Cam kết
hàng chính hãng 100%
Tư vấn sức khỏe,
sản phẩm 24/7
Giao Hàng
Toàn Quốc
Thanh Toán
Khi Nhận Hàng

Chứng nhận - Giải thưởng

Tổng quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cách phòng điều trị và những điều cần lưu ý

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?, nguyên nhân chính gây bệnh bao gồm những nguyên nhân nào? Bệnh tròa ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Biến chứng và ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày như thế nào? Bệnh trao ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không? Nên uống thuốc gì? Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì, kiêng cữ ra sao...? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng kết lại trong bài viết này để có được một thông tin tổng quan nhất về bệnh tròa ngược dạ dày thực quản giúp mọi người hiểu và biết được cách phòng và điều trị hiệu quả nhất.

Mục lục bài viết:
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì
- Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
- Triệu chứng biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
- Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
- Cách phòng chống và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên uống thuốc gì
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì

► Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Vào thời điểm đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ vì vậy khiến bệnh nhân chủ quan không chịu đi khám chỉ đến khi bệnh trở nặng mới chịu đi điều trị. Lúc này việc chữa bệnh trở nên hết sức khó khăn. Trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Hình ảnh minh họa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 

► Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản do nhiều nguyên nhân gây ra mà hầu như ai cũng mắc phải một trong những nguyên nhân này. Vì thế số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng tăng cao, khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, nếu biết rõ những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và tránh bị mắc phải thì khả năng bị bệnh sẽ giảm đáng kể. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản? 

Nguyên nhân là do sự mất cân bằng giữa "yếu tố tấn công" và "yếu tố bảo vệ" thực quản.
- Yếu tố bảo vệ thực quản gồm:
Cơ thắt thực quản dưới (có vai trò đóng mở tâm vị). Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nhi có tình trạng trào ngược do cơ thắt thực quản dưới bẩm sinh bị yếu.
Chất nhầy trên niêm mạc thực quản (bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét khi bị dịch vị tấn công).

- Yếu tố tấn công gồm:
Sự bài tiết quá mức HCl và các enzym tiêu hóa khác.
Sự trì trệ trong quá trình làm rỗng dạ dày (thức ăn ứ lại lâu trong dạ dày).
Hai yếu tố tấn công này làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này đóng mở không hợp lý. Các yếu tố này đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt và làm việc không hợp lý lâu ngày của người bệnh.

Ở người khỏe mạnh, cơ thắt thực quản dưới chỉ giãn cho thức ăn đi vào dạ dày khi có phản xạ nuốt và giãn nhất thời (thoáng qua) trung bình 3-4 lần/giờ. Còn ở bệnh nhân trào ngược, tần số của sự giãn nhất thời cơ vòng thực quản dưới lên đến trên 8 lần/giờ.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản phổ biến và thưởng gặp nhất như sau: 

– Cơ vòng dưới thực quản đóng mở ko đều

– Bệnh nhân bị stress.

– Thói quen ăn uống không khoa học.
+ Ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, sô cô la, caffein, hành, sốt cà chua, nước ngọt có ga và bạc hà; Rượu;

+ Ăn quá nhiều; Nằm ngay sau khi ăn;

- Một số loại thuốc, như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chẹn kênh calci; Hút thuốc

► Triệu chứng biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường thấy như sau:

1. Ợ hơi

Nếu ợ hơi diễn ra trong quá trình ăn uống hoặc sử dụng bia, rượu, café, đồ uống có ga thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường của dạ dày để đẩy khí ra ngoài. Ngoài những thời điểm trên mà bạn vẫn thường xuyên ợ hơi thì khả năng cao đó là dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

2. Ợ nóng, ợ chua

– Ợ nóng:
Là hiện tượng nóng rát vùng ngực, lan dọc từ thượng vị lên sau xương ức, có thể lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng.
Tính axit trong dịch vị là tác nhân trực tiếp gây ra hiện tượng bỏng rát này.

