Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

03 ĐIỀU QUAN TRONG KHI MUA THUỐC QUA MẠNG MÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN NẮM RÕ

Trước tình trạng website ảo mọc lên như nấm và bán hàng bất chấp pháp luật, người tiêu dùng thiếu cẩn trọng khi mua hàng qua mạng, chỉ tập trung vào những gì mà bên bán quảng cáo về sản phẩm mà quên mất rằng cần phải có những yếu tố cơ sở để họ có đủ điều kiện bán hàng hay không.

Nhiều người vì quá vội vàng, và bị nhận viên tư vấn thuyết phục mua hàng một cách ngon ngọt nhanh chóng đặt hàng, nhưng sau một thời gian sử dụng xẩy ra sự cố thì quay lại đều bị phủ nhận hoặc không được bên bán phản hổi, giải thích, đền bù thỏa đáng.

► Bán tràn lan từ kháng sinh đến thực phẩm chức năng

Các trang mạng xã hội, facebook, zalo… chỉ cần một tài khoản cũng có thể đăng quảng cáo, giao bán và thực hiện việc mua bán với hàng nghìn tài khoản khác, thậm chí hàng vạn người khác thông qua các hội, nhóm. Không cần giấy phép, không cần phân biệt thuốc hay thực phẩm chức năng, các cửa hàng ảo cứ đua nhau chào bán nhưng người mua lại là thật.

Nhiều bác sĩ bức xúc vì bị 'photoshop chế hình ảnh' để quảng cáo bán thuốc tràn lan trên mạng

 
bac si 2

Bác sĩ Khanh bức xúc vì bị đối tượng xấu cắt ghép hình ảnh để quảng cáo sản phẩm.

Nhìn qua chúng ta có thể nhận thấy những ngón tay và biển hiệu đó là cắt ghép


 
bac si

Bác sĩ Sơn phủ nhận bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội.

Nhìn qua chúng ta có thể nhận thấy những ngón tay và biển hiệu đó là cắt ghép
 

► Quy định rõ nhưng không thực hiện

Theo Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Cty Luật TNHH Đức An - Hà Nội), để được phân phối thực phẩm chức năng nhập khẩu cơ sở cần có các điều kiện như cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm; cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 của Bộ Y tế; Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố...
giay phep kinh doanh
Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
xac nhan cong bo funadin
Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm" do Bộ Y Tế, Cục An Toàn Thực Phẩm cấp phép 

 
Việc cá nhân mở website bán hàng qua mạng gọi là “website thương mại điện tử”. Theo quy định hiện hành, mọi doanh nghiệp, cá nhân đều có quyền thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện

Thứ 1: Doanh nghiệp có chức năng kinh doanh phù hợp. Nếu là cá nhân thì phải có mã số thuế cá nhân.

Thứ 2: Website phải với tên miền hợp lệ (có đăng ký) và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

Thứ 3: Trước khi hoạt động phải thông báo với Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng. Và đặc biệt chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần có ý thức tự giác, người bệnh tuyệt đối không nên mua thuốc qua các trang mạng không rõ ràng minh bạch về thông tin doanh nghiệp và công khai quyền hạn hoạt động kinh doanh của mình cho người tiêu dùng được nắm rõ.


Để giảm thiểu được những rủi ro trên chúng tôi mong muốn người tiêu dùng cần nắm rõ 03 yếu tố quan trọng sau đây khi mua dược phẩm qua mạng như sau:

1. Thông tin website:

Website đó phải có các thông tin sau:
- Tên công ty
- Địa chỉ
- Số điện thoại bàn (Không tính số di động, hay tổng đài hotline)
- Ảnh chụp giấy phép đăng lý kinh doanh (có mã số thuế)
giay phep kinh doanh
Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm

Phải có tên công ty, địa chỉ cụ thể, số điện thoại bàn, và khi liên hệ tư vấn yêu cầu đơn vị phải cung cấp được ảnh chụp giấy phép đăng ký kinh doanh có mã số thuế trùng khớp với thông tin trên website.

Vì hiện tại có nhiều website bài quảng cáo rất hay, lôi cuốn người đọc, tư vấn nhiệt tình tuy nhiên người dùng lại không để ý xem chân trang, mục liên hệ có thông tin đơn vị, địa chỉ cụ thể không hay chỉ là thông tin chung chung không rõ ràng.

2 - Về sản phẩm:

Sản phẩm phải có giấy " Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm" do Bộ Y Tế, Cục An Toàn Thực Phẩm cấp phép cho chính sản phẩm đó.
xac nhan cong bo funadin
Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm" do Bộ Y Tế, Cục An Toàn Thực Phẩm cấp phép 
 
Nhiều website họ chỉ tập trung vào PR sản phẩm lên mây xanh, tốt nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất, giải quyết được nhiều vấn đề cho khách hàng... 

Nhưng điều quan trọng là phải có được giấy xác nhận của cơ quan quản lý thì lúc đó chúng ta mới nên đặt niềm tin vào sản phẩm đó. Vì nói xuông, viết hay trên mạng ai cũng làm được.

3 - Dấu đỏ trên hóa đơn bán hàng + phiếu xuất kho:

Yêu cầu đơn vị khi giao hàng cần phải có hóa đơn bán lẻ, phiếu xuất kho có đóng dấu đỏ của công ty đó. (Hoặc hóa đơn VAT nếu cần thiết) Khi nhận hàng chúng ta có quyền được bóc kiện hàng ra để kiểm tra về mẫu mã, số lượng, giấy tờ hóa đơn đầy đủ thì lúc đó mới chấp nhận thanh toán.
phieu xuat kho
Hóa đơn bán hàng hoặc phiếu xuất kho giao cho người mua hàng phải có dấu đỏ
 
Người tiêu dùng nên yêu cầu đơn vị bán hàng phải cung cấp được hóa đơn bán lẻ, phiếu xuất kho phải đóng dấu đỏ của đơn vị đó để đến lúc khiếu nại gì thì còn có cơ sở xác thực được rằng chúng ta đã mua hàng của họ. Nếu không có dấu đỏ thì mọi thông tin trên phiếu xuất kho, hóa đơn bán lẻ đó là vô nghĩa khi đưa ra pháp luật.

KẾT LUẬN
Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng chúng ta nên chủ động yêu cầu đơn vị bán hàng phải cung cấp được tối thiểu 03 yếu tố như trên trước khi quyết định mua hàng qua mạng.

► Điều kiện để kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu.
 

► Cảnh báo thuốc đội lốt thuốc Đông y tràn lan trên mạng xã hội
 

Các tin khác