Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Chấn thương sọ não có hồi phục được không? {Chuyên gia giải đáp}

Chấn thương sọ não là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Chính vì vậy chấn thương sọ não có hồi phục được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề này để bạn đọc có thể tham khảo.

Chấn thương sọ não là tình trạng tổn thương não do nguyên nhân chấn thương, dẫn đến những rối loạn về tri giác, nhận thức, vận động, cảm giác giác quan và ngôn ngữ.

Bệnh chấn thương sọ não có thể chữa được.Tuy nhiên,hầu hết bệnh nhân chấn thương sọ não sau khi thoát cửa tử đều phải gặp những biến chứng nặng nề như sống đời sống thực vật, liệt, không có khả năng giao tiếp… Mặc dù với sự hiện đại của y học như ngày nay, nhưng cách tốt nhất đó là tất cả mọi người cần phòng tránh bệnh chấn thương sọ não ở mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt trong lúc tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của luật an toàn giao thông, ý thức được những hậu quả nặng nề của chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não là tình trạng tổn thương não
Chấn thương sọ não là tình trạng tổn thương não

► Chấn thương sọ não tùy mức độ nặng nhẹ có thể để lại các di chứng sau:

- Hội chứng đau đầu sau chấn thương sọ não có hai thể: thể xuất hiện sớm và thể muộn, với diễn biến dai dẳng kéo dài, khó khăn trong chữa trị.

- Động kinh: Thường gặp trong 40-50% tình huống do chấn thương sọ não. Đây là thể động kinh có ổ khu trú. Hình thái lâm sàng rất đa dạng, phức tạp tùy theo ổ khu trú đó ở vùng nào của não. Lại có những vùng có ổ khu trú xuất hiện không chỉ là những cơn động kinh mà còn phối hợp cả những rối loạn tâm thần rất khó chữa trị.

- Yếu liệt nửa người.

- Bệnh lý cột sống cổ: Thường xuất hiện sớm và nặng do lực chấn động từ sọ não dội xuống cột sống cổ. Chấn thương sọ não còn đẩy mạnh tốc độ tiến triển thoái hóa đĩa đệm - cột sống, gây thoát vị đĩa đệm và nguy hại nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ, hẹp ống sống cổ dẫn đến liệt tứ chi.

- Giảm hoặc mất trí nhớ, đau đầu dai dẳng: Giảm sút trí tuệ, tình huống nặng dẫn đến mất ngôn ngữ, đòi hỏi quá trình chữa trị phục hồi chức năng rất phức tạp và lâu dài.


Xem ngay: Chấn thương sọ não nên uống thuốc gì để hỗ trợ điều trị và phòng tránh di chứng xảy ra? 

 

► Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

Khả năng hồi phục của chấn thương não không phải lúc nào cũng chậm. Trong năm đầu tiên, các chấn thương tại não hồi phục rất nhanh chóng nhưng trong những năm tiếp theo thì tốc độ hồi phục sẽ chậm lại, đặc biệt là quá trình phục hồi chức năng ngôn ngữ, logic...
 
Sau chấn thương, não vĩnh viễn không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu vì tế bào não không tự sinh sản. Những phần não bị tổn thương sẽ trở thành những hốc trống đầy dịch não.
 
Ở những người bị chấn động mạnh và bất tỉnh sau đó, bộ não của họ có thể đã bị lệch ra khỏi phần đế bợ. Sau khi bị chấn động não, người bệnh có thể bị mất trí nhớ ngắn hạn hay tồi tệ hơn là ngất xỉu. Thân nhân người bị nạn phải cố gắng để ý tới thời gian mất trí sau khi chấn thương. Thời gian này rất khó xác định nhưng rất quan trọng trong việc xác định khả năng phục hồi sau này.
 
Trong những tuần đầu tiên sau khi bị thương, các bác sĩ sẽ rất khó xác định khả năng hồi phục của bệnh nhân do đó thân nhân không nên thúc ép họ phải trình bày tình trạng phục hồi chấn thương. Các bác sĩ cũng không muốn cung cấp một hi vọng ảo cho người nhà nạn nhân.
 
Máu bầm trong não khác với những khối u xuất hiện sau chấn thương. các cục máu bầm trong não xảy ra do hiện tượng xuất huyết nội hoặc do các mô não tự động phù lên để chữa chấn thương. Chúng thường gây nguy hiểm chết người do áp lực mà chúng gây ra lên não.
 
