Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Ứng dụng chữa bại não bằng ghép tế bào gốc tại Việt Nam

Chữa bại não bằng ghép tế bào gốc hiện đã được thực hiện thành công tại Việt Nam Tuy nhiên, vẫn có không ít người hoài nghi liệu bệnh bại não có chữa được bằng liệu pháp tế bào gốc hay không? Cùng tìm hiểu liệu pháp điều trị bệnh bại não bằng tế bào gốc qua những thông tin dưới đây nhé.

► Bệnh bại não

Bại não là tình trạng một hoặc nhiều vùng của não bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động và phát triển của cơ thể. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Tùy từng vùng não bị tổn thương mà các cơ quan tương ứng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Biểu hiện của bệnh ở mỗi trường hợp vì thế lại khác nhau. Các triệu chứng bại não có thể gặp phải bao gồm:

- Chân tay co cứng gấp, không thể hoặc khó vận động

- Rối loạn các giác quan: loạn thị, thị lực kém; điếc; mũi mất khả năng ngửi...

- Chảy nước dãi

- Không nói được hoặc nói khó, nói lắp bắp

- Hô hấp không ổn định

- Rối loạn tiểu tiện

- Chậm phát triển cả thể chất và tinh thần

- Thỉnh thoảng co giật, mất kiểm soát...

Não là cơ quan điều khiển hoạt động của toàn bộ cơ thể, rất khó can thiệp và điều trị. Bệnh nhân bị bại não thường được chỉ định luyện tập và sử dụng phương pháp vật lý trị triệu để cải thiện chức năng vận động.

Bệnh bại não
Bệnh bại não

 

Xem ngay: >>> Top 3 loại thuốc bỗ não tốt nhất hiện nay, được chuyên gia đánh giá cao về chất lượng

► Phương pháp chữa bại não bằng ghép tế bào gốc

Tạp chí  BMC Pediatrics - một trong số 20 tạp chí y khoa hàng đầu thế giới vừa công bố kết quả “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em” của GS Nguyễn Thanh Liêm cùng đồng nghiệp Vinmec. Đến nay, đây là một trong những công trình đầu tiên nghiên cứu về tế bào gốc tự thân từ tủy xương điều trị bại não được công bố trên thế giới.

Công trình nghiên cứu về việc sử dụng tế bào gốc tự thân để điều trị bại não ở trẻ em là đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc chứng minh ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương là phương pháp an toàn và hiệu quả…

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu TBG và công nghệ gien Vinmec – người đã nghiên cứu và điều trị thành công những ca bại não tại BV chia sẻ xung quanh vấn đề này.

- Năm 2014, chúng tôi tiếp nhận một cháu bé 2 tuổi bị bại não do ngạt khí phải sống đời sống thực vật, mất hết nhận thức, vận động. Trao đổi với gia đình, chúng tôi đã có một quyết định táo bạo là ghép TBG nhằm cải thiện chức năng nhận thức và vận động cho cháu bé. Sau khi ghép, cháu có tiến triển rất tốt. Điều bất ngờ này đã mang đến cho chúng tôi hy vọng về việc ứng dụng phương pháp ghép TBG cho trẻ bại não là khả thi.

Đến năm 2015, chúng tôi chính thức bắt đầu thực hiện đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu sử dụng TBG tự thân điều trị bại não ở trẻ em” và đến nay đã có 30 ca bệnh được ghép thành công trong khuôn khổ đề tài này. Điều đáng mừng là các bệnh nhân đều có những tiến triển tốt.

- Đây là một phương pháp mới và các nhà khoa học trên thế giới còn rất dè dặt. Tuy nhiên, qua nghiên cứu và thực tiễn có thể nói đây là phương pháp an toàn. Sau khi tách lấy được TBG từ máu ngoại vi, chúng tôi sẽ truyền qua tủy sống.

Theo tuần hoàn của dịch não tủy, các TBG được chuyển lên não bộ và cư trú ở đó. Nó giúp tăng sinh mạch máu, chiết ra một số chất có tác dụng kháng viêm và kích thích những TBG thần kinh tại chỗ biệt hóa, tăng sinh. Đồng thời bản thân TBG này có thể biệt hóa thành tế bào thần kinh đệm giúp dẫn truyền thần kinh tốt hơn.

