Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Tại sao hội chứng thận hư gây tăng lipid máu? Cách điều trị hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bất kì người già hay trẻ nhỏ, nam giới hay nữ giới. Tăng lượng lipid trong máu là một trong những biểu hiện của hộ chứng thận hư. Vậy tại sao hội chứng thận hư gây tăng lipid máu, cùng tìm hiểu nhé!

► Hội chứng thận hư là bệnh gì?

Hội chứng thận hư gọi ngắn gọn là bệnh thận hư là một hội chứng liên quan tới các vấn đề của thận. Thông thường mỗi quả thận đều có chức năng bộ lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã, giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể. Nếu thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu, qua đó cơ thể cần protein để phát triển và sửa chữa. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh thận hư, protein sẽ bị loại bỏ ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu dẫn đến phù nề và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Sơ đồ của hội chứng thận hư

Sơ đồ của hội chứng thận hư

 

Bệnh thận hư có thể xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Nếu bệnh nhân mắc thận hư không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là suy thận, vì thế bệnh nhân không nên chủ quan

Hội chứng thận hư hay còn gọi thận hư nhiễm mỡ dùng để chỉ tất cả những bệnh có phù, giảm đạm máu, tiểu đạm và tăng mỡ máu. Dù thận bị tổn thương theo nguyên nhân nào thì hậu quả cũng đều là mất đạm qua đường tiểu, dẫn đến áp lực keo giữ nước trong lòng mạch máu. Khi đạm giảm làm áp lực keo giảm dẫn đến nước thoát từ lòng mạch ra ngoài gây phù toàn thân.

Xem ngay: >>> Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh hội chứng thạn hư ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh hiệu quả 
 

► Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng thận hư

Người bị hội chứng thận hư không cảm thấy đau đớn thể xác, nhưng cơ thể xuất hiện hiện tượng tích nước. Triệu chứng này gây căng thẳng và khó chịu cho người bệnh. Dấu hiệu ban đầu thường là tích nước ở mặt, bọng mắt sẽ sưng lên, sau đso là mắt cá chân và bàn chân xuất hiện chứng phù nề.

Tiếp đó, da bị sưng lên, bụng trương. Đây là lúc người bệnh ít đi tiểu dần, nước tiểu đôi khi xuất hiện bọt. Các triệu chứng sau đó là: suy nhược, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Noài ra người bệnh cũng có mức cholesterol cao hơn người thường, nguyên nhân do thận đã bị tổn thương, không thể điều hòa máu tốt.

Ngoài những triệu chứng này ra, còn một số triệu chứng hội chứng thận hư không phổ biến khác nữa. Nếu có bất kì dấu hiệu nào đáng nghi, bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ để có thể xử lý kịp thời.

► Tại sao hội chứng thận hư gây tăng lipid máu

Được tạo ra bởi sự giảm albumin máu hoặc albumin niệu. Có thể giải thích sự giữ muối và nước trong hội chứng thận hư như sau: Sự tái hấp thu muối (natri) gia tăng rất sớm trong những tế bào chính của ống góp vì có sự gia tăng hoạt động của bơm Natri (Na+/K+/ATPase) và của kênh Natri biểu mô.

Tăng lipid máu bất thường này thường được thấy trong hội chứng thận hư.  Lúc  khởi  đầu, tăng Cholesterol máu là chính, tăng Triglycéride máu xuất hiện thứ phát sau đó. Các bất thường Lipide này thường gặp hơn khi albumin máu giảm < 20 g/l.
 
Các Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), rất thấp (VLDL) và loại trung gian (IDL) đều tăng, các lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) là bình thường hoặc giảm.

Theo phân loại của Fredrickson và Lees rối loạn thường gặp nhất là type IIa và IIb (60%), sau đó là type V (30%), hiếm hơn là type III hay IV (10%). Các bất thường lipide hồi phục khi hội chứng thận hư biến mất.

Cơ chế của tăng Lipid trong hội chứng thận hư được giải thích do các yếu tố sau đây:

- Tăng tổng hợp ở gan Lipoprotein tỷ trọng thấp rất thấp (VLDL)

Đây là cơ chế chính, thường liên quan với độ nặng của giảm albumine máu. Khi giảm áp lực keo của huyết tương sẽ kích thích tổng hợp apoLipoprotein B. Gia tăng men HGM CoA réductase, acide mévalonique, tiền chất của cholesterol và các acide béo tự do, cũng có thể bị ảnh hưởng.

- Giảm men Lipoprotein Lipase (LPL)

Đóng vai trò quan trọng bằng cách làm giảm thoái biến VLDL. Những acide béo tự do ức chế hoạt động của LPL. Sự thiếu hụt apo C II và những héparan sulfate, do bài tiết trong nước tiểu, cũng ức chế hoạt động của enzyme này.

- Giảm men Lecithin cholesterol acyl transferase(LCAT)

Điều này đóng góp vào những bất thường về Lipide trong hội chứng thận hư bằng cách giảm tổng hợp HDL bắt đầu từ những VLDL.

- Mất qua nước tiểu HDL và apo A1

Mất qua nước tiểu HDL và apo A1 cũng đựơc ghi nhận, nhưng nồng độ của HDL huyết tương phần lớn là bình thường.

Tác động sinh xơ vữa của những bất thường Lipide này chưa được chứng minh một cách rỏ ràng, có lẽ vì thời gian ngắn trong tiến triển của hội chứng thận hư.