– Ợ chua:
Cảm giác ợ chua (ợ có vị chua) thường xảy ra nhiều vào buổi sáng lúc đánh răng hoặc khi đói. Đây là thời điểm dạ dày rỗng nên trương lực co bóp rất mạnh, nó có thể đẩy dịch vị trong dạ dày lên tận cuống họng, gây ra cảm giác ợ chua.

3. Buồn nôn, nôn.

Khi không được chữa trị đúng cách, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản sẽ tiến triển nặng hơn. Ngoài biểu hiện điển hình ợ hơi, ợ chua, nóng rát thì bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn, nôn. Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn thì khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản là rất lớn.

4. Đau, tức ngực.

Đau, tức ngực do trào ngược được mô tả là cảm giác đau đè ép ở ngực, xuyên ra lưng và cánh tay. Nguyên nhân là do acid dịch vị kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau.

5. Nhiều nước bọt.

Trong bệnh trào ngược, việc tiết nhiều nước bọt hơn bình thường cũng là một triệu chứng đáng chú ý. Thực chất đây là một dạng phản xạ bảo vệ của cơ thể, tiết ra nước bọt có tính kiềm để trung hòa bớt axit dịch vị đang tấn công thực quản. Và nhờ vậy hiện tượng đau rát do trào ngược được giảm hơn.

6. Khàn giọng, đau họng, ho, hen.

Axit dịch vị trào ngược lên vùng họng, thanh quản sẽ gây viêm với biểu hiện ho, khàn giọng. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày có thể tiến triển thành đau họng, ho mãn tính, thậm chí thành bệnh hen.

7. Khó nuốt.

– Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản gây khó nuốt (cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn).

– Niêm mạc thực quản sau khi bị tổn thương lành lại sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản làm tăng cảm giác khó nuốt.

8. Đắng miệng.

Do có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự cố co cơ môn vị… nên một phần dịch mật bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày. Nếu bệnh nhân đó mắc cả trào ngược dạ dày thực quản, dịch mật này có thể theo dịch vị dạ dày mà trào ngược lên cuống họng, gây ra cảm giác đắng miệng.

Khi bạn xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản, đặc biệt là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua kèm theo đau tức ngực thì cần phải đến các cơ sở y tế để chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời.

► Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? - Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ làm người bệnh khó chịu bởi những triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, đau tức ngực... mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm họng mạn, viêm mũi xoang mạn, viêm thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản. - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? sau đây là những biến chứng nguy hiểm do bệnh tròa ngược dạ dày thực quản gây ra.

- Hẹp thực quản.

Biến chứng thường gặp nhất của trào ngược dạ dày thực quản là viêm thực quản dẫn đến loét, hẹp thực quản. Dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm. Khi trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày dẫn đến biến chứng viêm, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khó chịu như: khó nuốt, đau nuốt (odynophagia), đau ngực, đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, nuốt thức ăn trở nên khó khăn, buồn nôn, ói mửa, trào ngược nước bọt, giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản (Bracheesophage).

- Viêm hệ thống hô hấp.

Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi, gây ho kéo dài dẫn đến hen mãn tính hoặc các bệnh lý đường hô hấp khác. Đặc biệt, nếu tình trạng trào ngược thường xuyên xảy ra vào ban đêm có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi hít (viêm phổi do hít phải).

- Barrett thực quản.

Barrett thực quản là tình trạng màu sắc và thành phần của các tế bào lót ở vùng thực quản thấp (gần dạ dày) bị thay đổi, do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị trào ngược dạ dày - thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản. Tuy nhiên, sự biến đổi của tế bào trong bệnh Barrett thực quản là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của trào ngược dạ dày - thực quản.

► Trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi được không - Cách phòng chống và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Khi đã bị biến chứng nặng, bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản cần nhiều sự can thiệp y khoa phức tạp, kể cả phẫu thuật với những rủi ro lớn với sức khỏe. Do vậy, ngay khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của trào ngược dạ dày thực quản như ợ hơi, ợ nóng, đắng miệng, khó nuốt, đau tức ngực... người bệnh cần nghĩ đến các giải pháp điều trị tận gốc căn nguyên khởi phát bệnh. Bên cạnh đó việc điều trị trào ngược dạ dày - thực quản sẽ chỉ được đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi bệnh nhân giữ tinh thần thoải mái kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

- Giải pháp tận cân nguyên phải cân bằng được sư bài tiết axit HCl

Axit HCl gây kích thích, tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản nhưng lại tạo ra môi trường có tính axit giúp men pepsin hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Nếu ngăn ngừa bài tiết axit HCl để tránh tổn thương thực quản, thì dạ dày lại bị ứ trệ do thức ăn không được tiêu hóa, áp lực của dạ dày lên cơ thắt thực quản dưới tăng, gây ra trào ngược. Vòng tròn bệnh lý này gây khó khăn cho điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Do vậy, để giải quyết tận căn nguyên, người bệnh cần các giải pháp giúp cân bằng được lượng axit HCl tiết ra, không được quá dư làm kích thích mở cơ thắt thực quản dưới, không được thiếu để thức ăn được tiêu hóa, làm rỗng dạ dày. Dấu hiệu nhận biết giải pháp cân bằng này chính là việc giảm dần các triệu chứng trào ngược nhưng người bệnh vẫn thấy ăn uống ngon miệng.

- Giữ tinh thần thoải mái:

Khi stress kéo dài hơn bình thường hoặc stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động cortisol điều chỉnh các quá trình trao đổi chất, dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn dịch và viêm nhiễm. Nhưng cortisol lại ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày, làm tăng axit HCl và pepsine, gây ra các triệu chứng khó chịu trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Duy trì đời sống tinh thần ổn định, vui vẻ, chống stress đảm bảo cho khí huyết lưu thông giúp cơ thể phục hồi nhanh, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ tái phát.

- Tập thể dục đều đặn và ăn uống lành mạnh:

Thể dục nhẹ nhàng hằng ngày, đặc biệt là các bài tập dưỡng sinh giúp thân thể cân bằng, thư giãn, khí huyết lưu thông làm tăng đề kháng, nhanh lành bệnh. Chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm tiết axit và giảm tác động của axit lên niêm mạc, bảo vệ niêm mạc, phòng thiếu dinh dưỡng, làm cho vết loét tiến triển chậm và nhanh phục hồi. Cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên rán, ngâm muối, có tính acid cao, quá nóng hay quá lạnh, chất kích thích… Ăn đúng giờ và đúng định lượng, đầy đủ 3 bữa/ngày. Tuyệt đối không để dạ dày quá đói hoặc quá no làm tăng tiết axit.

► Người bênh Trào ngược dạ dày thực quản nên uống thuốc gì tốt nhất? Thuốc chữa tròa ngược dạ dày thực quản tốt nhất Prilosec OTC

Prilosec OTC™ 20.6 mg là thuốc chữa dạ dày áp dụng công nghệ dược mới có kết hợp 2 thành phần chính là omeprazole và muối magnesium có tác dụng giải phóng từ từ làm giảm tăng tiết acid dịch vị dạ dày hiệu quả có tác dụng chữa các chứng ợ hơi, ợ chua, viêm loét dạ dày, hành tá tràng do tăng tiết dịch vị.
thuoc-chua-trao-nguoc-da-day-Prilosec

Thuốc chữa điều trị trào ngược dạ dày Prilosec OTC

Tác dụng của thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản Prilosec OTC

- Trị đau bao tử, viêm loét dạ dày, hành tá tràng 

- Giải phóng từ từ làm giảm tăng tiết acid dịch vị dạ dày hiệu quả


- Chữa các chứng trào ngược dạ dày thực quản, ợ hơi, ợ chua, viêm loét dạ dày, hành tá tràng do tăng tiết dịch vị.

- Điều trị triệu chứng chướng bụng khó tiêu xuất hiện từ 2 ngày trở lên trong tuần. 

