Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Hội chứng thận hư ở trẻ em có nguy hiểm không - Hiểm nguy do thận hư ở trẻ em

Hội chứng thận hư là một trong những bệnh lý về thận phổ biến ở trẻ em, nhưng nhiều cha mẹ chưa dành sự quan tâm đúng mức đến căn bệnh này ở trẻ nhỏ. Nhiều người vẫn cho rằng bệnh thận hư chỉ xuất hiện ở người lớn là chủ yếu, trẻ em khó gặp bệnh này. Để hiểu hơn về hội chứng thận hư ở trẻ em có nguy hiểm không, mời mọi người tìm hiểu bài viết dưới đây.

► Hội chứng thận hư ở trẻ em là gì?

Hội chứng thận hư gọi ngắn gọn là bệnh thận hư là một hội chứng liên quan tới các vấn đề của thận. Thông thường mỗi quả thận đều có chức năng bộ lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã, giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể.

Hội chứng thận hư ở trẻ em là tình trạng tổn thương cầu thận gây ra do thận để rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu. Hội chứng này không chỉ gây tổn thương nặng ở thận mà còn gây nhiều tổn thương đến các cơ quan khác như sưng phù các mô trong cơ thể và cơ hội nhiễm trùng cao.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ trẻ em bị hội chứng thận hư là 1/50000 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Hội chứng thận hư trẻ em thường xảy ra ở nhóm tuổi từ 2-5 tuổi và tỉ lệ bé trai thường cao hơn so với bé gái.

► Hội chứng thận hư ở trẻ do đâu?

Hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ là tổn thương cầu thận, không rõ nguyên nhân chiếm 90%. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do lượng lớn protein (albumin) bị mất qua nước tiểu. Protein này có tác dụng giữ nước trong lòng mạch. Lượng protein trong máu quá thấp làm nước thoát qua mô kẽ, gây phù.

Hội chứng này đồng thời làm mất lượng kháng thể quan trọng giúp con của bạn chống lại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, trẻ bị hội chứng này có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Đến nay, giới khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân của hội chứng thận hư. Đột biến gene hiếm được coi là nguyên nhân chủ yếu.
 

Hội chứng thận hư ở trẻ em là do tổn thương cầu thận
Hội chứng thận hư ở trẻ em là do tổn thương cầu thận

► Hội chứng thận hư ở trẻ em có nguy hiểm không? 

Bệnh không chỉ gây tổn thương nặng ở thận mà còn làm tổn thương nhiều cơ quan khác. Hậu quả là trẻ không thể phát triển bình thường, dễ chết yểu.

1. Trẻ nhiễm khuẩn hô hấp dễ phát bệnh

Trên thực tế lâm sàng thường gặp HCTH xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp và trên cơ địa dị ứng. Bệnh biểu hiện chủ yếu là trẻ đi tiểu ra nhiều đạm và phù toàn thân nhưng không rõ nguyên nhân nên gọi là HCTH vô căn. Bệnh gây tổn thương cầu thận mạn tính ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh khác nhau tùy theo tuổi, giới, chủng tộc, cơ địa... Ở nước ta, tuổi mắc bệnh trung bình ở trẻ em là 8,7 tuổi; trẻ nam mắc bệnh nhiều hơn so với trẻ nữ là 2:1.

2. Dấu hiệu phát hiện bệnh

Ở một đứa trẻ bị HCTH thường có các biểu hiện: phù toàn thân với đặc điểm là phù trắng, phù mềm, ấn lõm, không đau. Trẻ bị phù đột ngột từ mặt lan xuống toàn thân khi bắt đầu phát bệnh. Trẻ bị bệnh còn bị phù đa màng: phù ở màng bụng, màng tinh hoàn ở trẻ trai, phù ở màng phổi, màng tim, màng não. Có khi trẻ có đau bụng, có thể do căng màng bụng khi dịch báng quá nhiều gây đau hoặc do tắc mạch mạc treo, do rối loạn tiêu hóa, viêm phúc mạc tiên phát...

