Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Những lưu ý dành cho người đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Là một câu hỏi cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Nỗi khổ của những người bị đau dạ dày là không biết nên ăn gì, kiêng ăn gì, hiểu được điều này, bài viêt này chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi trên.

Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất trong cuộc sống hiện đại và ngày càng có xu hướng tăng cao. Đối với người đã bị các vấn đề về dạ dày thì chế độ ăn uống là một việc vô cùng quan trọng. Thế nhưng không phải người bệnh nào cũng hiểu rõ mình nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho dạ dày. Xôi chính là một trong những món nhận được sự tranh cãi nhất cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Bệnh đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày

 

Xem ngay: >>> Bệnh đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh thuyên giảm
 

► Người bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi hay không?

Xôi là một loại thức ăn dẻo thơm được nấu từ gạo nếp. Gạo nếp (hay còn được gọi là nọa mễ, giang mễ, nguyên mễ, đạo mề) là nhân của cây lúa nếp, giá thành cao hơn lúa gạo. Loại cây lương thực này có thể chế biến thành hàng trăm món ăn ngon miệng và được phổ biến trên toàn thế giới.

Theo y học cổ truyền, gạo nếp có tính ôn, vị ngọt, khí trung ích và có khả năng giải độc rất đáng ngạc nhiên. Cũng chính vì vậy mà từ xưa gạo nếp đã được dùng như một vị thuốc để chữa tắc sữa cho sản phụ, giảm chứng buồn nôn do thai hành, trị tiểu đêm, tăng tuần hoàn máu lên não v.v…Bên cạnh đó, gạo nếp còn rất dồi dào tinh bột và Protein nên có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Trong y học hiện đại, nguyên liệu chính làm nên xôi có chứa khoảng 350 calo (trong 100g), 75% tinh bột, 6.7% Protein cùng chất béo, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin B1, acid Fumalic, acid Butanedioic. Các thành phần này đều được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là với những ai bị đau dạ dày cấp tính.

Gạo nếp là một nguyên liệu khá tốt cho dạ dày, nhưng khi được nấu thành xôi sẽ khiến cho người đau dạ dày bị khó tiêu, ợ chua.
Tuy nhiên, khi gạo nếp được nấu thành xôi thì lại chứa rất nhiều năng lượng. Cụ thể, 1 đĩa xôi đậu xanh cùng dừa sợi và muối vừng sẽ cung cấp cho cơ thể đến 600 calo. Lượng calo này được cho là nhiều hơn cả 1 bát phở gà. Hơn nữa, ăn quá nhiều xôi (đặc biệt là xôi đậu xanh) sẽ khiến cho chúng ta dễ bị khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, ợ chua…do sự kích thích gia tăng acid trong dạ dày.

Do đó, xôi sẽ không phù hợp lắm cho những người đang bị mụn nhọt, có vết thương hở và bị đau dạ dày mãn tính. Nếu muốn ăn, bạn cũng có thể ăn 1 tuần 2 lần cũng không vấn đề gì. Song, người bị đau dạ dày có thể đừng lãng phí gạo nếp đã lỡ mua về. Nguyên liệu này có thể dùng để chữa đau dạ dày rất hiệu quả đấy.

Xôi tốt cho bệnh nhân đau dạ dày
Xôi tốt cho bệnh nhân đau dạ dày

► Hướng dẫn dùng gạo nếp chữa đau dạ dày

Người đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi nhưng ngược lại có thể chế biến gạo nếp thành các bài thuốc ngon miệng để giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Dưới đây là 3 công thức được nhiều bệnh nhân đánh giá khá cao:

1. Nấu cháo gạo nếp táo tàu chữa đau dạ dày

Cháo táo tàu gạo nếp là một trong những món ăn được người đau dạ dày lựa chọn nhiều vì sự thơm ngon và khả năng làm giảm đau cồn cào dạ dày rất hiệu quả. Với cách làm cực kỳ đơn giản, người bệnh chỉ cần cho gạo nếp và táo tàu vào nồi áp suất theo tỷ lệ bằng nhau rồi nấu với nước cho thành cháo loãng là dùng được. Mỗi ngày ăn 2 chén nhỏ vào mỗi buổi sáng và tối sẽ có thể hỗ trợ trị bệnh cho bệnh nhân bị đau dạ dày mãn tính.

2. Chữa đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng tươi

Gừng tươi có thể nói là một trong những nguyên liệu tốt nhất trong việc giữ ấm cơ thể và trị sưng viêm. Khi kết hợp với gạo nếp thì quả là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang bị đau dạ dày. Bạn chỉ cần chuẩn bị 20 gam gạo nếp và 2 gam gừng tươi cùng 200ml nước. Đun tất cả trong nồi nhỏ với lửa vừa cho đến khi gạo nếp chín và nước sắc lại còn 50ml là đủ. Mỗi ngày, người bệnh chắt lấy nước và uống vào mỗi buổi sáng hoặc khi cảm thấy bị buồn nôn sẽ giúp cho cảm giác khó chịu giảm đi rất nhiều.