Tăng Lipde máu cũng có thể tạo thuận lợi ngưng tập tiểu cầu và những biến chứng huyết khối tắc mạch, làm giảm đáp ứng của Lymphô bào đối với những kích thích kháng nguyên. Tăng Lipde máu cũng có thể là một yếu tố của xơ hoá cầu thận.

- Tăng đông máu

Nhiều bất thường cầm máu được quan sát thấy trong hội chứng thận hư, là nguyên nhân gây ra tăng đông máu và những biến chứng huyết khối tắc mạch. Tăng đông máu trong hội chứng thận hư do các cơ chế sau:

+ Gia tăng fibrinogen máu do tăng tổng hợp ở gan.

+ Gia tăng các yếu tố II,V,VII,VIII và X, giảm các yếu tố IX,XI,XII do bài tiết trong trong nước tiểu vì trọng lượng phân tử thấp.

+ Giảm hoạt động tiêu fibrin do giảm plasminogene và tăng antiplasmine (alpha 2 macroglobuline, alpha 2 antiplasmine).
 
+ Thiếu hụt những chất ức chế quá trình đông (Prôtêin C, antithrombin III).

Hội chứng thận hư làm tăng lipid máu
Hội chứng thận hư làm tăng lipid máu

- Tăng ngưng tập tiểu cầu.

Những bất thường này, kết hợp với tăng Lipide máu và giảm thể tích máu, tạo thuận lợi xuất hiện huyết khối tĩnh mạch và tắc mạch phổi.

- Tăng khả năng bị nhiễm trùng

Dường như là do giảm gammaglobulin máu, ngoài ra còn do mất bổ thể qua nước tiểu. Chính những điều này làm sai sót của đáp ứng Lymphô bào đối với kháng nguyên.

- Suy dinh dưỡng và chậm phát triển

Ngoài những tác dụng của stéroide, suy dinh dưỡng và chậm phát triển do mất prôtêin và mất những hocmôn gắn liền với chất mang prôtêin (TBG,T3,T4, Vitamin D)

4. Cách điều trị hội chứng thận hư và biện pháp phòng ngừa

Cách điều trị
Mục tiêu điều trị là nhằm giảm triệu chứng, ngừa biến chứng và kéo dài thời gian lùi bệnh, làm chậm quá trình tổn thương thận. Mục tiêu là đem lại cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Thuốc Corticosteroid, ức chế miễn dịch, hạ áp và lợi tiểu có thể giúp kiểm soát triệu chứng. Kháng sinh cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng. Thuốc ức chế men chuyển làm giảm đáng kể lượng protein trong nước tiểu và vì vậy nó thường được chỉ định trong điều trị hội chứng thận hư.

Mục tiêu điều trị là nhằm giảm triệu chứng, ngừa biến chứng và kéo dài thời gian lùi bệnh, làm chậm quá trình tổn thương thận. Nếu có cao huyết áp, thì cần phải điều trị một cách nghiêm túc. Việc điều trị cholesterol và triglyceride trong máu cao cũng thường được khuyến cáo để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Chế độ ăn hạn chế cholesterol và mở bão hòa cũng mang lại lợi ích, vì sự tăng này dường như là do sự sản xuất quá mức của gan hơn là do cung cấp quá mức. Một số thuốc làm giảm cholesterol và triglycerides có thể được khuyên dùng.

Chế độ ăn nhiều protein vẫn chưa có cơ sở khoa học trong điều trị hội chứng thận hư. Ở nhiều bệnh nhân, giảm lượng protein ăn vào sẽ giảm được lượng protein xuất hiện trong nước tiểu. Trong nhiều trường hợp, ăn vừa phải protein (1g protein/ kg cân nặng/ngày) thường được khuyến cáo. Hạn chế muối nghiêm ngặt giúp kiểm soát triệu chứng phù. Vitamin D có thể cần thiết bổ sung nếu hội chứng thận hư mãn tính và không đáp ứng với điều trị.

Biện pháp phòng ngừa
Ăn uống đúng theo tiêu chuẩn khoa học, phù hợp với thể trạng người bệnh là phương pháp chính phòng ngừa căn bệnh hội chứng thận hư đang được đề cập. Vì vậy, các chuyên gia y tế có đưa ra tiêu chuẩn, nguyên tắc ăn uống sau đây:

– Giảm chất béo: Ăn nhiều thức ăn có chất béo được cho làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa Lipit dẫn đến khả năng mắc hội chứng thận hư tăng cao.

 

Giảm các loại chất béo

– Ăn nhạt: Một trong những nguyên tắc căn bản khi điều trị bệnh nhân thận hoặc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh chính là hạn chế việc sử dụng muối ăn trong khi chế biến thực phẩm hàng ngày.

– Tăng cường rau, củ, quả tươi và cung cấp đầy đủ một lượng nước cho cơ thể.

 
uper power uriclean

Hi vọng với bài viết này đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn biết được tại sao hội chứng thận hư gây tăng lipid máu. Kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, xin chân thành cảm ơn. !
____________________________
Bài liên quan:
>>> Giải đáp thắc mắc: Hội chứng thận hư có sinh con được không?
>>> Đặc điểm phù trong hội chứng thận hư
>>> Hội chứng thận hư nên ăn gì - Chế độ ăn hợp lý nhất dành cho người mắc hội chứng thận hư

Các tin khác