Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Những người từng mắc bệnh {Quai Bị} sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm này

“Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Độ tuổi nào cũng có khả năng nhiễm bệnh. Nam giới mắc bệnh có thể bị biến chứng viêm tinh hoàn, nữ giới viêm buồng trứng. Viêm tinh hoàn do quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì và thanh, thiếu niên mới trưởng thành”, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay.

► Bệnh quai bị là gi?

Quai bị (tiếng Anh: Mumps) dân gian còn gọi là bệnh má chàm bàm là một bệnh toàn thân biểu hiện bằng sưng một hay nhiều tuyến nước bọt, thường gặp nhất là các tuyến mang tai. Khoảng 1/3 các trường hợp nhiễm bệnh không gây nên các triệu chứng sưng tuyến nước bọt rõ ràng trên lâm sàng. Trên 50% bệnh nhân mắc bệnh quai bị có hiện tượng tăng bạch cầu trong dịch não tủy. Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm màng não rõ với các triệu chứng nhức đầu, nôn mửa, cứng cổ...
 
bệnh quai bị
Bệnh quai bị

► Biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị đối với sức khỏe nam giới

Ths.BS Vũ Mạnh Cường cho biết, bệnh quai bị ở người lớn tuy ít gặp, nhưng thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em. Người bệnh có thể gặp các biến chứng sau:

- Viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn với tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời.

- Tinh hoàn sưng to. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.
Teo tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới
Teo tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới

 
Khoảng 50% bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn có thể hồi phục lại bình thường nhưng 50% số trường hợp còn lại tinh hoàn bị teo dần, có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và gây vô sinh.

- Viêm buồng trứng ở phụ nữ. Biến chứng này chiếm tỷ lệ 7% ở nữ giới sau tuổi dậy thì và ít có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

- Viêm tụy. Đây là một biểu hiện nặng của bệnh quai bị. Tỷ lệ bệnh nhân bị viêm tụy do quai bị chiếm khoảng 3 – 7%. Bệnh nhân có các biểu hiện là đau bụng, buồn nôn, có khi tụt huyết áp.

- Nhồi máu phổi. Nhồi máu phổi có thể xảy ra sau khi bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do quai bị vì đây là hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

- Tổn thương thần kinh. Biến chứng viêm não có tỷ lệ 0,5%, người bệnh có những biểu hiện như: nhức đầu, khó chịu, thay đổi tính tình, co giật, rối loạn ý thức. Những tổn thương thần kinh có thể dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm đa rễ thần kinh, viêm tủy sống cắt ngang.

- Viêm màng não. Là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng và chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Viêm màng não là một biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị nhưng có thể đe dọa tính mạng.

- Nghe kém. Đây cũng là một biến chứng của bệnh quai bị. Quai bị có thể gây ra mất thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn ở một hoặc cả hai tai.

- Biến chứng ở phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai bị quai bị trong 3 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ bị sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh, vào 3 tháng cuối thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Ngoài ra, còn có một số biến chứng nguy hiểm khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm thần kinh thị giác (gây giảm thị lực tạm thời), viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu…

► Bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới như thế nào?

Cứ 10 nam giới bị quai bị sẽ có 2 - 3 người bị viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể khiến teo tinh hoàn sau khi khỏi bệnh và dẫn đến việc khó có con hoặc vô sinh ở nam giới.
 
bs trung cap
BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
 
Bác sĩ Trung Cấp - BV Nhiệt đới TW - cho biết: Bệnh quai bị tuy lành tính, ít gặp ở người lớn nhưng thường rất nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em. Biến chứng của bệnh quai bị được nhiều người lo ngại nhất chính là viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, viêm buồng trứng.

Đối với biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn có tỷ lệ 20 - 35% ở người sau tuổi dậy thì, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7 - 10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3 - 7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh. Còn đối với viêm buồng trứng có tỷ lệ 7% ở nữ giới sau dậy thì và ít dẫn đến vô sinh.

Thực tế, ở nam giới, cứ khoảng 10 người bị quai bị thì 2 - 3 người bị viêm tinh hoàn, tức số người bị viêm tinh hoàn một bên và hai bên sẽ chiếm từ 20 - 30%, thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì. Đa số bị viêm tinh hoàn một bên, một số trường hợp bị viêm tinh hoàn hai bên, chỉ những trường hợp bị teo luôn cả hai tinh hoàn mới dẫn đến việc khó có con hoặc vô sinh. Ngoài việc tiêm chủng cho người chưa mắc bệnh thì không có thuốc đặc trị cho người đang mắc bệnh quai bị cũng như không có thuốc ngăn chặn tinh hoàn không bị viêm hay teo.

