ở bệnh nhân sau tai biến giảm sút. Do đó, thức ăn cần phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Kiêng dùng thức ăn lên men, các loại bánh ngọt, kẹo nhiều đường, các loại đồ uống có gas, các chất cay nóng.

đồ uống có ga
Đồ uống có ga

5. Cân đối bột – đạm

Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hoá và tuần hoàn. Lượng đạm và tinh bột cân đối sao cho năng lượng từ tinh bột không quá 2,5 lần so với năng lượng từ chất đạm – tức không cung cấp quá nhiều tinh bột.

cân đối bột - đạm
Tinh bột

Nếu cung cấp quá nhiều tinh bột so với đạm sẽ làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não. Năng lượng cần được cung cấp là khoảng 25 kcal/kg cân nặng, năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% và từ tinh bột chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng. Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật,… Giảm bớt các đồ ăn nhanh fastfood, các thực phẩm như gà và gia cầm nói chung (giàu đạm)

6. Muối và nước

Muối là gia vị sử dụng phổ biến khi chế biến đồ ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều muối sẽ làm tăng hấp thu nước vào máu dễ gây tình trạng tăng huyết áp – một trong số các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tái phát cơn tai biến. Ngoài ra, bệnh nhân sau tai biến thường bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, đồng thời chức năng thận giảm nên khả năng bài tiết muối và nước của cơ thể giảm mạnh. Do đó, bệnh nhân nên hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải bằng cách giảm tối đa lượng muối cho vào thức ăn đồng thời tránh các loại thức ăn chế biến sẵn và chứa nhiều muối như dưa, cà, hành muối, thịt hun khói, patê, xúc xích…

muối
Muối

Ngoài việc tuân thủ theo đúng lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo chế độ sinh hoạt hàng ngày hợp lý, người bệnh cần tăng cường vận động thể dục thể thao vừa sức thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày để giúp phục hồi nhanh các chức năng bị tổn thương. Bên cạnh đó, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi tư vấn điều trị hiệu quả nhằm  ngăn ngừa hình thành cục máu đông – nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mới và tai biến tái phát.

 

Với những chia sẽ vừa rồi, chắc hẵn các bạn đã biết bệnh tại biến mạch máu não kiêng ăn gì? Một chế độ ăn khoa học, hợp lí không chỉ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến mau chóng, hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa bênh tai biến tái phát trở lại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi !
 

bi-cozyme


 

Xem video: Nguyên nhân cách phòng và điều trị tai biến mạch máu hiệu quả

 

_______________________________
Bài liên quan:
>>> Bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi ngày càng được nang cao
>>> Những điều cần chú ý khi chăm sóc bệnh tai biến mạch máu não
>>> Khám bệnh tai biến mạch máu não ở đâu?

Các tin khác