Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo và cordycepic acid chiết xuất từ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến như là một dược liệu trị bách bệnh nhưng không phải ai cũng biết thành phần Cordycepic acid chiết xuất từ đông trùng hạ thảo là gì và như thế nào có tác dụng ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

► Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh bao gồm hơn 400 loài khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới.

Các bào tử của Cordyceps sẽ đậu trên côn trùng và sau đó bào tử sẽ nảy mầm và sợi nấm sẽ bắt đầu phát triển bên trong côn trùng và biến thành sợi nấm. Hệ sợi nấm sẽ tiếp tục tiêu thụ côn trùng từ bên trong và khi côn trùng được tiêu thụ hoàn toàn và điều kiện môi trường là chính xác, một loại nấm giống như lưỡi kiếm (cơ thể đậu quả) sẽ được sản xuất từ ​​đầu côn trùng. Nấm sau đó sẽ giải phóng bào tử và vòng đời sẽ bắt đầu lại.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo

Các hợp chất thiên nhiên trong Đông Trùng Hạ Thảo:

Cordyceps là loài nấm thuộc ngành Ascomycota, lớp Ascomycetes.  Một sự phân loại mới của các loài Cordyceps đã được gợi ý trên nền tảng phân cấp hoá học của các chuỗi nucleotide phần của 18 S rADN lấy được từ 4 loài khác nhau.

Trong số các loài khác nhau của chủng loại này, C. Sinensis (Berk) Saac được đánh gia cao trong hệ thống thuốc y học cổ truyền Trung Quốc. Bởi vì chứa đầy đủ các thành phần và hàm lượng của chúng thì rất cao. Các thành phần đó có thể kể trong một bảng danh sách các chất như sau:

Acid Cordycepic, acid Glutamic, các acid amin ( phenylalanin, prolin, histdin, valin, oxyvalin, arginin); Polyamines (1,3 diamino propan, cadverin, spermidin, homospermidin va purtescin); Cyclic depeptides ( cyclo – (gly-pro), cylco – (leu-pro), cylco – (val-pro), cyclo – (ala-pro), cyclo (ala-leu), cyclo (thr-leu); Saccharides và dẫn xuất đường (d-mannitol, delta-3ergosterol, ergosterol peroxide, 3-sistosterol, daucosterol và campasterol); nucleotides và nucleosides ( adenin, uracil, uridin, guanin, guanosin, thymidin, deoxyuridin, và cordycepin); 28 acid béo bão hoà và không bão hoà, chất dẫn xuất của chúng và các acid hữu cơ khác ( oleic, linoleic, palmitic và acid stearic); vitamins (B1, B2, B12, E và K); các chất vô cơ (K, Na, Ca, Mg, Fe, Mn, Zn, Pi, Se, Al, Si, Sr, Ti, Cr, Ga, V va Zr).

► Cordycepic acid chiết xuất từ đông trùng hạ thảo

Cordyceps [3’-deoxyadenosin] và acid Cordycepic [d-mannitol] là những hợp chất ban đầu được tách chiết từ loài Cordyceps Militaris. Một nghiên cứu khác đã thông báo về sự mô tả của Cordycepin [3’-deoxyadenosin] và 2’ deoxyadenosin sử dụng cộng hưởng từ (NMR) và quang phổ học (IR trong chiết xuất của Cordyceps Sinensis). Những thành phần khác tìm thấy bao gồm saccharises đa dạng và và polysaccharides có sự đa dạng và sự phức tạp đáng ngạc nhiên ( bao gồm cyclofurans – cyclic rings của đường 5 carbon với những chức năng không biết, betaglucans, beta –mannans, beta mannan polymers liên kết ngang và polysaccharides phức hợp bao gồm cả đường 5 và 6 carbon cùng nhau tham gia