3. Ăn gạo nếp và mật ong chữa đau dạ dày

Mật ong có công dụng chữa lành vết thương và giữ ấm rất tốt, do đó người bệnh có thể nấu gạo nếp với mật ong để giảm thiếu các cơn đau dạ dày và giúp cho niêm mạc dạ dày mau chóng hết tổn thương. Mỗi ngày, bệnh nhân lấy 30 gam gạo nếp, xay thành bột mịn và nấu với 1 chút nước cho đến khi bột gạo nếp kết lại thành dạng hồ dẻo. Cho 30 gam mật ong nguyên chất vào và khuấy thật đều. Chia thành nhiều lần trong ngày để ăn, mỗi ngày ăn 1 muỗng cafe trước mỗi bữa ăn hoặc khi cảm thấy buồn nôn. Gạo nếp và mật ong sẽ giúp cho bệnh đau dạ dày mãn tính giảm các triệu chứng bệnh chỉ sau 1 tháng áp dụng.

Ăn gạo nếp và mật ong chữa đau dạ dày
Ăn gạo nếp và mật ong chữa đau dạ dày

► Người bệnh đau dạ dày nên lưu ý những điều sau:

1. Chế độ sinh hoạt

– Giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái phòng ngừa đau dạ dày

– Nên ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng hoạt động cho dạ dày.

– Nên ăn đúng giờ, đúng giấc, không được bỏ bữa, cũng không nên ăn quá đói hoặc quá no.

– Tránh xa các loại thực phẩm cay, chứa nhiều axit, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà đặc.

– Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, nếu trường hợp bắt buộc sử dụng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Tránh căng thẳng, stress, thức khuya, vì những yếu tố này sẽ khiến bệnh nặng hơn. Thay vào đó, nên tạo cho mình một tâm lý thoải mái, vui vẻ, ngủ đúng giờ giấc để tốt cho sức khỏe.

2. Thực phẩm chức năng Prilosec OTC™ hổ trợ điều trị đau dạ dày

Ngoài ra, để điều trị, phục hồi bệnh đau dạ dày, ngoài các giải pháp xử lý triệu chứng tại chỗ, người bệnh cần có biện pháp điều trị tận gốc bệnh dạ dày để ngăn không cho axit trào lên vùng họng và thanh quản gây bị đau nhiều .

Prilosec OTC™ 20.6 mg là thuốc chữa dạ dày áp dụng công nghệ dược mới có kết hợp 2 thành phần chính là omeprazole và muối magnesium có tác dụng giải phóng từ từ làm giảm tăng tiết acid dịch vị dạ dày hiệu quả có tác dụng chữa các chứng ợ hơi, ợ chua, viêm loét dạ dày, hành tá tràng do tăng tiết dịch vị.

 

Thuốc chữa trào ngược dạ dày hiệu quả của mỹ

Thuốc chữa trào ngược dạ dày hiệu quả của mỹ

Tác dụng của thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản Prilosec OTC

– Trị đau bao tử, viêm loét dạ dày, hành tá tràng

– Giải phóng từ từ làm giảm tăng tiết acid dịch vị dạ dày hiệu quả

– Chữa các chứng trào ngược dạ dày thực quản, ợ hơi, ợ chua, viêm loét dạ dày, hành tá tràng do tăng tiết dịch vị.

– Điều trị triệu chứng chướng bụng khó tiêu xuất hiện từ 2 ngày trở lên trong tuần.


Xem thêm: Thông tin chi tiết sản phẩm điều trị trào ngược dạ dày thực quản Prilosec OTC  

 


Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết để bạn có thể trả lời cho câu hỏi: “Đau dạ dày có nên ăn xôi hay không”. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những hữu ích nhất định cho người bệnh. Lưu ý rằng cả xôi và gạo nếp cũng sẽ có những lưu ý nhất định với người đau dạ dày, tốt nhất bệnh nhân hãy hỏi kỹ ý bác sĩ trước khi quyết định thêm chúng vào khẩu phần ăn hằng ngày.
_______________________
Bài liên quan:
>>> Củ cải trắng chữa đau dạ dày tại nhà hiệu quả, đơn giản nhanh chóng
>>> Đau dạ dày mãi không dứt, nguyên nhân có phải do vi khuẩn hp
>>> Tác dụng phụ của thuốc đau dạ dày

Các tin khác