Xem chi tiết sản phẩm >>> Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản Prilosec OTC

► Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi yếu tố tấn công thực quản lấn át yếu tố bảo vệ thực quản.
Yếu tố tấn công thực quản điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Đối chọi lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ thực quản nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, tính kiềm của nước bọt, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc thực quản…
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gi
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gi

- Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm tốt cho người bệnh trào ngược là:
– Lựa chọn những thực phẩm có thể trung hòa bớt axit: bánh mỳ, bột yến mạch…; đạm dễ tiêu.
– Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc kích thích tới cơ thắt thực quản dưới: cà phê, cola, rượu, đồ uống có ga, socola và ca cao, bạc hà, đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ…, đồ chua (cà chua, nước ép cam quýt), cay, muối (dưa muối, cà muối)…

 
- Những thực phẩm bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn là:
Bánh mỳ, bột yến mạch
Đây là những lựa chọn hàng đầu cho người bị trào ngược, đặc biệt khi người bệnh bị đói. Cả bánh mỳ và bột yến mạch đều có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày nên giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát.

Bột yến mạch có thể chế biến thành các món cháo, súp, hoặc trộn với sữa, làm bánh. Món cháo yến mạch dùng đặc biệt tốt vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Cách lựa chọn sữa đúng.
Giống như tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo khác, sữa bò nguyên chất có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. Sữa có tính axit nhẹ nên người bệnh cũng không nên uống khi đói.

Lời khuyên cho người bệnh trào ngược là nên lựa chọn sữa dê thay thế, hoặc sữa bò đã tách kem (hay còn gọi là sữa gầy). Chúng là những loại giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Thời điểm uống sữa nên là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

Các loại đỗ đậu
Các loại đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi sử dụng các loại đậu này, bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

Kẹo cao su
Nhai kẹo cao su khích thích việc sản xuất nước bọt có tính kiềm nên có thể làm dịu cơn đau trên niêm mạc thực quản và đẩy axit xuống dạ dày.

Tuy nhiên bạn nên tránh các kẹo cao su bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới.

Các loại đạm dễ tiêu
Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, tim lợn và thịt ngan. Người bệnh không nên ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

Gừng
Gừng là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp nhanh liền vết thương.

Sữa chua
Trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Lưu ý là không ăn sữa chua khi đói.

► Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì?

Bên cạnh những thức ăn tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì người bệnh cũng nên hạn chế, tránh ăn phải những thực phẩm, món ăn làm cho bệnh ngày càng nặng thêm như sau.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì

Thực phẩm có vị chua
Vị chua là biểu hiện của tính axit. Người bệnh trào ngược nên hạn chế ăn các hoa quả chua như cam, chanh, xoài chua, dấm…

Các đồ uống kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… Các đồ uống này làm tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nặng hơn.

Thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi…
Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị có thể tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Các đồ uống có ga
Đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi.

Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng.
Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy nên tránh.

Trái cây
Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống.


Người bệnh nên có một cuốn sổ nhỏ dạng nhật ký thực phẩm, ghi lại những trải nghiệm thực tế về các đồ ăn, uống của bản thân. Từ đó, bạn có thể lựa ra cho mình những món yêu thích nhất và tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Chú ý:
Trên đây là bệnh trào ngược dạ dày thực quản đối với người bình thường. Vậy còn đối với phũ nữ đang mang thai, bà bầu thì như thế nào? Các bạn nên xem ngay bài viết >>> Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai

Hi vọng với bài viết tổng quan này mọi người có được những thông tin những hiểu biết rõ ràng chính xác về bệnh trào ngược dạ dày hơn từ đó phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Xin kính chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc !

Nguồn: bncmedipharm.vn

---------------------------------------------------
Bài liên quan
>>> Bị đau dạ dày có ăn được chuối tiêu không
>>> Bệnh chảy máu dạ dày có nguy hiểm không
>>> 06 bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày bạn không nên bỏ qua
>>> Thuốc đau dạ dày có ảnh hưởng đến thai nhi không

Các tin khác