trong chuỗi nhánh gồm cả hai dang alpha và beta. Rất nhiều nucleosides đã được tìm thấy trong Cordyceps, bao gồm uridin, một vài cấu trúc tiêu biểu của deoxyuridines, adenosin,2’3’ dideoxyadenosin ( mà đã được đưa ra thi trường khắp thế giới như là chất antiretroviruses ban đầu cho điểu trị lây nhiễm HIV dưới các tên như: Didannosin TM, VidexTM, và các tên khác) hydroxyethelandenosin, cordycepin [3’-deoxyadensosine], cordycepin triphosphat, guanidin, deoxyguanidin và một loạt các nucleosides oxy hoá và đã thay đổi độc nhất vô nhị khác mà không tìm thấy ở đâu ngoài thiên nhiên. Trong ghi chú đặc biệt có các hợp chất áp chế miễn dịch đa dạng được tìm thấy trong Cordyceps, bao gồm cyclosporin chất chống đối chính được sử dụng cho việc cấy ghép các bộ phận trên cơ thể người mà có nguồn gốc từ các loài Cordyceps subsessilis [ dị hình thái: Tolypocaldium inflatum]. Những hợp chất áp chế miễn dịch khác được tìm thấy trong một loài liên quan mật thiết đến Cordyceps có tên là Isaria Sinclairii.

Cấu trúc của cordyielin và axit cordyielic được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo

Cấu trúc của cordyielin và axit cordyielic được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo

► Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược quý hiếm, có vô số công dụng tốt cho sức khỏe.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.

Cordycepic acid cùng các thành phần khác
 có tác dụng bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh. Khi sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Dưới đây là các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe của con người:

1. Nâng cao hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, rất tốt cho người lớn tuổi. Vì người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, nguy cơ xâm nhập của các yếu tố gây bệnh rất cao.

Trong đông trùng hạ thảo có chất Cordyceps polysaccharide có tác dụng kích thích sản sinh tế bào bạch huyết và tế bào B. Bên cạnh đó thì những hoạt chất này cũng được ghi nhận là có tác dụng phổ biến đối với các tế bào Monocyte và Macrophage, tế bào lympho T, tế bào lympho B và tế bào NK.

Hoạt chất Cordyceps polysaccharide là một loại chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt là nó có phạm vi thích ứng tương đối rộng. Hợp chất này rất hiệu quả tích cực trong tăng cường sức đề kháng, cải thiện các chức năng của cơ thể và có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình suy thoái, lão hóa.

2. Bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý

Đông trùng hạ thảo có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, đổ mồ hôi trộn….

Đông trùng hạ thảo cải thiện và nâng cao chức năng sinh lý ở cả nam lẫn nữ, giúp bổ thận tráng dương ở nam và điều hòa nội tiết tố ở nữ.

Adenosin trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tuần hoàn máu tại thận, điều tiết các nội tiết tố, tăng cường chức năng của thận, tăng khả năng thải độc thận.

Tốt cho sinh lý
Tốt cho sinh lý

 

Xem ngay: >>> Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị yếu sinh lý tốt nhất của Mỹ hiện nay
 

3. Chống mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, bồi bổ và chống suy nhược cơ thể, nhanh chóng loại bỏ acid latic và các chất bã trong cơ thể.

Nhờ tác dụng của ATP adenosine triphotphat – nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào, sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể, gia tăng lượng oxy máu. Đồng thời, kết hợp với các vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K… cùng nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, sẽ giúp người khỏe khoắn hơn, xua tan mệt mỏi

4. Giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loan tuần hoàn não như: suy giảm trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh,…

Đồng thời, thành phần hoạt chất Cordycepin giúp ngủ ngon một cách tự nhiên và đây được xem là giải pháp lý tưởng cho người cao tuổi và những người có hiện tượng khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

5. Chống lão hóa và làm đẹp da

Đông trùng hạ thảo có các thành phần chính để làm đẹp và chống lão hòa như polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin (hai loại khác là flavonoid và saponin), có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, làm giãn nở mạch máu, thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, do đó có tác dụng làm cho con người luôn cảm thấy tươi tỉnh, sảng khoái, nhan sắc hồng nhuận, đẹp da.

Đối với phụ nữ, nhất là những phụ nữ sau khi sinh con thì quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh. Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo là da căng mịn, đầy sức sống, đồng thời giúp giảm nếp nhăn trên da, giảm nám da, sạm da hiệu quả.

Xem ngay: >>> 05 cách đơn giản giúp làn da trẻ hóa thời gian mà bạn nên biết

 

6. Phòng bệnh tim mạch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, chống rối loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu. Đông trùng hạ thảo có hiệu quả phân hủy các vật chất lắng cặn khơi thông cho huyết quản, trong khi không tăng lượng tiêu thụ oxy cơ tim trong trường hợp lượng tim tăng lên, do đó hiệu quả làm giảm bớt các triệu chứng này.

Đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Trùng thảo có ảnh hưởng rất rộng trên hệ thống tim và não, chủ yếu là vì axit của trùng thảo có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, trong khi adenosine có thể giảm tiêu thụ oxy cơ tim, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều hòa các tổ chức tuần hoàn vi mô như tim, não, thận từ đó có tác dụng hoạt huyết cục bộ.

Tốt cho bệnh tim mạch
Tốt cho bệnh tim mạch

 

Xem ngay: >>> Gợi ý 03 loại thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp được chuyên gia đánh giá cao
 

7. Giảm hen suyễn, các bệnh hô hấp

Trong đông trùng hạ thảo Việt Nam có chứa hàm lượng axit rất cao có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản. Rất tốt cho người già hay mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt về bổ thận, lợi phổi, cầm máu tan đàm, cải thiện chức năng phổi, viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…

8. Loại bỏ bệnh mãn tính

Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh như viêm gan mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm khí quản mãn tính và hen suyễn mãn tính….

Tạo máu và tác dụng với bệnh ung thư: thành phần polysaccharides chứa trong Đông trùng hạ thảo, có khả năng cải thiện việc tái tạo tế bào máu, tăng cường sự sản sinh của các tế bào hồng cầu mới; Giúp thúc đẩy các hạch gây ung thư, tăng cường chức năng chống chống với bệnh ung thư; Làm giảm các cơn đau, triệu chứng và phục hồi các hệ miễn dịch của những người mắc bệnh ung thư;

9. Ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường

Đông trùng hạ thảo có tác dụng thúc đẩy tạo ra insulin giúp chuyển hóa carbonhydare, chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể qua đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu không tăng vọt ở người bị bệnh tiểu đường. 

Nhờ hoạt chất cordycepin có trong Đông trùng hạ thảo, giúp ổn định đường huyết, giảm chấn thương lách do bệnh tiểu đường gây ra. Sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ giúp thanh lọc máu, hỗ trợ điều trị tận gốc biến chứng của bệnh tiểu đường.

ổn định đường huyết
Ổn định đường huyết 

 

Xem ngay: >>> Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả gì giúp ổn định đường huyết? Cách ăn hoa quả đúng cho bệnh tiểu đường 
 

10. Hỗ trợ điều trị ung thư Yếu tố quyết định

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide, se – len… 

Đông trùng hạ thảo có thể ức chế di căn và sự lan truyền của một số bệnh ung thư.

Chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể.

Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư.

► Các trường hợp không nên dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ. Trẻ em, đặc biệt trẻ từ 5 tuổi trở xuống, theo quan niệm của đông y là cơ thể ở dạng “thuần dương vô âm” tức là cơ thể trẻ thường “nóng”, nên trong điều trị không nên sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng vì thuốc không những không khỏi bệnh mà còn làm cho trẻ trở nên nóng hơn, bệnh nặng hơn…(nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng tức là cơ thể nóng mà dùng thuốc nóng tất sẽ điên cuồng). Bởi vậy, không nên dùng đông trùng hạ thảo cho người bị sốt, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Không có đầy đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Do đó, luôn cẩn trọng khi sử dụng.

Những người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp. Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do đó những người mắc bệnh này nên tránh sử dụng.

Những người bị rối loạn đông máu: Cordyceps có thể làm chậm quá trình đông máu. Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.

Những người chuẩn bị phẫu thuật: Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Ngưng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Lạm dụng đông trùng hạ thảo nhiều sẽ có thể gây suy thận: Như bạn đã biết cái gì cũng có hai mặt của nó, nên biết sử dụng vừa phải, nhiều quá cũng không tốt mà ít quá cũng không được. Bởi tính bổ thận nên khi không thâm khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dung cộng với tâm lý người Việt Nam là “càng nhiều càng tốt, càng bổ dùng càng nhiều, ăn được nhiêu bổ bấy nhiêu”.

Bài viết là thông tin về đông trùng hạ thảo và cordycepic acid chiết xuất từ đông trùng hạ thảo. Mong rằng những thông tin trên hữu ích tới bạn đọc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
__________________
Bài liên quan:
>>> Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lí không?
>>> {Chú ý} Những nguy hiểm về bệnh cao huyết áp của người già mọi người nên biết
>>> Người tiểu đường nên tập thể dục thế nào? {Tư vấn bác sĩ}

Các tin khác