► Triệu chứng nhận biết bệnh quai bị sớm.

+ Sau khi bị nhiễm virus gây quai bị, trẻ sẽ trải qua một thời gian ủ bệnh kéo dài 18 đến 25 ngày, hoàn toàn yên lặng không bộc lộ dấu hiệu và triệu chứng gì.

+ Trước khi phát bệnh 2 ngày và sau khi viêm tuyến mang tai 9 ngày là thời gian có khả năng truyền bệnh.

+ Tiếp đó, bước sang giai đoạn khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt 38-38,5 độ C, nhức đầu, nôn. Có thể có trước khi sưng tuyến nước bọt.

+ Trong các tuyến nước bọt (tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi…) thì tuyến mang tai có tỷ lệ bị tác động nhiều hơn hẳn (tuyến này nằm ở vị trí góc hàm trước và dưới mỗi bên tai). Nói chung triệu chứng dễ thấy nhất trong bệnh quai bị là tuyến mang tai sưng to, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ. Sờ không nóng, không đỏ, da bóng, ấn vào đau tăng.Thường tuyến ở một bên sưng lên nhiều ngày trước khi tuyến bên kia bị sưng, nhưng đôi khi bệnh chỉ ảnh hưởng đến 1 tuyến. Trường hợp sưng cả 2 bên tuyến mang tai sẽ tạo bộ mặt của bệnh nhân có hình dáng như quả lê. Bệnh nhân nhai, nuốt khó khăn. Sau 6-7 ngày, tuyến sưng giảm dần rồi trở lại bình thường.

+ Những cơn đau đầu sẽ ngày càng trở nên dữ dội sau các tuyến ở mang tai đã bị sưng lên. Ở thời điểm này, trẻ nhỏ thường sợ tiếp xúc với ánh sáng chói, chán ăn và có thể nôn. Triệu chứng đau đầu thậm chí vẫn còn tiếp diễn sau khi các tuyến ở vùng mang tai đã hết sưng.

+Các triệu chứng khi sang đến giai đoạn toàn phát sẽ hết đi trong vòng vài ngày. Nhưng bệnh nhân vẫn còn khả năng lây nhiễm cho người khác cho tới khi hết hẳn sưng, tuy nhiên bệnh khi đó có thể lan sang tuyến nước bọt khác hoặc gây biến chứng đối với một số phủ tạng khác.

+ Cũng cần biết là 1/3 số bệnh nhân quai bị không biểu hiện triệu chứng gì. Đôi khi, bệnh quai bị qua đi mà không hay biết do tuyến không sưng trong vụ dịch quai bị. Cũng có gặp những trường hợp bệnh nhân có triệu chứng viêm tinh hoàn (một biến chứng thường gặp ở một số bệnh nhân bị quai bị khi đã ở độ tuổi trẻ trưởng thành) nhưng tuyến nước bọt không hề sưng to.

+ Triệu chứng sưng phồng thường sẽ suy giảm sau khoảng 5-10 ngày.

► Làm gì khi bị quai bị để tránh những biến chứng nguy hiểm trên?

Chuyên gia y tế khuyến cáo cách phòng và điều trị bệnh quai bị hiệu quả:

- Cách ly bệnh nhân 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol.

- Trường hợp viêm tinh hoàn: Mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi là chủ yếu, hạn chế vận động.

- Tiêm vắc - xin phòng bệnh quai bị vẫn là biện pháp tốt nhất. Khi tiêm vắc-xin có tác dụng kích thích cho trẻ em sản sinh kháng thể kháng quai bị kháng thể đạt mức độ cao nhất sau khi tiêm chủng 6 – 7 tuần.

- Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn nếu đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị.

Hi vọng với bài viết này mọi người có được những thông tin hữu ích cho các bạn về những biến chứng nguy hiểm do bệnh quai bị gây ra từ đó có ý thức cảnh giác phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Xin kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc, xin cảm ơn !


Từ khóa tìm kiếm liên quan đến bệnh quai bị:
bệnh quai bị kiêng những gì, triệu chứng bệnh quai bị, cách chữa bệnh quai bị, bệnh quai bị có lây không, quai bị bệnh học, điều trị quai bị, quai bị bao lâu thì khỏi, bệnh quai bị ở trẻ em, quai bị gây vô sinh ở nam, quai bị gây vô sinh ở nữ, tại sao quai bị gây vô sinh, bị quai bị cần kiêng gì, biến chứng quai bị vô sinh, quai bị có gây vô sinh ở nữ, bị quai bị có quan hệ được không...

 
Nguồn: bncmedipharm.vn

Các tin khác