Xét nghiệm nước tiểu thấy protein niệu trên 100mg/kg/24 giờ. Không có hồng cầu trong nước tiểu hoặc có chỉ ở dạng vi thể nhẹ; nhưng lại có trụ thấu quang. Xét nghiệm máu thấy: protein toàn phần giảm nhiều, phần lớn dưới 40g/l. Điện di protein máu thấy: albumin máu giảm dưới 25g/l; alpha2 globulin và beta globulin tăng, gama globulin giảm nhiều vào giai đoạn muộn của bệnh. Điện di miễn dịch thấy IgM tăng cao và IgG giảm nhiều; lipid máu và cholesterol máu tăng. Hồng cầu giảm, bạch cầu và tiểu cầu có thể tăng. Điện giải đồ: Na, K, Ca thường giảm.

Việc chẩn đoán sớm bệnh chủ yếu dựa vào: dấu hiệu lâm sàng xuất hiện sớm là phù nhanh toàn thân với đặc điểm trắng, mềm, ấn lõm, không đau; kết quả các xét nghiệm như đã nói ở trên.

Bệnh thường gây ra một số biến chứng nặng gồm: nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, viêm phổi, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết. Những trẻ bị HCTH thường chậm phát triển, suy dinh dưỡng, loãng xương, hay bị co giật do hạ canxi máu, thiếu máu, bướu tuyến giáp đơn thuần... Thuyên tắc mạch mạc treo, tắc mạch ở phổi, ở các chi. Cơn đau bụng: thường do phù mạc treo, phù tuỵ, viêm phúc mạc, loét dạ dày…

Đặc biệt, bệnh nhi có thể bị các biến chứng do việc điều trị như: dùng thuốc corticoid liều mạnh và kéo dài sẽ gây rối loạn nước và điện giải; rối loạn nội tiết và chuyển hóa; loét tiêu hóa, ảnh hưởng hầu hết các cơ quan trong cơ thể...

Nếu dùng thuốc ức chế miễn dịch và ức chế tế bào ung thư: có thể gây suy tủy, vô sinh, ung thư máu, nhiểm khuẩn, viêm bàng quang, chảy máu, hói đầu... Dùng thuốc lợi tiểu nhiều để chống phù: khi dùng nhiều liều cao đột ngột có thể gây rối loạn nước điện giải như giảm Na, K máu, giảm thể tích máu tuần hoàn gây trụy tim mạch, suy thận.

Phù nề ở trẻ bị hội chứng thận hư

Phù nề ở trẻ bị hội chứng thận hư

3. Ðiều trị rất khó khăn

Việc điều trị bao gồm: điều trị triệu chứng phù, bệnh nhi cần được nghỉ ngơi. Chế độ ăn cần hạn chế muối và nước: ăn nhạt, chỉ khoảng 2-3g muối/ngày; uống nước dưới 15ml/kg/ngày. Bệnh nhi cần được ăn nhiều đạm: từ 2-4g/kg/ngày. Tăng cường bổ sung các vitamin C và nhóm B. Giữ vệ sinh thân thể, giữ ấm cho bệnh nhi.

Điều trị đặc hiệu dùng liệu pháp corticoid.

Điều trị biến chứng: dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn. Dùng heparin chống tắc mạch. Bù nước và điện giải bị thiếu hụt.

4. Những biến chứng nguy hiểm của hội chứng thận hư ở trẻ em

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh mà con bạn đang mắc phải, bé sẽ phải nằm viện để được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên ngành. Trước tiên bác sĩ sẽ kê đơn một vài loại thuốc quen thuộc như prednisone và prednisonlone có tác dụng kháng viêm, ức chế miễn dịch.

Hầu hết các bé sẽ hết phù trong 2 tuần. Bệnh sẽ được coi là thuyên giảm khi protein trong nước tiểu âm tính trong 3 ngày liên tiếp. Nếu trong trường hợp tình trạng phù không thuyên giảm mà tiếp tục tăng, con bạn sẽ tiếp tục phải nằm viện. Hội chứng thận hư trẻ em sẽ được coi là “lành” khi ngưng điều trị trên 2 năm mà không hề có đợt tái phát bệnh nào cả.