Các cục u sau chấn thương chỉ là dịch của cơ thể tụ lại ở các thưong tích ngòai da, chúng không đáng lo ngại nhưng nếu nạn nhân bị va chạm mạnh, tốt nhất là nên đề phòng các chấn thương nghiêm trọng bên trong. Bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị lâu dài, kết hợp với vật lý trị liệu. Bạn có thể tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ đang điều trị để có được những lời khuyên chính xác nhất.

Tóm lại, khả năng phục hồi di chứng phụ thuộc vào mức độ chấn thương sọ não, tuổi và đáp ứng chữa trị của người bệnh. Bác sĩ phẫu thuật là người tiên lượng chính xác nhất vì trực tiếp quan sát tổn thương và hiểu rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân, bạn có thể tin tưởng vào nhận định của bác sĩ phẫu thuật cho chồng bạn.

Phục hồi chấn thương sọ não phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Phục hồi chấn thương sọ não phụ thuộc vào nhiều yếu tố

► Phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân chấn thương sọ não

1.  Nguyên tắc phục hồi chức năng 

-   Ưu tiên hàng đầu là hồi sức tim phổi, kiểm soát tình trạng tăng áp lực nội sọ và ổn định tình trạng bệnh nhân. Xử trí tổn thương não nguyên phát và điều trị/dự phòng tổn thương thứ phát; đánh giá khả năng can thiệp phẫu thuật trên bệnhnhân.

-   Can thiệp PHCN sớm, ngay cả trong khi bệnh nhân đang ở trong đơn vị hồi sức tích cực nhằm hạn chế tối đa những thương tật thứ cấp có thể xảy ra do bất động lâu trêngiường.

-    Chương trình can thiệp PHCN phải toàn diện, bao gồm cả chức năng vận động lẫn nhận thức, hành vi, ngôn ngữ, cảm giác, giác quan.

-    Phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm phục hồi cũng như giữa nhóm phục hồi với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

2.  Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

-  Chương trình PHCN cho bệnh nhân CTSN trong giai đoạn cấp

Các chuyên gia của ngành phục hồi chức năng nghiên cứu, đã chứng minh việc cho bệnh nhân vận động sớm không chỉ giúp hạn chế được các thương tật thứ cấp mà còn giúp bệnh nhân cải thiện chức năng vận động cũng như nhận thức nhanh hơn.

+ Tập vận động theo tầm vận động khớp

+ Hướng dẫn bệnh nhân tự xoay trở hoặc giúp họ thay đổi tư thế nếu tri giác còn kém.

+ Cho bệnh nhân ngồi dậy sớm, chuyển sang ghế tựa cạnh giường, tập đứng và đi càng sớm càng tốt nếu tình trạng huyết động, tri giác và chức năng vận động cho phép.

+ Hướng dẫn bệnh nhân các bài tập thở, tập ho nhằm dự phòng biến chứng về hô hấp.

Phương pháp phục hồi chức năng sau chấn thương sọ não
Phương pháp phục hồi chức năng sau chấn thương sọ não

- Chương trình PHCN cho bệnh nhân CTSN trong giai đoạn hồi phục

+  Tiếp tục duy trì chương trình dinh dưỡng, chăm sóc và dự phòng các thương tật thứ cấp.

+ Duy trì mức độ vận động và sự toàn vẹn của các khớp chứcnăng.

+ Tăng cường tiếp xúc, nói chuyện với bệnh nhân nhằm cải thiện tình trạng tri giác, nhận thức và ngônngữ.

+ Hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân thực hiện các bài tập vận động chức năng trên giường, bên cạnh giường và chức năng đi lại.

+  Kiểm soát trương lực cơ, khả năng thăng bằng và điều hợp, chỉnh dáng đi.

+ Cung cấp dụng cụ chỉnh hình như nẹp cổ bàn tay, nẹp AFO nhằm dự phòng hoặc điều trị biến dạng co rút chi.

+ Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng các dụng cụ trợ giúp di chuyển như xe lăn, khung tập đi, nạng,gậy,…

+  Bên cạnh vận động trị liệu, cần áp dụng song song chương trình hoạt động trị liệu nhằm giúp bệnh nhân đạt được tối đa có thể mức độ độc lập chức năng trong các hoạt động sinh hoạt hằngngày.

- Chương trình PHCN cho bệnh nhân CTSN trong giai đoạn tái hòa nhập cộng đồng

Mục tiêu của PHCN trong giai đoạn này là giúp bệnh nhân đạt được mức độ độc lập chức năng tối đa khi trở về với gia đình và xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với bệnh nhân; tạo điều kiện để bệnhnhân quay trở lại với nghề nghiệp cũ hoặc tiếp cận với một nghề mới phù hợp với tình trạng chức năng hiện tại.