Bệnh nhân không phải dùng thuốc chống thải ghép như các bộ phận khác trên cơ thể do đây là ghép tự thân. Theo nghiên cứu của chúng tôi vừa được công bố trên Tạp chí BMC Pediatric tháng 4/2017, tùy thuộc vào thể bại não, 70 - 80% bệnh nhân sau ghép đã cải thiện về chức năng vận động, giảm đáng kể trương lực cơ, tăng cường sức mạnh cơ bắp, có sự phối hợp tốt hơn trong sinh hoạt, tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân, cải thiện kỹ năng tập trung, ghi nhớ tốt hơn…

- Các trẻ có tổn thương ở não mắc phải như bị ngạt sau sinh, đuối nước, trẻ bị suy hô hấp, chấn thương não, hay trẻ bị tổn thương não, màng não, trẻ vàng da sơ sinh… được điều trị bằng ghép TBG sẽ mang lại hiệu quả, trong đó 100% bệnh nhân bại não do thiếu oxy đều có cải thiện về chức năng vận động sau ghép. Trong các trường hợp này, không có một quy chuẩn nào về thời gian “vàng”. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân càng được điều trị sớm thì kết quả nhận được càng khả quan.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu TBG và công nghệ gien Vinmec
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu TBG và công nghệ gien Vinmec

► Liệu pháp tế bào gốc được thực hiện như thế nào?

Liệu pháp tế bào gốc là phương pháp điều trị còn rất mới trên thế giới. Tế bào gốc được tách chiết từ máu ngoại vi trong môi trường vô trùng tuyệt đối. Sau đó, được chuyển vào cơ thể bệnh nhân qua tủy sống. Tế bào gốc sẽ theo tuần hoàn của dịch não tủy đi lên não bộ. Tại đây, tế bào gốc giúp tăng sinh mạch máu, hình thành các chất có chức năng kháng viêm, đồng thời kích thích nhưng tế bào gốc thần kinh tại khu vực biệt hóa, tăng sinh. Tế bào gốc được cấy ghép vào cơ thể còn có tác dụng dẫn truyền thần kinh tốt hơn. Từ đó phục hồi vùng não bị tổn thương.

GS. TS. Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec là người trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thành công liệu pháp tế bào gốc trong việc điều trị bệnh bại não tại Việt Nam. Trả lời phỏng vấn báo điện tử Kinh tế và Đô thị, ông cho biết: “Theo nghiên cứu của chúng tôi vừa được công bố trên Tạp chí BMC Pediatric tháng 4/2017, tùy thuộc vào thể bại não, 70 - 80% bệnh nhân sau ghép đã cải thiện về chức năng vận động, giảm đáng kể trương lực cơ, tăng cường sức mạnh cơ bắp, có sự phối hợp tốt hơn trong sinh hoạt, tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân, cải thiện kỹ năng tập trung, ghi nhớ tốt hơn...”

► Ứng dụng tế bào gốc chữa bại não tại Việt Nam

Không chỉ Nhật Lam, nhiều em bé bị bại não nhiều năm, nhưng chỉ sau 1 – 2 lần ghép tế bào gốc tại Vinmec đã có chuyển biến kỳ diệu. Bé Trần Ngọc Gia B. (ở Bình Lục, Hà Nam) bị bại não do sinh non và sặc ối. Lên 5 tuổi, bé vẫn còn chưa biết lẫy, bò. Sau 2 lần chữa trị, bé đã kiểm soát đầu cổ tốt, có thể ngồi vững, đứng bám, đi men. Bé bắt đầu hiểu những lời nói đơn giản, biết tương tác với người khác, đôi tay cũng biết cầm nắm. Với kỳ vọng phục hồi hơn nữa, gia đình bé đang chuẩn bị cho đợt ghép thứ 3.

Bé Nhật Lam trước và sau khi điều trị bại não bằng ghép tế bào gốc
Bé Nhật Lam trước và sau khi điều trị bại não bằng ghép tế bào gốc

Giáo sư Liêm cho biết, Bệnh viện ĐKQT Vinmec đã thăm khám rất kỹ nhằm xác định từng trường hợp có phù hợp để ghép tế bào gốc hay không. Khi đủ yêu cầu để ghép, quá trình tách chiết và ghép phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Sau đó, các bé tiếp tục được kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn tập phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà. "Quy trình được quản lý chặt chẽ, theo chuẩn quốc tế để nhằm đạt hiệu quả cao nhất", Giáo sư Liêm nhấn mạnh.

Bài viết là tất cả thông tin về phương pháp chữa bại não bằng ghép tế bào gốc. Hi vọng sau bài viết này các bạn có cái nhìn chi tiết về phương pháp chữa trị này. Chucscacs bạn luôn khỏe mạnh!
______________________
Bài liên quan:
>>> Bại não thể co cứng có chữa được không? {Sự thật từ chuyên gia}
>>> Não bị phù nề có nguy hiểm không thưa bác sĩ?
>>> Điều trị suy nhược thần kinh thời gian bao lâu thì khỏi bệnh hoàn toàn

Các tin khác