Biến chứng của bệnh:

+ Nhiễm trùng trong đó phổ biến nhất là viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết…

+ Trẻ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, loãng xương, thiếu máu, có thể xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi


Xem ngay: >>> Bài thuốc chữa bệnh hội chứng thận hư hiệu quả hiếm có không khó tìm 

 

► Lời khuyên của chuyên gia dành cho cha mẹ bệnh nhi

HCTH ở trẻ em thường tái phát nên cần theo dõi sát trong nhiều năm, do đó, bệnh nhi và cha mẹ bệnh nhi cần tuân thủ chế độ điều trị nội trú ở bệnh viện cũng như việc điều trị ngoại trú một cách nghiêm túc.

Trẻ cần được theo dõi các biểu hiện phát triển như chiều cao, cân nặng, huyết áp và các kết quả xét nghiệm giúp theo dõi bệnh như tốc độ máu lắng, protein niệu...

Do bệnh thường xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp hoặc các bệnh nhiễm khuẩn khác, vì vậy, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn uống đầy đủ, học tập và nghỉ ngơi hợp lý để tránh các bệnh nhiễm khuẩn.

Vệ sinh nhà ở, lớp học tốt để tránh những nguy cơ nhiễm khuẩn qua hô hấp do ô nhiễm môi trường sống, nhiễm khuẩn da, niêm mạc... Mùa đông, cần mặc quần áo, quàng khăn giữ ấm cho trẻ, phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn mũi họng...

Lời khuyên từ chuyên gia
Lời khuyên từ chuyên gia

► Cách phòng tránh mắc hội chứng thận hư ở trẻ em

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Với trẻ em bị hội chứng thận hư, bạn cần chú ý:

+ Khi trẻ bị phù nên tránh các loại đồ ăn mặn, hãy bớt lượng muối trong quá trình nấu ăn.

+ Nói không với đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, nem chua rán, khoai lang lắc, bánh quy… Hãy ăn nhiều rau xanh và trái cây, xây dựng thực đơn khoa học

+ Đừng cho trẻ nghỉ ngơi một chỗ, hãy cho chúng đến trường khi bệnh đã thuyên giảm, ngoài ra rèn luyện cho chúng thói quen tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng. Chú ý không nên tập luyện quá mạnh

+ Trẻ cần được theo dõi sát sao về vấn đề phát triển chiều cao, cân nặng, huyết áp, protein niệu…

- Hội chứng thận hư ở trẻ em thường tái phát nên cần theo dõi sát trong nhiều năm, do đó, bệnh nhi và cha mẹ bệnh nhi cần tuân thủ chế độ điều trị nội trú ở bệnh viện cũng như việc điều trị ngoại trú một cách nghiêm túc. Trẻ cần được theo dõi các biểu hiện phát triển như chiều cao, cân nặng, huyết áp và các kết quả xét nghiệm giúp theo dõi bệnh như tốc độ máu lắng, protein niệu...

- Do bệnh thường xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp hoặc các bệnh nhiễm khuẩn khác, vì vậy, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn uống đầy đủ, học tập và nghỉ ngơi hợp lý để tránh các bệnh nhiễm khuẩn.

- Vệ sinh nhà ở, lớp học tốt để tránh những nguy cơ nhiễm khuẩn qua hô hấp do ô nhiễm môi trường sống, nhiễm khuẩn da, niêm mạc... Mùa đông, cần mặc quần áo, quàng khăn giữ ấm cho trẻ, phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn mũi họng..

- Mặc dù hội chứng thận hư trẻ em là bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên nếu mẹ phát hiện kịp thời, điều trị sớm, bệnh hoàn toàn có thể bị đẩy lui mà không để lại di chứng.

Các tin khác