3. Dinh dưỡng cho bệnh nhân chấn thương sọ não

Dù là bất cứ nguyên nhân nào thì sau khi bị chấn thương não, nạn nhân phải đối diện với những thử thách to lớn để hồi phục các chức năng của cơ thể. Trong đó chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và hòa nhập cộng đồng hơn.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho bệnh nhân ngay sau khi chấn thương cũng như suốt khoảng thời gian còn lại của họ. Tuy nhiên khi chăm sóc bệnh nhân, các loại chất dinh dưỡng, kích cỡ và cách thức chuyển vào cơ thể cần được tham khảo và chỉ định bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Ăn như nào? Ăn bao nhiêu để vừa đủ, đóng vai trò vô cùng quan trọng cho bệnh nhân ngay sau khi chấn thương não cũng như suốt khoảng thời gian còn lại của họ. Phục hồi cho bệnh nhân bị chấn thương não phải mất một thời gian dài, đồng thời đòi hỏi cần cung cấp cho bệnh nhân những dưỡng chất thiết yếu để não phục hồi một cách tối ưu và tích cực nhất

Dinh dưỡng sau chấn thương sọ não
Dinh dưỡng sau chấn thương sọ não

Để chăm sóc người bệnh hiệu quả, bạn hãy chú ý đến những nhóm dinh dưỡng thiết yếu sau:

- Omega-3:

Omega 3 là axit báo có ảnh hưởng lớn đến tế bào não. Nghiên cứu cho thấy omega 3 giúp bảo vệ dây thần kinh khỏi hị hư hại sau  chấn thương, tế bào não sớm được phục hồi.

Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng sau chấn thương sọ não bằng các thực phẩm giàu Omega 3 có trong cá, táo, quả óc chó, dầu cá…

- Amino Acid:

Amino Acid là chất tạo ra protein – giữ vai trò đảm bảo chức năng cho các mô trong cơ thể. Amino Acid trong não giúp duy trì những chất dẫn truyền thần kinh trong não, bảo toàn chức năng nhận thức sau chấn thương sọ não. Thịt nạc, cá, đậu que, đậu Hà Lan…là những thực phẩm có nguồn amino acid dồi dào.

- Nước:

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng mất nước có thể thay đổi cấu trúc vật lý của não, khiến chức năng của não bị suy yếu, đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc bệnh về não thường đãng trí, chậm chạp. Chúng ta thường nói nhiều đến dinh dưỡng sau chấn thương sọ não mà không biết rằng, những người đang phục hồi não cần được bổ sung nước nhiều cho cơ thể. Tuy nhiên lượng nước chính xác cần được bổ sung mỗi ngày cần được thực hiện theo tư vấn của bác sĩ.

- Trái cây, rau xanh:

Trái cây, hoa quả là nguồn bổ sung vitamin không thể thiếu để cung cấp dinh dưỡng sau chấn thương sọ não. Trong trái cây và các loại rau xanh như rau cải, súp lơ…có chứa chất choline đóng vai trò trong hình thành chất dẫn truyền thần kinh giúp truyền tín hiệu ở não.

Trong chế độ chăm sóc người bị chấn thương sọ não nên hạn chế những đồ có chứa chất béo bão hòa, chất hydrogen hóa, natri… sẽ khiến tần suất bị đột quỵ tăng cao.

4. Thực phẩm chức năng Super Power Neuro Max hỗ trợ phục hồi chức năng chấn thương sọ não 

Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.
 

Super-Power-Neuro-max
TPCN Super-Power-Neuro-max

Tác dụng của Super power Neuro Max 

– Suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…
 

 – Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não, nhồi máu não nhân bèo…

 – Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

 – Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

 – Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não.

 – Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

 – Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

 – Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

 – Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy.

 – Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

 – Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

 

Xem thêm >>> thông tin chi tiết sản phẩm Super power Neuro MaxBài viết là lời giải đáp cho thắc mắc chấn thương sọ não có hồi phục được không? Với những bệnh nhân chấn thương sọ não, phục hồi sau chấn thương có lẽ là khoảng thời gian giúp họ lấy lại sức khỏe cũng như tinh thần của mình. Vì vậy, nếu việc chăm sóc diễn ra tốt đẹp, bệnh nhân và gia đình tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ thì khả năng bình phục của họ sẽ nhanh hơn, và người bệnh có cơ hội tái nhập cộng đồng cao hơn.
______________________________
Bài liên quan:
>>> Tại sao chấn thương sọ não không truyền đường? Câu trả lời hay nhất
>>> 
 Ăn gì tăng cường trí nhớ? Những món ăn bình dân hàng ngày mà không ai ngờ đến
>>> Xuất huyết não ở người già có nguy hiểm không?

Các tin khác